Đào núi làm nhà ý tưởng táo bạo của 2 kiến trúc sư khiến cả thế giới kinh ngạc

2018-12-07 18:14
- Ý tưởng nghe chừng phi thực tế này đã được biến thành sự thật nhờ 2 kiến trúc sư tài năng.

Hai kiến trúc sư Bjarne Mastenbroek và Christian Müller đã khiến cả thế giới kinh ngạc khi thiết kế và thực thi xây dựng ngôi nhà độc đáo trên núi. Ngôi nhà được ra đời với mặt tiền hình elip cùng các cửa sổ và cửa ra vào bằng kính có nhiều hình dạng, kích thước khác nhau. 

Họ cho biết muốn tạo ra thứ gì đó phá vỡ hoàn toàn các khái niệm về nhà ở truyền thống, các ngôi nhà nhiều tầng không hề có ý nghĩa gì với miền núi. 

Kiến trúc sư Bjarne Mastenbroek (trái) và Christian Müller ở sân trong của ngôi nhà. 

Đầu tiên, họ dùng máy móc và nhân công đào một khoảng trống hình quả trứng sâu vào trong sườn núi. Sau đó tiến hành đổ bê tông và các cột trụ tạo thành lớp vỏ kết cấu ban đầu cho ngôi nhà. 

Phòng khách với không gian mở cùng các bậc thang được chế tác từ đá ở địa phương. 

Tưởng rằng ngôi nhà sẽ như một hốc đá tối tăm nhưng sau khi hoàn thành nó thực sự khiến mọi người ngạc nhiên. Ngôi nhà gồm bốn phòng ngủ tràn ngập ánh sáng và vô cùng ấm áp, cùng với một nhà bếp đầy đủ tiện nghi. 

Sân nhà được bố trí hệ thống thoát nước và bồn tắm nước nóng, đồng thời nơi đây được trang bị bàn ghế tạo thành khu vực sinh hoạt ngoài trời để gia đình có thể ngồi thư giãn. 

Một dòng suối tự nhiên được dẫn chảy vào máng gỗ, cung cấp nguồn nước uống, và sinh hoạt tự nhiên. 

Các vật liệu dùng cho ngôi nhà như gỗ đá đều được lấy tại địa phương. Các bức tường bê tông và đá trong nhà được giữ thô với màu nguyên thủy đem lại sự mộc mạc, giúp ngôi nhà hòa nhập hơn vào không gian thiên nhiên xung quanh. Ngôi nhà cũng được trang bị hệ thống sưởi và làm mát.

Mặt tiền ngôi nhà có hình elip đã được tính toán để lấy theo độ dốc sườn núi sao cho ngôi nhà có thể đón nhiều ánh sáng nhất có thể. Bên ngoài ngôi nhà được bao quanh bởi một hàng rào lưới có tác dụng phòng tránh sạt lở ở bên trên. 

Nhà bếp đầy tiện nghi. 

Sam (Tổng hợp)

qc-mypoint