Ngày Tết không thể thiếu ấm trà hoa cúc tiến vua thơm nức mời khách

2018-01-01 06:01
- Chỉ cần bỏ ra một chút thời gian, bạn hoàn toàn có thể làm được trà hoa thơm ngon, giúp dưỡng sắc và hoàn toàn phù hợp để mời khách vào dịp Tết sắp tới.

Tết này, nếu có một ấm trà hoa hồng thơm nức dưỡng sắc hay một tách trà hoa cúc tiến vua ngọt ngào mời khách đến thăm thì còn gì bằng. Nhưng những loại trà này nếu mua ở ngoài chắc chắn sẽ rất đắt đỏ, tuy nhiên, bạn cũng có thể tự tay mình làm nên trà hoa để thưởng thức vào dịp Tết Nguyên đán này.

Bạn Nguyễn Thị Tuyết - chủ vườn hoa hồng ngoại nhập tại làng hoa Quảng Bá cho biết, vì công việc thường xuyên chăm sóc hoa nên thường hái hoa hồng tươi để làm trà vậy nên Tuyết cũng có khá nhiều kinh nghiệm về việc làm trà hoa khô, cách pha trà sao cho ngon nhất.

"Hoa hồng tươi hái lúc sáng sớm có thể dùng để uống trà ngay, chỉ cần hãm cùng nước đun sôi là được. Ngoài ra, hoa hồng cũng có thể làm thành trà khô để bảo quản tốt hơn, để dùng vào dịp Tết cũng rất hợp, cách làm cũng không khó, chỉ cần cẩn thận là được" - Tuyết chia sẻ. Ngoài việc làm trà hoa hồng khô, Tuyết còn làm cả trà hoa cúc chi, hay còn gọi là cúc tiến vua. 

Cách làm trà hoa khô vừa đơn giản, vừa tiện lợi cho ngày Tết:

Nguyên liệu:

- Để làm được 1 lạng hoa khô thì dùng 6 - 8 lạng hoa tươi. Hoa để nguyên cánh và nụ. Lưu ý sử dụng hoa sạch vì trà hoa sẽ được uống trực tiếp. Tốt nhất là hoa tự trồng được để kiểm soát được việc chăm sóc hoa từ nhỏ, không sử dụng thuốc trừ bệnh hay phân hóa học để ra chất lượng hoa tốt và an toàn nhất.

Cô chủ vườn hồng ngoại bày cách làm trà hoa hồng thơm nức mời khách ngày Tết

Cách làm:

Cánh 1:  Nếu gia đình có máy sấy hoa quả thì có thể sử dụng máy sấy hoa quả để sấy khô cánh hoa. Khi sấy nên dàn đều cánh hoa lên khay, đặt nhiệt độ từ 30 - 32 độ C, sấy trong 18 tiếng sẽ ra thành phẩm.

Cô chủ vườn hồng ngoại bày cách làm trà hoa hồng thơm nức mời khách ngày Tết

Cách 2: Nếu không có máy sấy hoa quả thì bạn có thể sử dụng phương pháp hong sấy khô bằng gió tự nhiên.

Chọn những ngày hanh khô để phơi hoa. Khi phơi chỉ nên phơi trong bóng râm, riêng hoa hồng không được phơi ngoài nắng vì sẽ làm hoa mất màu và mất mùi.

Cô chủ vườn hồng ngoại bày cách làm trà hoa hồng thơm nức mời khách ngày Tết

Nếu phơi vào những ngày đông lạnh thì có thể phơi trong nhà, phơi tại những nơi thoáng gió, khô ráo. Thời gian phơi hong ngoài trời có thể mất từ 4 - 5 ngày mới ra thành phẩm.

Để biết được hoa đã khô đủ độ hay chưa, bạn có thể dùng tay để cảm nhận. 

- Đối với hoa hồng, khi sờ thấy cánh hoa mỏng khô và cứng như tờ giấy thì đã đạt, còn nếu sờ thấy vẫn còn mềm mát thì chưa đươc.

- Đối với hoa cúc, khi dùng ngón tay bóp nhẹ thấy cánh hoa rời ra là đã đạt.

Cô chủ vườn hồng ngoại bày cách làm trà hoa hồng thơm nức mời khách ngày Tết

Tuyết cho biết, đối với hoa hồng khô thì cứ 200ml nước có thể thả ngâm 3 - 4 bông hoa, nên sử dụng đường phèn để giúp hoa dậy mùi thơm khi uống, không nên uống hoa hồng cùng mật ong vì chỉ có tác dụng tăng vị ngọt nhưng sẽ làm mất mùi thơm của hoa. Còn đối với hoa cúc có thể sử dụng 7 - 10 bông cho 200ml nước, nên uống với mật ong sẽ có vị rất ngon và dậy mùi.

Cô chủ vườn hồng ngoại bày cách làm trà hoa hồng thơm nức mời khách ngày Tết

Lương Chi

Không ngờ con trai Ly Kute đã lớn thế này: Ngoại hình bảnh bao, lại còn 'ga lăng' làm một việc giúp mẹ