Luộc tôm thêm muối, dùng nước lạnh hay nóng? Đầu bếp bảo đều sai, làm thế này mới chuẩn!

2020-11-27 16:30
- Luộc tôm không hề khó nhưng phải có kỹ thuật đúng thì mới ngon, thơm và không tanh.

Tôm luộc là món ăn được nhiều người yêu thích vì nó có thể giữa được vị nguyên bản của tôm vừa tươi, ngon, chắc thịt lại rất ngọt. Đây cũng là một trong những món thường được gọi nhiều ở các nhà hàng hải sản . Tuy nhiên, nhiều người phàn nàn không hiểu vì sao luộc tôm tại nhà lại vừa khô, mùi tanh, thịt kém ngọt.  

Có người sử dụng nước lạnh thêm muối để luộc tôm, đầu bếp cho biết, điều này là không đúng bởi vì nhiệt độ của nước từ từ tăng lên cho đến khi nước sôi, quá trình này kéo dài quá lâu. Thịt tôm vốn tươi và mềm nhưng nếu nấu quá lâu thì sẽ bị khô cứng lại, bở, thậm chí còn gây ra mùi tanh.  

Có người lại dùng nước nóng để luộc tôm. Trong trường hợp này, tôm không được nấu chín đều và tự nhiên sẽ có mùi tanh.  

Vậy loại nước nào nên được sử dụng để luộc tôm? Đầu bếp bật mí, nước này không phải nước lạnh, cũng không phải nước nóng thông thường. Hơn nữa, ngoài nước, cũng cần cho thêm một số nguyên liệu giúp tôm thơm hơn.  

Dưới đây là cách làm chi tiết, các bạn có thể tham khảo:  

Chuẩn bị nguyên liệu:  

Tôm sống, hành lá và gừng.  

Lưu ý: Phải là tôm sống, tôm đông lạnh không hợp với món này. Trước tiên để mọi món tôm ngon, bạn cần chọn được những con tôm tươi. Điều cơ bản nhất khi mua tôm phải chọn những con còn tươi sống, khỏe mạnh. Nếu mua tôm đông lạnh, bạn nên thử bấm thử vào thân tôm, thấy thân rắn chắc chứng tỏ nó còn sống trước khi được để đông lạnh, nên mua.  

Nhìn vào vỏ tôm, tôm biển chất lượng cao thường có màu xanh trắng, tôm đực có màu vàng nhạt, vỏ tôm có màu sáng trong và đầu tôm liên kết chặt chẽ chắc chắn với thân tôm. Khi mua tôm cũng nên ngửi mùi tôm. Tôm tươi sẽ có mùi đặc trưng. Nếu là tôm đông lạnh sẽ có mùi hải sản nhẹ và không có mùi gì khác.  

Cách làm:  

Sau khi mua tôm về, rửa sạch, chuẩn bị luộc. Nếu có thời gian bạn có thể ngâm tôm trong nước sạch 1 tiếng rồi vớt ra.  

Đổ nước vừa đủ vào nồi, cho hành lá và gừng vào, đun sôi, nêm thêm xíu muối.  

Ở đây chỉ sử dụng hành lá và gừng và không sử dụng các loại gia vị khác. Nếu thích bạn có thể cho thêm sả thôi. Không nên dùng hạt tiêu, dù có thể khử tanh, nhưng nó cũng làm mất đi vị nguyên thủy của tôm.  

Đun sôi nồi nước trong khoảng 1 phút để hành và gừng ngấm đều mùi thơm ra nước (điều này có thể phát huy hết tác dụng khử tanh của hành và gừng), sau đó đổ tôm vào nồi, đảo nhanh cho ngấm nước, đun trên lửa lớn.  

Sau khi sôi trở lại, luộc thêm 1-2 phút nữa, tôm đã chuyển sang màu đỏ, con tôm co lại, vớt ngay ra đĩa, không để tôm ngấm nước lâu rồi thưởng thức ngay khi còn nóng.  

Như vậy, khi luộc tôm, nên luộc với nước có hành và gừng, nước đó nên sôi khoảng 1 phút rồi mới cho tôm vào. Tôm luộc theo cách này sẽ rất ngon, ngọt, thơm không còn mùi tanh nữa.  

 

Theo Phụ nữ Việt Nam

qc-epoint
qc-epoint