Mẹ đảm phủ xanh rau củ quả sạch trên sân thượng 30m2

Emdep.vn - Với khoảng sân thượng rộng thoáng 30m2, chị Thu Hường (Quảng Thắng, Thanh Hóa) đã tạo nên một khu vườn đầy ắp rau củ quả sạch cho gia đình mình.
Với khoảng sân thượng rộng rãi của gia đình, chị Thu Hường dù khá bận bịu với con nhỏ và công việc hàng ngày nhưng vẫn cố gắng sắp xếp thời gian để tạo cho mình môt khu vườn rau củ quả sạch, đảm bảo cho bữa ăn hàng ngày.
Mới bắt đầu trồng rau được hơn 1 năm nhưng chị Hường cho biết, càng trồng chị lại càng tìm thấy được nhiều niềm vui, cảm hứng cũng như đam mê khi làm vườn. Vì thế, mỗi tháng chị lại mua thêm thùng xốp, trồng thêm nhiều loại rau, củ, quả mới để đổi bữa cho gia đình.

Không gian sân thượng xanh mát rau quả.

Chị Hường kê gạch cao cho thùng xốp giúp sân thượng được thông thoáng.

Con trai chị cũng rất thích khoảng xanh trên sân thượng.

Khi mới có ý định làm vườn trên sân thượng, chị Hường đã phải dành khá nhiều thời gian cho việc lấy đất và khiêng đất lên sân thượng. Cũng vì chồng chị đi làm xa nên chủ yếu công việc nặng nhọc này là do chị làm. Việc trồng vườn cũng được chồng chị ủng hộ nên mỗi khi đi làm về, chồng chị đều tranh thủ thời gian hỗ trợ, cùng vợ làm vườn, bắt sâu, trồng rau. 
Chị Hường trồng dưa chuột.
Rau lang.
Mồng tơi.
Để có đất trồng rau, thời gian đầu chị phải về tận quê cách nơi ở 20km để lấy đất. Sau một thời gian trồng, chị thường lấy ở những nơi đang đào móng xây nhà. Đất mà chị lấy được thường sử dụng một vụ là khô cằn nên chị tiếp tục cải tạo đất. Để đất tơi xốp và có thêm chất dinh dưỡng cho cây trồng, chị mua phần trùn quế và trấu về trộn.
Mỗi tháng chị lại trồng thêm một vài loại rau.
Bí đỏ được chị trồng trong thùng xốp cỡ to...
...giúp cây đủ đất phát triển.
Dù trồng trên sân thượng nhưng quả khá nhiều.
Mẹ đảm phủ xanh rau củ quả sạch trên sân thượng 30m2
Chị quyết tâm trồng rau quả sạch để bữa ăn cho con được đảm bảo.
Công việc ở cơ quan cũng khá bận nên chị thường tranh thủ dậy sớm để tưới cây và bắt sâu. Vào những ngày nắng nóng chị còn tưới thêm vào buổi tối. Có đợt trồng rau xuất hiện quá nhiều sâu nên ban đêm chị cùng con trai xách đèn lên sân thượng bắt sâu. Có hôm mải mê bắt sâu đến tận 10h mẹ con mới xuống đi ngủ.
Để đối phó với rệp hay nhện đỏ, chị thường cắt lá và rắc vôi bột. Chị Hường kể lại, có đợt chuột hoành hành, trồng đến đâu ăn hết đến đó. Chị lại kê cao các thùng rau nhưng không biết bằng cách nào chúng vẫn trèo vào được. Chị nản quá bỏ cuộc 2 tháng, nhưng nhìn con phải ăn rau mua ngoài chợ nên chị lại tiếp tục trồng. Lần này chị quyết tâm đầu tư lưới thép quây thùng nào chuột hay ăn nhất. Rồi kết hợp với mua bẫy chuột, trong vòng 2 tuần chị bắt được 4 con. Bắt một thời gian nên sân thượng nhà chị đã vắng bóng chuột.
Rau quả luôn xanh tươi.
Hành được chị tận dụng chai đựng dầu ăn để trồng.
Thời gian này, chị Hường còn nuôi thêm gà, với lớp lót bằng cát vàng, tro bếp, bã chè khô, trấu, chị thường dùng hỗn hợp này trộn vào đất nên cây trồng lớn rất nhanh và cho năng suất cao. Để hạn chế sâu bệnh, chị thường trồng rau theo mùa, ở ngoài chợ bán rau gì chị trồng rau đó.
Bên cạnh đó, chị trồng thêm các loại cây cho thu hoạch lâu dài như ngót nhật, chùm ngây, chanh, khoai lang, sương sâm, thiên lý... Hiện tại sân thượng nhà chị còn trồng thêm dưa, dưa chuột, bầu, bí...
Chị còn trồng thêm dưa lê.
Cà rốt vừa thu hoạch.
Minh Minh
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm