Góc cà phê lý tưởng ngay trong sân nhà của cặp vợ chồng Sài Gòn

Ngọc Minh 2016-06-29 16:57
- Chủ nhân của khu vườn cho biết mỗi ngày dành khoảng 4 tiếng để chăm sóc cho toàn bộ khu vườn gồm sân vườn cà phê và 40m2 diện tích sân thượng trồng rau.

Chị Bùi Thị Thương (sinh năm 1987, mở lớp anh văn tại nhà, hiện đang sống và làm việc tại quận Bình Tân, TP HCM) đã khiến không ít người ghen tỵ với khu sân vườn đẹp như mơ và vườn rau đẹp mắt, tươi ngon của mình.

Góc cà phê lý tưởng ngay tại sân nhà đẹp mê ly

Với diện tích khu vườn dưới cổng khoảng 8m2, chị Thương chọn những loại cây lọc không khí và lấy khoảng không gian xanh gần gũi với thiên nhiên như trầu bà, các loại dương xỉ chân vịt, dương xỉ ta...

Góc cà phê lý tưởng ngay trong sân nhà của cặp vợ chồng Sài Gòn

Sân vườn cafe của gia đình chị Thương khiến nhiều người ngỡ ngàng.

“Không gian ngột ngạt của Sài Gòn nên vợ chồng mình cố gắng tận dụng diện tích tuy khá hẹp thể làm không gian xanh, cafe sân vườn mini gia đình. Ban đầu ý tưởng bị anh chồng phản đối, mình càng hăm hở làm, thất bại lại làm tiếp đến khi thành công thì thôi”, chị Thương hài hước chia sẻ.

Chị Thương khá nhiệt huyết hoàn thiện khu vườn của mình trong 2 ngày với việc trồng dừa cạn. Chị cho biết mình đầu từ 650 nghìn đồng mua các giống dừa cạn với đủ màu sắc nhưng sau 3 tuần lại quay trở lại con số 0.

Không chịu để chồng cười khoái chí, chị Thương lại tiếp tục “sự nghiệp” trồng cây và cẩn thận tìm hiểu kỹ hơn thông tin từ mạng internet. Sau đó, chị quyết định sẽ chuyển qua các cây lọc khí, vừa dễ trồng lại giúp cải thiện không khí cho gia đình.

Sân vườn cafe mini tự thiết kế của cặp vợ chồng giữa Sài Gòn

Bạn bè trong Hội trồng rau đến thăm gia đình chị, chia sẻ kinh nghiệm chăm vườn.

Tính đến thời điểm hiện tại, sau 9 tháng gây dựng, khu vườn dưới cổng của chị đã trở thành “sân vườn cafe” vô cùng đẹp mắt cho không chỉ gia đình mà còn là nơi bạn bè họp mặt, trò chuyện.

Chị đặt ở đây những chiếc ghế gỗ, trồng thêm một số chậu cây kiểng như: cây vàng, cau nhật, cau hawai, đại phú gia, phát tài Đài Loan… Với view cực lãng mạn này, sân vườn nhà chị chẳng thua kém một quán cafe ngoài trời nào.

Để có một khu vườn như mơ nhưng chị Thương không phải mất quá nhiều thời gian chăm sóc, bí quyết của chị là ngày tưới 2 lần xịt nhẹ lên cây cho bớt sâu bệnh, mỗi tuần bón hai lần phân cá, 1 tháng xịt vitamin lên lá một lần.

Vườn rau xanh… cả tháng ăn không hết

Những vị khách đến thăm gia đình chị Thương không chỉ trầm trồ về sân vườn đẹp mắt mà còn ngỡ ngàng với vườn rau trên sân thượng xanh mướt mà hai vợ chồng chị tự tay chăm sóc.

Với mục đích có nguồn rau sạch cho gia đình, đặc biệt là những cây chỉ có ở vùng quê mà chợ phố không bán, vợ chồng chị Thương đã đặc biệt đầu tư thời gian chăm sóc cho khu vườn của mình. Anh chị còn coi đó là một cách để giải trí bởi làm vườn đều là công việc yêu thích của cặp vợ chồng này.

Sân vườn cafe mini tự thiết kế của cặp vợ chồng giữa Sài Gòn

Vườn rau trên sân thượng.

Sân thượng 40m2, chị Thương chia phần sân trước trồng rau và sân sau trồng cây ăn trái.

“Mới đầu học trồng mình dùng thùng xốp tận dụng xin đươc, đặt dưới mặt sàn. Sau đó, mình chuyển qua khay trồng có vỉ lót khiến đáy thông thoáng hơn, mang tính thẩm mỹ hơn. Sau thời gian thất bại, mình nghiên cứu làm kệ 3 tầng vừa thêm không gian chậu, sạch sẽ, đẹp. Hiện sân trước có 3 kệ, mỗi kệ 3 tầng, mỗi kệ 18 khay, số lượng khay là 45 khay để trồng rau”, chị Thương chia sẻ quá trình gây dựng khu vườn của mình.  

Hiện tại, chị đang trồng một số loại rau như xà lách, rau muống, cải bẹ xanh, cải ngọt, cải bẹ trắng, cải đuôi phụng, bồ ngót nhật, rau gia vị... Ngoài ra, chị còn đầu tư chăm sóc một số cây ở vùng quê như cây lá cách (ăn cùng bánh xèo đặc trưng của vùng Tây Nam Bộ), cây trúc (họ với chanh), cây cà ri Ấn Độ…

Với diện tích ở sân sau gồm 20 thùng bơ bánh mì những cây cà chua, dưa leo, mướp đắng… đều cho thu hoạch rất sai quả.

Sân vườn cafe mini tự thiết kế của cặp vợ chồng giữa Sài Gòn

Khu vườn là niềm tự hào của gia đình chị.

Giữa Sài Gòn ồn ào và chật chội, ngắm nhìn vườn rau của gia đình chị Thương bạn bè ai cũng đều rất ngạc nhiên, thích thú. Với sân vườn cafe cực lãng mạn của mình, chị đã khiến bao người mơ ước và không ngớt lời khen.

Nhờ sự giúp sức của ông xã, trợ giúp làm kệ, giàn... vườn rau và cây của chị lúc nào cũng xanh tốt và đẹp mắt. Không chỉ cung cấp rau sạch cho nhu cầu của gia đình, chị còn đem biếu tặng bạn bè và người thân.

Đối với gia đình chị, khu vườn không chỉ đáp ứng rau sạch mà hơn hết còn là không gian gắn kết gia đình. “Đi đâu đó, mình chỉ muốn về chăm sóc rau, mỗi khi có gì đó không vui thì vườn rau là nơi thoải mái tinh thần nhất. Tính mình hồi xưa nóng nảy nhưng giờ đây điềm đạm hơn, hai vợ chồng những ngày cuối tuần trò chuyện nhiều hơn khi cùng có mặt trên vườn chăm sóc cây”.

Mời độc giả cùng thăm sân vườn và vườn rau trên sân thượng của cặp vợ chồng này:

Sân vườn cafe đẹp không kém quán cafe chuyên nghiệp nào.

Chủ nhân trang trí thêm rất nhiều chậu hoa nhỏ xinh cho sân vườn của mình.

Chị Thương chăm sóc khu vườn trên sân thượng của mình.

Sân vườn cafe mini tự thiết kế của cặp vợ chồng giữa Sài Gòn

Thành phẩm của công sức vợ chồng.

Những cây rau xanh mượt.

Kệ trồng rau được vợ chồng đầu tư kĩ càng, đẹp mắt.

Những cây ăn quả trong vườn.

Cảm giác thích thú nhất là khi thu hoạch những sản phẩm xanh, sạch.

Kinh nghiệm chăm sóc vườn cây của chị Thương:

Cách chăm cây cơ bản:

Vườn rau ăn lá: Khi gieo cây con, đất cần nhiều dinh dưỡng vì sau này cây tốt hay không ở giai đoạn cây giống. Khi cây cao 10 cm, tách ra khay khác trồng. Mỗi tuần tưới 2 lần phân cá, 1 lần phân rác. Phân cá nhiều đạm giúp cây khỏe phát triển tốt, phân rác cung cấp nhiều vitamin cho lá xanh mượt. Nếu trời nắng ngày tưới 3 lần, trời mưa thì tưới 2 lần.

Rút kinh nghiệm không trồng rau thu hoạch 1 lần mà trồng luân phiên theo khay, mỗi loại rau mình trồng 2 khay cứ 10 ngày trồng 2 khay (nếu trồng cùng một thời điểm khi thu hoạch toàn bộ thì sẽ có ngày không có rau ăn mà phải chờ rau lớn).

Cây ăn trái: Mình trồng bằng thùng earthbox (kết hợp thổ thủy, thùng này có ưu điểm giữ nước hạn chế sâu bệnh, cung cấp chất dinh dưỡng và nước cho cây 24/24h). Những cây ăn trái khi lớn cần cắt tỉa bớt lá ở phần gốc giúp gốc thông thoáng, hạn chế sâu bệnh.

Cần tưới cây buổi sáng khoảng thời gian 5h30 đến 7h, chiều 15h30-16h30h, tránh tưới trễ sẽ hạn chế được sâu bệnh.

Cách làm đất:

Phân bò khô 1 bao 60kg ủ 4 muỗn canh nấm Trichoderma, 2kg lân, 200gram NPK, 1/2kg bánh dầu đập nát ủ 20 ngày mở ra trộn đều, ủ thêm 10 ngày tưới thêm từ 7 đến 10 lít nước trộn đều ủ 20 ngày. Sau đó mở ra trộn đều và ủ thêm 10 ngày.

Nếu có thời gian nên mua trấu tươi về hun.

Sơ dừa mua về xả nước 3 lần ngâm nước 3 ngày, vắt khô ngâm vôi nông nghiệp 2 ngày rồi vắt xả khô.

Phân bò đã ủ, trấu, sơ dừa trộn lại là thành đất trồng rau sẽ rất nhiều chất dinh dưỡng, rẻ.

Về khay chậu trồng rau:

Nếu các bạn mua khay nên mua màu trắng vì khay đen hấp thụ ánh sáng vào khay trong khi rau lại cần.

Có thể dùng bồn nước cũ 500 lit cắt đôi (500k) vừa rẻ, an toàn, thu gọn diện tích. Thành phẩm của 1 bồn nước khi thu hoạch rau gấp 14 lần trồng khay, thích hợp cho cả cây ăn trái, chất lượng ít nhất cũng 7 năm.

Kinh nghiệm cho người mới trồng:

Cần nghiên cứu kĩ kỹ thuật trồng rau sân thượng (vì một số bạn nghĩ đơn giản mặt đất sao thì sân thượng trồng vây). Tìm hiểu cây cần trồng thích hợp với loại đất nào, ưa nắng hay không ưa nắng.

Cần thiết kế sân thượng bằng đồ họa để biết để biết số lượng khay, chậu ăn trái bao nhiêu, đặt vị trí nào.

Tự làm đất vừa rẻ vừa nhiều dinh dưỡng, tự làm phân cá hạn chế phân hóa học, làm phân rác tận dụng gốc, lá già đã cắt bỏ.

Cách làm phân cá, phân rác:

* Phân cá:

Nguyên liêu: Đầu cá ruột cá hoàn toàn nước ngọt, bình nước suối 5 lít, chai E.M, rỉ mật (có thể thay thế bằng đường vàng nhưng không tốt bằng) 2 viên tiêu hóa, 2 gói Probio, vỏ khóm, cùi khóm.

Cách làm: Đầu cá, ruột cá bỏ vào thùng nước suối, cho 3 nắp E.M, 3 nắp rỉ mật, khoét 1 lỗ nhỏ trên nắp bình khi phơi nắng tránh nổ. Sau đó, lấy bao xốp đen trùm kín bình phơi nắng 5 ngày, xay vỏ cùi khóm vắt 2 chén nước cốt (không xử dụng nước lã), 2 viên tiêu hóa, 2 viên probio tất cả trộn vào thùng cá phơi nắng đợi 2 tuần vắt lấy nước cho vào bình đậy kín. Mỗi lần tưới pha 2 nắp nước suối với 10 lít nước tưới cho rau. Khi ủ nhớ đậy kín không cho ruồi bay vào, phân cá phải có mùi y như mắm cá lóc là thành công.

* Phân rác:

Nguyên liệu: Bình nước 19 lít, nấm trichoderma.

Cách làm: Bỏ cuống rau già, vỏ trứng, trái cây hư, bã đậu nành, không bỏ đồ ăn dư thừa như thịt, cá…

Khi bỏ rác vào thùng là rắc nấm trichoderma, theo dõi khoảng 5 ngày có nước lấy ra tưới tỉ lệ pha như phân cá. Phân rác có mùi dưa cải mới thành công.

Ngọc Minh

Ảnh: Nhân vật cung cấp

Chia sẻ căn nhà hoặc vườn đẹp của bạn tại đây.
Xem thêm:

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Mách bạn mẹo dùng bình nóng lạnh thả ga, mà không lo 'đau ví'