Xào giá bị thâm và úa màu, chỉ cần thêm một thìa nguyên liệu này thì giá đỗ xào sẽ giòn ngon, 'trắng mây mẩy' đẹp mắt hơn hẳn

Emdep.vn - Giá đỗ tươi trông rất chi "nõn nà" và căng mọng nhưng nếu người nội trợ không nắm được mẹo này, xào giá thường sẽ bị thâm và mềm đi rất nhiều, không còn thơm ngon đạt "điểm 10".

Giá đỗ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Chứa nhiều vitamin B cùng các vitamin cần thiết khác, giá đỗ giúp tăng cường quá trình trao đổi chất của cơ thể, ngăn ngừa các bệnh bẩm sinh, thúc đẩy tiêu hóa, duy trì mức cholesterol,... Vì vậy giá thường được chế biến theo các cách khác nhau như luộc, nấu, xào,... Giá đỗ tươi luôn trắng và căng mọng nhưng nếu không biết được tuyệt chiêu này, giá sau khi xào thường sẽ bị thâm và mềm đi rất nhiều, không còn ngon mắt.

Mẹo xào giá đỗ ngon mắt, không bị thâm:

Xào giá bị thâm và úa màu, chỉ cần thêm một thìa nguyên liệu này thì giá đỗ xào sẽ giòn ngon, 'trắng mây mẩy' đẹp mắt hơn hẳn

- Trước khi xào giá, rửa sạch giá đỗ và đun một nồi nước sôi. Trong lúc đó chuẩn bị 1 bát nước lạnh lớn. Khi nước sôi, cho vào 1 thìa giấm.

- Sau đó đổ giá đã rửa sạch vào nồi chần và vớt ra ngay (khoảng 30 giây).

- Bỏ giá vào bát nước lạnh ngâm. Khâu này giúp giá giòn và giữ màu trắng đẹp mắt, không bị mất nước và không thâm đen. 

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo 4 món xào ngon với giá đỗ sau để đổi vị cho những bữa cơm nhà:

1. Giá xào thịt ức gà nấm hương

Xào giá bị thâm và úa màu, chỉ cần thêm một thìa nguyên liệu này thì giá đỗ xào sẽ giòn ngon, 'trắng mây mẩy' đẹp mắt hơn hẳn

Nguyên liệu:

- 200g thịt ức gà

- 100g giá đỗ

- 30g nấm hương

- 1 cây hành lá

- 45ml dầu ăn

- 15ml dầu mè

- 30ml rượu nấu ăn

- 30ml dầu hào

- Một ít muối, hạt tiêu

Cách làm:

- Thịt ức gà rửa sạch thái lát, ướp thịt với chút nước tương, rượu nấu ăn trong khoảng 20 phút. Hành lá cắt khúc, nấm hương thái lát. Giá đỗ rửa sạch.

- Đun nóng một ít dầu ăn trong chảo, cho gà vào xào săn rồi trút ra bát. Cho một ít dầu ăn vào chảo đun nóng, thêm nấm và hành vào xào khoảng 20 giây.

- Đổ giá đỗ và rượu nấu ăn vào đảo nhanh sau đó thêm dầu hào, muối, dầu mè, hạt tiêu vào đảo đều.

- Đổ gà vào xào chung khoảng 10 giây cho các nguyên liệu kết hợp là được.

- Gà xào giá đỗ là một món ăn dễ làm ngon miệng và giàu dinh dưỡng. Từng cọng giá đỗ mập trắng giòn ngọt ăn cùng thịt gà và nấm hương mềm thơm rất vừa miệng. 

- Thời gian chế biến món ăn này chỉ khoảng 15 phút thôi nên rất thích hợp cho những ngày bận rộn.

2. Giá xào mực

Xào giá bị thâm và úa màu, chỉ cần thêm một thìa nguyên liệu này thì giá đỗ xào sẽ giòn ngon, 'trắng mây mẩy' đẹp mắt hơn hẳn

Nguyên liệu:

- 300 gram giá đỗ.

- 400 gram mực ống tươi.

- 1 củ hành khô, vài nhánh hành lá và 1 củ tỏi.

- Gia vị: muối, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, tiêu.

Cách làm:

- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và ½ hành tỏi vào phi thơm. Trút mực vào xào cùng 2 thìa café nước mắm, 1 thìa hạt nêm. Đảo đều tay đến khi mực chín thì tắt bếp, trút mực ra đĩa.

- Rửa sạch chảo, tiếp tục bắc lên bếp và cho dầu cùng số hành tỏi còn lại vào. Cho giá đỗ vào xào cùng 1 thìa café nước mắm, 1 thìa café hạt nêm trong vài phút rồi cho số mực đã xào trước đấy vào đảo đều tay rồi tắt bếp.

Cho giá đỗ xào mực ra đĩa, rắc hành lá và chút tiêu lên trên thì bạn đã có món xào ngon khó cưỡng, ăn mãi không chán.

3. Giá xào đậu phụ

Xào giá bị thâm và úa màu, chỉ cần thêm một thìa nguyên liệu này thì giá đỗ xào sẽ giòn ngon, 'trắng mây mẩy' đẹp mắt hơn hẳn

Nguyên liệu:

- 200g giá đỗ

- 2 - 3 miếng đậu phụ

- 150g nấm rơm hoặc nấm đùi gà, hành baro, rau mùi, măng tươi (nếu thích)

- Gia vị: dầu ăn, xì dầu, muối, hạt nêm hoặc bột ngọt

Cách làm:

Bước 1: Giá đỗ nhặt sạch rễ, cà rốt cạo vỏ, nấm cắt bỏ chân, hành baro, rau mùi nhặt rễ, rồi đem tất cả rửa sạch và để ráo. Nếu dùng măng tươi thì rửa thật sạch, chần qua nước sôi khoảng 3 – 5 phút rồi đổ ra rổ, xả lại bằng nước lạnh, để ráo và tước sợi.

Bước 2: Đậu phụ rửa sạch, để ráo nước rồi cắt thành miếng chữ nhật nhỏ. Bắc chảo dầu lên bếp, cho đậu phụ vào rán vàng đều hai mặt và vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu, để nguội và thái miếng dọc vừa ăn.

Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho ít dầu ăn vào đun nóng rồi cho hành baro vào phi thơm. Nếu có măng thì cho vào xào và thêm xì dầu, đảo cho tới khi chín mềm.

Bước 4: Cho đậu phụ, nấm vào đảo nhẹ tay và xào thêm khoảng 5 phút nữa thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Bước 5: Cho giá đỗ vào xào tiếp khoảng 3 phút thì tắt bếp, rắc thêm rau mùi thái nhỏ rồi múc ra đĩa. Thưởng thức khi nóng cùng với cơm.

4. Mì trứng xào giá đỗ

Xào giá bị thâm và úa màu, chỉ cần thêm một thìa nguyên liệu này thì giá đỗ xào sẽ giòn ngon, 'trắng mây mẩy' đẹp mắt hơn hẳn

Nguyên liệu:

- Mì vắt

- Hẹ

- Hành tây

- Giá đỗ

- Nước tương

- Đường trắng

- Dầu mè

- Mè trắng

Cách làm:

- Hẹ cắt khúc dài chừng 4cm. Hành tây cắt lát mỏng. Giá đỗ cắt bỏ rễ và phần mầm đậu, rửa sạch rồi để ráo.

- Chuẩn bị 1 chén nhỏ, cho nước tương, 2 muỗng canh nước, 1 muỗng cà phê đường trắng vào, khuấy đều cho tan.

- Đun sôi một nồi nước, cho toàn bộ mì vắt vào, trụng sơ, vớt mì ra. Thả mì vào chén nước lạnh cho nguội, vớt ra rổ thưa cho ráo.

- Làm nóng chảo với 2 muỗng canh dầu mè, cho hành tây, giá đỗ và hẹ vào xào trong 1 phút.

- Trút mì vắt vào, đảo đều liên tục trên lửa vừa. Thêm hỗn hợp sốt gia vị bạn đã chuẩn bị vào, đảo đều.

- Rang thơm mè trắng. Cho mì xào ra đĩa, rắc mè lên trên.

- Với cách xào mì nhanh gọn này chỉ mất 25 phút chuẩn bị và chế biến là bạn đã có ngay món mì xào ngon miệng rồi.

An (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

loading...

Tags : Từ khóa



Xem thêm