NSƯT Đăng Dương: 'Thương vợ hơn sau những lần sinh nở'

Hoài An 2016-08-01 06:26
- "Ngoài sự hy sinh trong công việc thì một điều tôi trân trọng và thương người phụ nữ của mình hơn là sau những lần sinh nở" - NSƯT Đăng Dương chia sẻ.

"Chúng tôi đều là những người đàn ông sâu sắc"

Chào anh Đăng Dương! Khi tôi hẹn anh phỏng vấn cho báo Emdep.vn, anh nói “Anh có đẹp đâu”. Anh tự ti về ngoại hình của mình vậy sao?

Tôi không tự ti nhưng tôi thực sự thấy mình không đẹp, tôi thấy mình bình thường. Ở ngoài bình thường, nhưng lên hình thì xấu, lên hình nhìn tôi già, mặt to và béo quá. Nhiều người nói vậy và tôi cũng nghĩ vậy, chắc là do góc quay thôi! (cười).

-=NSƯT Đăng Dương: Thương vợ hơn sau những lần sinh nở

Việt Hoàn, Trọng Tấn, Đăng Dương (bên trái) nổi tiếng là nhóm hát với dòng nhạc Cách mạng

- Trên sân khấu, 3 anh là “ông hoàng nhạc đỏ”. Trong cuộc sống, tình bạn của các anh như thế nào?

Tôi và anh Hoàn làm cùng ở Đài Tiếng nói Việt Nam nên chúng tôi gặp nhau thường xuyên hơn. Còn cả 3 chúng tôi thì vẫn thường đi diễn chung, mỗi lần đi diễn xa chúng tôi lại đưa cả gia đình cùng đi. Rồi những dịp nghỉ thì cả 3 gia đình lại cùng nhau đưa các cháu đi chơi. Tình cảm chúng tôi khá thân thiết.

Trong mắt tôi, anh Hoàn là người nhiều tuổi, trải qua nhiều thăng trầm trong cuộc sống, có kinh nghiệm sống, là 1 người anh thực sự. Tấn kém tôi 2 tuổi, nhưng cũng là người sâu sắc. Chúng tôi hợp nhau ở sự sâu sắc như chính dòng nhạc chúng tôi theo đuổi, vì thế, chúng tôi mới làm việc được với nhau. Nếu 1 người hời hợt thì khó kết hợp cả trong cuộc sống lẫn trong công việc.

- Anh Trọng Tấn tham gia nhiều liveshow, xuất hiện trước công chúng nhiều hơn. Anh Việt Hoàn cũng đang thực hiện một chuỗi liveshow ở 10 tỉnh phía Bắc. Anh có vẻ im ắng quá. Anh không có ý định ganh đua sao?

Tôi hoàn toàn không có ý định ganh đua. Hoạt động như thế nào là do suy nghĩ, định hướng làm việc của mỗi người. Trọng Tấn có thể hát nhiều dòng nhạc, cơ hội xuất hiện trước công chúng nhiều hơn. Còn tôi, tôi không thể làm xô bồ được, tôi làm những gì phù hợp với dòng nhạc cách mạng mà mình theo đuổi.

- Với những ca sỹ trẻ đang có định hướng theo dòng nhạc cách mạng, anh có lời khuyên gì không?

Hát nhạc gì cũng vậy, cần có đam mê và cháy hết mình. Riêng dòng nhạc cách mạng, trong nhiều yếu tố thì quan trọng nhất là sự sâu sắc. Ca khúc ngày xưa sâu sắc và có tính lịch sử, nhiều bạn trẻ nếu có giọng hát đẹp mà không có vốn văn hoá, vốn hiểu biết lịch sử, vốn hiểu biết  xã hội thì không thể truyền tải trọn vẹn tác phẩm đó được.

- Vì sao hiện nay anh không tham gia vào việc đào tạo thanh nhạc cho các bạn trẻ?

Trước đây tôi có tham gia giảng dạy ở Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Nhưng tôi thuộc biên chế của Đài tiếng nói, việc đi diễn cũng ảnh hưởng đến lịch giảng dạy, tôi chưa bố trí được thời gian nên tôi xin nghỉ dạy.

Người ta nói "Thầy già, con hát trẻ", sau này, khi công việc đã vãn hơn, tôi sẽ chuyên tâm vào hướng đào tạo. Tôi xác định đó cũng là 1 cái giữ nghề và truyền nghề. 

 

NSƯT Đăng Dương: Thương vợ hơn sau những lần sinh nở

"Tôi vẫn hát được nhạc trữ tình, nhưng tôi chỉ thích dòng nhạc cách mạng, tôi muốn khi nhắc đến Đăng Dương là nhắc đến dòng nhạc này"

Thương vợ hơn sau những lần sinh nở!

- Được biết vợ anh là người phụ nữ đẹp, có phải vì vậy mà anh đã gặp "tiếng sét ái tình" ngay lần đầu gặp mặt?

Không, tôi quan niệm xinh đẹp có tồn tại mãi được đâu. Xinh đẹp chỉ là 1 phần, là ấn tượng ban đầu, còn nếu vợ tôi không có duyên thì chưa hẳn là tôi đã thích. Và điều quan trọng nhất, vợ chồng đến với nhau là do duyên số.

- Anh quan niệm vị trí người chồng - người vợ trong gia đình là thế nào?

Từ trước tới nay mọi người thường hay quan niệm đàn ông gánh vác việc trụ cột trong gia đình, gánh vác việc kinh tế, phụ nữ gánh vác việc nội trợ. Tôi thì nghĩ không hẳn vậy, mà phụ thuôc công việc mỗi người là gì.

Do công việc phải đi xa thường xuyên nên việc nhà chủ yếu vợ tôi lo. Nhưng khi trở về nhà, tôi sẵn sàng chia sẻ mọi công việc với vợ. Với bản thân tôi, tôi nghĩ mình phải có được sự tôn trọng của người vợ, mình sống tốt thì vợ sẽ đáp lại.

Khi còn trẻ, vợ tôi rất thích hát, từng ở chung nhóm Lọ Lem với Hồ Quỳnh Hương, Lệ Quyên, là ca sỹ nhạc trẻ của đoàn Quân khu 2. Sau khi lấy nhau, cả hai bàn bạc để vợ tôi lui về hậu phương. Lúc đầu cũng khó khăn lắm vì vợ tôi vốn mang máu nghệ sỹ mà. Khi có con nhỏ, chúng tôi đều thấy quyết định đó là đúng.

- Bí quyết riêng để vợ chồng anh "giữ lửa" gia đình là gì?

Hiện giờ vợ tôi là BTV của Truyền hình Quốc hội, nhưng vợ chồng từng cùng nghề nên hiểu nhau, rất nhường nhịn và biết cái gì mình nên làm. Những sự hy sinh của vợ, tôi rất trân trọng.

Ngoài ra,  vợ chồng tôi đều coi trọng sự chung thủy trong gia đình. Mọi chuyện có thể bỏ qua, nhưng nếu vi phạm 2 chữ 'chung thủy' thì rất khó hàn gắn.

NSƯT Đăng Dương: 'Thương vợ hơn sau những lần sinh nở'

"Tôi trân trọng những hy sinh của vợ"

- Có phải vì sự hy sinh của vợ anh mà có giai thoại về việc “Đăng Dương chiều vợ”?

Có nhiều yếu tố lắm, tôi nghĩ bà xã sống với mình trọn đời mà, sao lại không chiều? Ngoài sự hy sinh trong công việc thì một điều tôi trân trọng và thương người phụ nữ của mình hơn là sau những lần sinh nở.

Vợ tôi trải qua 3 lần sinh nhưng lần thứ 2, khi mang bầu hơn 7 tháng thì chúng tôi không giữ được con. Để vượt qua nỗi đau, chúng tôi động viên nhau rằng, con không được sinh ra ở cùng bố mẹ là do số phận.

Việc sinh đẻ là thiên chức của người phụ nữ nhưng đó cũng là sự hy sinh rất lớn. Mỗi lần con ra đời thấy quý giá vô cùng. Tôi thấy mình có yêu thương vợ mình bao nhiêu cũng không đủ cho những đau đớn mà cô ấy trải qua.

- Là con của 2 ca sỹ, các con của anh hẳn cũng hát rất hay?

Bé lớn nhà tôi năm nay 14 tuổi, bé nhỏ năm nay 5 tuổi. Các con tôi đều thích nghe nhạc, nhưng để biết có hát hay hay không thì phải chờ đến lúc chúng vỡ giọng. Làm nghệ thuât rất khắc nghiệt, nhưng nếu các con có giọng hát hay và có niềm đam mê  thực sự thì tôi ủng hộ cho các con đi hát.

Còn hiện tại, điều quan trọng nhất là tôi hướng cho các con trở thành người có tâm hồn đẹp. Tôi thường cho các con xem các chương trình, đọc các bài báo, câu chuyện ý nghĩa, những gì không tốt tôi định hướng ngay để các con tránh.

Cuộc sống hiện nay biến chuyển rất nhanh, nếu mình không quan tâm con chỉ một thời gian thôi thì quay lại sẽ không theo kịp. Tôi cố gắng ở bên các con, nói chuyện với các con nhiều. Việc nói chuyện thường xuyên với các con, biết các bé muốn gì, thích gì, sẽ giúp tôi hiểu được tính cách mỗi đứa, giúp tôi tôn trọng cái tôi của chúng, và để chúng phát triển đúng như cái tôi của mình.

- Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện này!

Hoài An