Những loại rau ngon nhưng tối kỵ khi ăn lẩu, cần tránh kẻo ngộ độc cấp hoặc rước bệnh vào người

Emdep.vn - Mỗi món lẩu đều có sự góp mặt của nhiều loại rau ngon ngọt, tuy nhiên, không phải hễ là rau thì sẽ có thể ăn cùng lẩu.

Mùa thu về, không khí mát mẻ và dễ chịu khiến nhiều người chọn món lẩu cho những dịp tụ tập sum vầy cùng bạn bè, gia đình. Mỗi món lẩu đều có sự góp mặt của nhiều loại rau ngon ngọt, tuy nhiên, không phải hễ là rau thì sẽ có thể ăn cùng lẩu. Nhiều người không biết rằng có một số loại rau tối kỵ với các món lẩu, dễ gây ra ngộ độc hoặc mầm bệnh trong cơ thể. 

Dưới đây là những loại rau bạn cần lưu ý mỗi khi ăn lẩu:

1. Không ăn rau kinh giới khi ăn lẩu gà/vịt

Theo Đông y, thịt gà/thịt vịt mà ăn kèm rau kinh giới dễ dẫn đến hiện tưởng choáng, chóng mặt, ngứa ngáy, ù tai,...

2. Không ăn những loại thực phẩm này khi ăn lẩu hải sản (tôm, cua, sò, nghêu, ốc)

Những loại rau ngon nhưng tối kỵ khi ăn lẩu, cần tránh kẻo ngộ độc cấp hoặc rước bệnh vào người

- Rau/quả giàu vitamin C

Trong hải sản có chứa chất asen pentavenlent, khi kết hợp cùng lượng vitamin C lớn có trong các loại rau củ quả, chất này sẽ chuyển hóa thành asen trioxide hay còn gọi là thạch tín. Từ đó dẫn tới ngộ độc thạch tín, có thể nguy hiểm tới tính mạng. Cà chua, chanh,... là những quả giàu vitamin C nhất, vì vậy bạn cần tránh khi ăn cùng các loại lẩu tôm, cua, sò, nghêu, ốc,...

Những loại rau ngon nhưng tối kỵ khi ăn lẩu, cần tránh kẻo ngộ độc cấp hoặc rước bệnh vào người

- Khoai

Không chỉ cà chua, mà các loại khoai như khoai lang, khoai tây cũng nên tránh dùng khi ăn lẩu hải sản. Bởi chúng khi kết hợp với nhau sẽ dẫn đến khó tiêu, đau bụng, rối loạn tiêu hóa. 

3. Không ăn giá đỗ với lẩu

Giá đỗ được làm ở nhiệt độ khoảng 30 độ C, vì thế đây là không gian sống "màu mỡ" cho các vi sinh vật phát triển. Không nên ăn giá nhúng lẩu, càng không nên ăn giá sống vì sẽ dễ nhiễm khuẩn, vi sinh vật.  

4. Không nhúng rau mồng tơi khi ăn lẩu bò

Những loại rau ngon nhưng tối kỵ khi ăn lẩu, cần tránh kẻo ngộ độc cấp hoặc rước bệnh vào người

Thịt bò có tính nóng ấm còn rau mồng tơi bò có tính hàn, kết hợp hai thực phẩm này với nhau, bạn sẽ dễ bị đau bụng, đầy bụng, có thể dẫn tới táo bón. 

5. Cách chọn rau phù hợp với từng món lẩu

Có những loại rau đặc trưng dành riêng cho mỗi món lẩu, cụ thể như 

- Lẩu gà: Nên ăn cùng rau muống, rau cải xanh, nấm, rau ngải cứu, bắp chuối... sẽ tốt cho sức khỏe. 

- Lẩu vịt: Rau ngổ, rau muống…

Những loại rau ngon nhưng tối kỵ khi ăn lẩu, cần tránh kẻo ngộ độc cấp hoặc rước bệnh vào người

- Lẩu bò: Nên ăn cùng cải thảo, cải thìa/cải ngọt, dứa, chuối xanh,...

- Lẩu hải sản: Rau thơm, rau muống, cải ngồng, dứa, hành tươi,...

- Lẩu riêu cua nên ăn kèm với rau chuối, hoa chuối, rau muống và một số loại rau sống khác.

- Lẩu ốc: Rau tía tô thái nhỏ, rau muống,...

Dreamer (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

loading...

Tags : Từ khóa



Xem thêm