Phim Việt được kỳ vọng khi đề cử tại Oscar 2016

Emdep.vn - Bộ phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” sẽ đại diện Việt Nam tham dự tranh giải ở hạng mục “Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc” tại Oscar 2016.

Thông tin trên đã một thành viên hội đồng tuyển chọn phim tham dự tranh tài tại giải thưởng điện ảnh danh giá nhất nước Mỹ xác nhận với báo VietNamNet.

“Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” là một trong những tác phẩm điện ảnh đạt doanh thu cao nhất từ trước đến nay tại Việt Nam, 78 tỷ đồng sau 1 tháng công chiếu. Ngay sau khi ra mắt, tác phẩm giành được rất nhiều lời khen ngợi từ khán giả. Phim liên tục rơi vào tình trạng “cháy vé”, khiến các đơn vị phát hành phải tăng suất chiếu tại các rạp.

Phim Việt được kỳ vọng khi đề cử tại Oscar 2016

“Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” là một trong những tác phẩm điện ảnh đạt doanh thu cao nhất từ trước đến nay tại Việt Nam

Đáng nói đây là bộ phim làm theo đơn đặt hàng từ Cục điện ảnh Việt Nam. Một tiền lệ chưa bao giờ xảy ra với những phim đặt hàng khác khi ra rạp, hầu hết chúng làm ra chỉ để “cất kho”, hoặc dùng chiếu trong những dịp tuyên truyền ngày lễ lớn hàng năm. Chưa từng có bộ phim làm theo đơn đặt hàng nào lại có thể gây sốt phòng vé như “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”.

Theo quy trình tuyển chọn, các bộ phim được đề cử và tự ứng cử sẽ được Hội đồng tuyển chọn tác phẩm đại diện cho Việt Nam tham dự tranh tài tại giải thưởng điện ảnh danh giá nhất nước Mỹ Oscar chấm điểm bình chọn. Tác phẩm nào nhận số điểm bình chọn cao nhất sẽ trở thành đại diện của điện ảnh Việt Nam tranh tài tại Oscar. 

Phim Việt được kỳ vọng khi đề cử tại Oscar 2016

Chưa từng có bộ phim làm theo đơn đặt hàng nào lại có thể gây sốt phòng vé như “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”.

Các bộ phim đủ điều kiện tham dự tranh giải tại Oscar 2016 phải có buổi chiếu đầu tiên tại Việt Nam trong khoảng thời gian từ 1/10/2015 cho tới trước ngày 30/9/2016, được nhà sản xuất và công ty phát hành trình chiếu thương mại cho công chúng ít nhất 7 ngày liên tục.

Đã từng có khá nhiều bộ phim đình đám không đáp ứng được tiêu chí cơ bản trên nên đành lỗi hẹn với sân chơi Oscar. Năm 2009 và 2013 hai phim “Rừng đen”, “Thiên mệnh anh hùng’ đều không đáp ứng được điều kiện chiếu thương mại liên tiếp trong 7 ngày trong khoảng thời gian quy định nên đã lỗi hẹn với Oscar.

Việt Nam đã từng cử “Chuyện của Pao” (2007), “Áo lụa Hà Đông” (2008), “Đừng đốt” (2010), “Khát vọng Thăng Long” (2012), “Mùi cỏ cháy” (2013) và “Trúng số” (2015) đi tham dự và tranh giải thưởng tại Oscar. Nhưng ở tất cả các năm có phim tham dự, chúng ta đều bị trượt ngay từ vòng loại. Chưa có phim Việt Nam nào lọt vào vòng đề cử cuối cùng của danh sách tranh giải hạng mục “Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc” của Oscar.

Phim Việt được kỳ vọng khi đề cử tại Oscar 2016

Trước "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" chưa có phim Việt Nam nào lọt vào vòng đề cử cuối cùng của danh sách tranh giải hạng mục “Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc” của Oscar.

Bộ phim duy nhất liên quan đến Việt Nam lọt vào vòng đề cử cuối cùng của danh sách tranh giải hạng mục “Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc” là “Mùi đu đủ xanh” của đạo diễn Trần Anh Hùng tại Oscar năm 1994 không phải do điện ảnh nước ta làm. Do đó không thể nói thành tích này là của điện ảnh Việt.

Vietnamnet

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm