“Dẹp loạn” tối đa những cuộc thi sắc đẹp trong 2015

Những sân chơi về sắc đẹp mang tính quy mô trong nước sẽ bị thu hẹp về số lượng trong năm 2015.

Theo thông tin cập nhật vào sáng nay, Phó Cục trưởng Cục nghệ thuật biểu diễn Phạm Đình Thắng cho biết việc xem xét và giảm thiểu đối đa các cuộc thi Hoa hậu trong nước, do có ý kiến  nhiều sân chơi sắc đẹp  đang “tràn lan” hiện nay.

Trao đổi bên lề hội nghị phổ biến Quy hoạch tổng thể phát triển Nghệ thuật biểu diễn đến năm 2020 ngày 14/4 tại Hà Nội, ông Phạm Đình Thắng, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) cho hay Cục đang lấy ý kiến để tiến hành sửa đổi Nghị định 79 về nghệ thuật biểu diễn, trình diễn thời trang, thi người đẹp, người mẫu… trong đó có việc xem xét giảm bớt số lượng các cuộc thi hoa hậu trong năm.

Vì vậy, khi tiến hành sửa đổi nghị định 79, Cục NTBD sẽ xem xét việc giảm bớt các cuộc thi hoa hậu trong 1 năm. Bên cạnh đó sẽ quy định cụ thể về quyền hạn của cơ quan quản lý nhà nước trong việc cấp phép, rút giấy phép trong các cuộc thi, tránh gây ra tranh cãi.

Có thể nói, những sân chơi sắc đẹp tuy tạo cơ hội cho nhiều bạn nữ khẳng định nhan sắc, tri thức cá nhân, nhưng việc xuất hiện “tràn lan” các cuộc thi đều “gắn mác” quy mô Việt Nam càng thêm phức tạp. Đó là chưa kể những “câu chuyện hậu trường” được phanh phui khiến nhiều người xem cảm thấy ngán ngẩm trong quy cách tổ chức chưa chặt chẽ của nhiều đơn vị tổ chức, kể các những đơn vị nắm giữ bản quyền các cuộc thi quốc tế.

Năm nay,  Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2015 trở lại và có thể là sân chơi nhan sắc duy nhất, nếu kiến nghị của Cục NTBD được thông qua và ban hành.

Trước đó, Cục NTBD từng bị Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa xử thua kiện công ty Rồng Việt vì rút giấy phép tổ chức cuộc thi Nữ hoàng biển Việt Nam vì đây là cuộc thi cấp vùng, không nằm trong danh mục mà Cục NTBD được quyền thu hồi giấy phép. Sau đó, Cục này phải kháng cáo lên Tòa án nhân dân Tối cao và thắng kiện vào tháng 9/2014. Tháng 10/2014, Bộ VH-TT-DL có công văn khẳng định "chưa thể xem xét cho phép các đơn vị tổ chức cuộc thi người đẹp toàn quốc trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa năm 2015" để trả lời tỉnh Khánh Hòa trước việc tỉnh đề nghị xem xét cấp phép tổ chức cho cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam năm 2015. Lý do là “thời gian vừa qua, công tác quản lý nhà nước về văn hóa, nghệ thuật tại tỉnh Khánh Hòa chưa được tốt, điều này đã dẫn đến những sai phạm nghiêm trọng trong hoạt động tổ chức như cuộc thi Nữ hoàng biển Việt Nam".

Cuộc thi Nữ hoàng Biển Việt Nam 2013 dính nhiều "vết" khiến Cục NTBD phải vào cuộc và "siết chặt" quy chế tổ chức cũng như kiểm soát các cuộc thi nhan sắc trong nước.

Tuy nhiên, đó chỉ là kiến nghị từ phía Cục Quản lý nghệ thuật. Dù chưa có những thông tin chính xác nhưng đó là “động thái” để các đơn vị sản xuất nên cần chú ý trong việc xây dựng các cuộc thi sắc đẹp trong năm 2015.

Vũ Phong
(Nguồn: Congluan.vn)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm