Hoa hướng dương và những điều thú vị mà bạn chưa biết

Nguyễn Mai 2015-06-17 07:55
- Hoa hướng dương luôn hướng về phía mặt trời và có khả năng khử chất phóng xạ… và còn gì nữa? Hãy tìm hiểu những điều thú vị về hoa hướng dương ngay bây giờ!

1. Mỗi bông hoa hướng dương là hàng nghìn bông hoa nhỏ xếp cạnh nhau ở đài hoa

Sự thực là đài hoa hướng dương rất to và đài hoa đó được tạo bởi khoảng 2000  bông hoa nhỏ xếp lại gần nhau (đối với loại hoa hướng dương loại thường, không lai tạo).

2. Bạn nên hái hoa hướng dương vào buổi sáng

Chúng ta đều muốn có những bông hoa hướng dương tươi tắn nhất để cắm vào lọ. Để làm được như vậy, bạn nên cắt hoa vào buổi sáng. Nếu cắt hoa vào buổi chiều, bạn có tin không hoa hướng dương của bạn sẽ héo rũ đấy!
Hoa hướng dương và những điều thú vị mà bạn chưa biết

3. Hoa hướng dương được trồng để lấy hạt vào khoảng 1000 năm trước công nguyên

Khoảng 1000 năm trước công nguyên, loài người đã biết biết dùng hạt hoa hướng dương để ăn. Tính đến năm 2014, có khoảng 6879 m2 hoa hướng dương được trồng ở Mỹ, theo báo cáo của bộ nông nghiệp Hoa Kỳ, và phần lớn chúng được trồng ở miền bắc Dakota.
Hoa hướng dương và những điều thú vị mà bạn chưa biết 2

4. Hạt hướng dương khô là món ăn khoái khẩu của các loài chim

Nếu nhà bạn nuôi các loại thú cưng có cánh như vẹt và chim ăn hạt, hạt hướng dương thực sự là những bữa ăn thịnh soạn dành cho chúng. Đặc biệt, bạn có thể tận dụng thứ “cao lương mỹ vị” này của các loài chim để làm mồi huấn luyện chúng. 
Hoa hướng dương và những điều thú vị mà bạn chưa biết 3

5. Mỗi bông hoa hướng dương có khoảng 2000 hạt

Như đã nói ở trên, mỗi đài hoa hướng dương bao gồm 2000 bông hoa nhỏ và số lượng hoa sẽ cho ra số lượng hạt tương đương. Với số lượng hạt lớn như vậy, hướng dương quả thực là một loài siêu hoa!
Hoa hướng dương và những điều thú vị mà bạn chưa biết 4

6. Thế giới có khoảng 70 loài hoa hướng dương

Chúng ta thường biết đến loài hoa hướng dương cổ điển có đài to, cánh vàng dùng để cho hạt. Bên cạnh đó, người ta đã lai tạo được nhiều loại hướng dương khác với màu sắc, kích thước và hình dạng cây, hoa khác nhau (khoảng 70 loài tất cả).
Hoa hướng dương và những điều thú vị mà bạn chưa biết 5

7. Hoa hướng dương luôn hướng về phía mặt trời

Tên gốc tiếng pháp của hoa hướng dương là “tournesol”, có nghĩa là hướng về mặt trời. Tên tiếng anh của loài hoa này là “sunflower”, có nghĩa là hoa mặt trời. Lý do hoa hướng dương có nghĩa như vậy không có gì khó hiểu bởi chúng luôn hướng về phía mặt trời. Nếu bạn để ý sẽ thấy hoa hướng dương hướng về phía đông vào buổi sáng và hướng về phía tây vào buổi chiều.
Hoa hướng dương và những điều thú vị mà bạn chưa biết 6

8. 9,144 m là kỷ lục chiều cao của một cây hoa hướng dương 

Đó là cây hoa hướng dương cao nhất được trồng bởi Hans-Peter Schiffer người Đức. Và ông đã 2 lần lập kỷ lục này.
Hoa hướng dương và những điều thú vị mà bạn chưa biết 7

9. Hoa hướng dương được trồng để giảm bớt phóng xạ hạt nhân

Hoa hướng dương không những chỉ đẹp, chúng còn có khả năng thấm hút và khử chất độc tốt nữa. Ở Fukushima, Nhật người ta trồng rất nhiều hoa hướng dương với mục đích chính là khử bớt lượng phóng xạ hạt nhân do các nhà máy điện hạt nhân thải ra.
Nguyễn Mai Nguồn: HB
(Theo Congluan)
 
qc-epoint