The Sustainability Treehouse – Công trình kiến trúc tìm về với thiên nhiên

Emdep.vn - Emdep.vn - Kinh ngạc trước kiến trúc độc đáo,tiện nghi của công trình xanh nổi bật nhất nhì nước Mỹ

Khái niệm “kiến trúc xanh”, hay gọi cách khác là “kiến trúc bền vững” (sustainable building), được dùng để đề cập đến công tác kiến tạo các công trình kiến trúc và sử dụng những phương pháp mang tính thân thiện với môi trường và tính hiệu quả trong việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên trong suốt “đời sống” của công trình: từ thiết kế, xây dựng, điều hành, bảo trì, cải tạo cho đến tháo dỡ. Được hoàn thành vào năm 2013 tại Tây Virginia, The Sustainability Treehouse chính là một kiến trúc xanh tiêu biểu như vậy với không gian tương tác giữa con người với tự nhiên.

Đây là địa điểm lý tưởng dành cho những ai đam mê các chuyến dã ngoại, quan tâm đến các vấn đề môi trường và kiến trúc sinh thái. Bên cạnh đó, đây còn là “mái trường” góp phần giáo dục sự hiểu biết của chúng ta về cuộc sống tự nhiên và gợi nhớ về một thời xa xưa của cha ông, khi không gian sống được tổ chức dưới những tán cây trong rừng, trong những hang đá và trên những cành cây. Với chi phí đầu tư xây dựng khoảng 7,7 triệu USD, công trình đáp ứng các tiêu chí về quản lý và tái sử dụng các nguồn năng lượng tự nhiên, cùng hệ thống quản lý vận hành công trình hiện đại.

The Sustainability Treehouse – Công trình kiến trúc tìm về với thiên nhiên

Sustainability Treehouse

Cấu trúc độc đáo cao hơn 38m này được nâng đỡ bởi hệ thống khung thép, cho phép các bộ phận liên kết với nhau rất ngẫu hứng. Không gian trong nhà gồm các phòng trưng bày và lớp học, nơi giới thiệu cho khách tham quan về những giải pháp thiết kế bền vững, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tận dụng lợi thế của khu vực. Các không gian bên ngoài được tổ chức thành các lối đi, bậc thang, và những khu vực nghỉ ngơi, giúp người tham quan trải nghiệm các cao độ khác nhau và đắm mình trong không gian thiên nhiên trong lành tinh khiết. Lấy ý tưởng về “ngôi nhà của chim bồ câu”, The Sustainability Treehouse được thiết kế hòa mình dưới những tán lá của khung cảnh núi rừng. Sự che chắn của những vòm cây xung quanh khiến cho những vệt nắng in bóng trên nền nhà và mảng tường. Điều đặc biệt là tất cả các không gian đều được thiết kế nhằm cung cấp cho du khách góc nhìn chân thực nhất về cuộc sống tự nhiên.

The Sustainability Treehouse – Công trình kiến trúc tìm về với thiên nhiên

The Sustainability Treehouse – Công trình kiến trúc tìm về với thiên nhiên

The Sustainability Treehouse đã chứng minh tính hiệu quả của các giải pháp thiết kế tiết kiệm năng lượng khi tận dụng tối đa những lợi thế của khu vực: Vỏ bao che được cách nhiệt hợp lý, tối ưu hóa phương vị công trình, khai thác hiệu quả ánh sáng tự nhiên, vật liệu địa phương có khả năng chống chịu thời tiết,… Ngoài ra, các giải pháp công nghệ cao như: Sử dụng pin năng lượng mặt trời, tua-bin gió, và hệ thống địa nhiệt đã giúp giảm 69% năng lượng tiêu thụ (so với mô hình tiêu chuẩn của ASHRAE). Hơn 6,5 kW điện năng từ pin năng lượng mặt trời và 4 kW từ hệ thống năng lượng tua-bin gió giúp công trình gần như không dùng điện lưới. Công trình còn là một hình mẫu thành công về việc sử dụng và quản lý nước với toàn bộ lượng nước mưa được tích trữ và tái sử dụng một cách hiệu quả; và gần như không sử dụng nguồn nước của thành phố.

Sustainability Treehouse at The Summit - The Summit Bechtel Reserve

Loan Mạc (Tổng hợp)

Ảnh: Internet

 

Tags : Từ khóaXem thêm