Mẹo hay giúp cà rốt lớn nhanh trong chậu

Lam Anh 2016-07-29 13:30
- Trồng cà rốt trong chậu không quá khó như bạn tưởng, chỉ với một chút kiên nhẫn bạn sẽ có ngay những củ cà rốt rực rỡ cho bữa ăn ngon của cả gia đình.

Không cần đến đất vườn, bạn hoàn toàn có thể tự trồng cà rốt trong chậu ngay trên ban công hoặc sân thượng nhà mình.

Giống cây

Có hai loại cà rốt chính có thể trồng hiện nay. Nếu muốn trồng cà rốt trong chậu, bạn nên chọn cà rốt tròn có phần rễ ngắn, thích hợp để trồng trong chậu hay những nơi có đất mỏng, nhiều đá.

Loại thứ hai là cà rốt hình ngón tay sẽ hợp với đất dày, ít đá hoặc đất vón cục nên hơi khó trồng trong chậu. Tuy nhiên, bạn cũng có thể trồng loại cà rốt này trong chậu nếu muốn và thu hoạch những củ cà rốt mini, nhỏ xíu giống như hình ngón tay.

Vị trí trồng

Cà rốt thích hợp với những nơi khô ráo, có ánh nắng, đất màu mỡ nhưng không bón phân trong 12 tháng. Chú ý lọc bỏ đá sỏi hay đất cục lẫn trong đất trồng cà rốt vì những vật thể này có thể khiến phần củ bị biến dạng.

Hướng dẫn đơn giản giúp bạn trồng cà rốt trong chậu ngon ơ
Cà rốt thích hợp với nơi khô ráo, có ánh nắng, đất màu mỡ nhưng không bón phân trong 12 tháng.

Thời gian trồng

Cà rốt thường dễ sinh sôi vào mùa xuân, vậy nên đây là thời điểm lý tưởng nhất để bạn trồng cây. Bạn có thể gieo hạt sớm vào đầu mùa xuân, nếu được nên dùng nilon che phủ để bảo vệ hạt và cây non.

Đến thời điểm giữa xuân, cây sẽ phát triển mạnh mẽ. Nếu đã quá mùa chính, bạn cũng có thể gieo hạt vào tầm giữa hè và thu hoạch sau vài tháng. 

Cách gieo hạt

Gieo hạt cách mặt đất tầm 1,3 – gần 2 cm, mỗi hạt cách nhau khoảng 2,5 cm. Khi trồng cây theo hàng trong hộp xốp hay chậu vuông, hãy để các hàng cách nhau khoảng 30 cm.

Mẹo hay giúp cà rốt lớn nhanh trong chậu
Chú ý gieo hạt cà rốt sao cho chuẩn để cây phát triển bình thường trong chậu.

Chăm sóc cây

Lá cà rốt có thể phát ra mùi hương thu hút côn trùng khi bị cắt tỉa, vì vậy bạn chỉ nên tỉa cây vào ban đêm. Chú ý nhổ cỏ quanh gốc cà rốt thường xuyên. Cà rốt có thể được thu hoạch sau 12-16 tuần tùy thuộc vào giống cây. Những củ cà rốt non sẽ xuất hiện sau 8-10 tuần.

Các loại côn trùng gây hại

Những chậu cây của bạn có thể bị tấn công bởi ruồi cà rốt, thường đẻ trứng gần cây con, phát triển thành giòi đào bới xuống đất và ăn rễ cây.

Bạn nên chú ý phun thuốc tự chế phù hợp, không để những con ruồi cái đẻ trứng gần chậu cây. Tốt nhất nên để chậu cây cách mặt đất khoảng 60 cm vì loài ruồi này thường bay gần mặt đất. Tránh chạm vào cây lúc ban ngày vì đây là thời điểm dễ thu hút loài côn trùng phá hoại này.

Cà rốt còn có thể bị đe dọa bởi rệp cây, hút nhựa và khiến cây héo trong thời tiết ấm. Để phòng ngừa loại côn trùng này, bạn nên tưới nước cho cây đều đặn.

Lam Anh

Nguồn: HGTV

Chia sẻ căn nhà hoặc vườn đẹp của bạn tại đây.
Xem thêm:

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Nghệ sĩ Hồng Vân, Nhật Kim Anh cùng loạt sao đồng lòng cầu nguyện cho Phi Nhung