Bí quyết kéo dài tuổi thọ của 3 đồ gia dụng quen thuộc trong nhà, ai cũng nên 'nằm lòng'

Loan Mạc 2020-08-11 08:00
- Bỏ một khoản tiền lớn để mua sắm đồ gia dụng phục vụ cho cuộc sống của mình thì chắc chắn, ai cũng muốn sử dụng chúng lâu bền trong nhiều năm tới.

Sử dụng đồ gia dụng lâu bên là điều ai cũng muốn. Nhưng để có được điều đó, chúng ta phải cẩn thận trong việc sử dụng, tuân thủ theo một số nguyên tắc nhất định. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn cách kéo dài tuổi thọ cho các sản phẩm đồ gia dụng quen thuộc trong ngôi nhà của mình.

Điều hòa

Điều hòa là thiết bị hoạt động với tần suất hoạt động cao nhất trong mùa hè. Trung bình thiết bị này có thể làm mát hiệu quả từ 10 - 15 năm. Để vượt qua mức thời gian trên, bạn nên lưu ý làm sạch các bộ lọc mỗi 225 - 360 giờ hoạt động, hoặc sau 9 - 15 ngày sử dụng liên tục. Bạn chỉ cần thực hiện vệ sinh đơn giản bằng cách là dùng máy sấy thổi bay bụi bẩn ra khỏi các lỗ thông hơi.  Ngoài ra, điều hòa cần được vệ sinh dàn nóng và dàn lạnh mỗi năm 1 lần để tránh bụi bẩn tích tụ bên trong gây mọt cánh tản nhiệt và sau đó mọt cả dàn ống đồng.

Bí quyết kéo dài tuổi thọ của 3 đồ gia dụng quen thuộc, ai cũng nên thuộc nằm lòng

Tủ đông và tủ lạnh

Khác với điều hòa, tủ lạnh chạy quanh năm suốt tháng không ngừng nghỉ. Theo nghiên cứu, tuổi thọ trung bình của một chiếc tủ lạnh có thể lên tới 13 năm, còn tủ đông là từ 11 - 12 năm. Để gia tăng tuổi thọ cho 2 thiết bị quan trọng này, bạn nên vệ sinh, lấy bụi bẩn khỏi cuộn dây máy nén khí đặt phía sau hoặc bên dưới tủ lạnh 6 tháng/lần. Nếu không vệ sinh định kỳ như vậy, có thể cản trở tản nhiệt từ bên trong, khiến máy nén khí phải chạy lâu hơn, nóng hơn và dĩ nhiên gây hỏng hóc thiết bị nhanh chóng.

Bí quyết kéo dài tuổi thọ của 3 đồ gia dụng quen thuộc, ai cũng nên thuộc nằm lòng

Một chi tiết quan trọng khác của tủ lạnh, tủ đông đó là các miếng đệm cao su có tác dụng giữ hơi lạnh quanh cửa. Đệm cao sư cần lau rửa thường xuyên để giữ hơi lạnh kín, máy hoạt động năng suất tốt. Người sử dụng cũng không “nhồi nhét” quá nhiều đồ ăn và thực phẩm trong tủ lạnh. Bởi việc này vô tình chặn luồng khí của tủ, khiến việc làm lạnh nên khó khăn hơn và các thiết bị sẽ phải làm việc quá tải.

Máy giặt

Tuổi thọ trung bình của máy giặt tối thiểu là 11 - 13 năm. Độ bền của máy phụ thuộc vào vị trí đặt máy. Nhiều gia đình thường kê máy giặt ngay trong nhà tắm vì cho rằng đặt máy ở vị trí này sẽ tiết kiệm diện tích và sử dụng dễ dàng hơn. Điều này hoàn toàn sai lầm bởi, mỗi khi tắm nước có thể bắn vào máy giặt lâu ngày sẽ khiến cho vỏ máy giặt bị hư hỏng do bị oxi hóa. Thay vì đó, bạn nên đặt máy giặt của mình ở những nơi khô ráo, thoáng mát.

Bí quyết kéo dài tuổi thọ của 3 đồ gia dụng quen thuộc, ai cũng nên thuộc nằm lòng

Ngoài ra, lưu ý không bao giờ giặt đồ quá trọng lượng quy định. Ngay cả khi bạn muốn giặt quần áo thật nhanh chóng thì cũng không bao giờ giặt quá trọng lượng quy định. Việc này có thể khiến mô-tơ máy giặt dễ bị cháy và làm mòn dây cu-roa nhanh chóng.

Loan Mạc (Tổng hợp)

Hình ảnh: Minh họa

qc-epoint
loading...
qc-epoint