Khỏi phải lo mít trong nhà bị 'ế', tận dụng làm ngay 4 món ngon từ mít này, thơm phưng phức chỉ mới ngửi thôi đã nuốt nước miếng

Emdep.vn - Trước khi mít hết mùa, hãy làm ngay những món ăn vặt tuyệt ngon từ mít này cho cả nhà cùng thưởng thức các nàng nhé!

1. Xôi mít

Nguyên liệu nấu xôi mít:

- 300g gạo nếp

- Dừa nạo

- 500 mít

- Đường, muối

- Mè trắng

Các bước nấu xôi mít:

Bước 1: Nấu xôi

- Bạn nên lựa chọn loại gạo nếp dẻo thơm sẽ làm món ăn thêm ngon hơn. Khi mua gạo nếp về bạn đem ngâm với nước khoảng 8 tiếng hoặc tốt nhất là ngâm qua đêm.

- Sau đó, bạn cho ít đường, muối vào gạo nếp và trộn đều lên. Tiếp theo, bạn cho gạo nếp vào xửng hấp, cho lên bếp hấp với lửa vừa.

- Trong thời gian chờ đợi, bạn cho một nửa phần dừa nạo vào thau, cho thêm chút nước ấm, nhào và vắt lấy nước cốt dừa.

- Khi xôi gần chín, bạn cho nước cốt dừa rưới đều lên trên xôi và hấp chín.

Bước 2: Tách mít

Với mít bạn dùng dao cắt đường dọc theo múi và tách lấy hạt mít. Bạn cần cẩn thận sao cho múi mít còn nguyên vẹn, thực hiện đến khi hết chỗ mít còn lại.

Bước 3: Hoàn thành

- Mè trắng bạn đem rang vàng rồi trộn với muối đường để làm muối mè.

- Sau đó, bạn tách đôi múi mít lên rồi cho xôi vào giữa, sau đó rưới dừa nào và muối mè lên trên là thưởng thức được rồi đấy! Hoặc nếu thích bạn có thể dùng nước cốt dừa thay dừa sợi để rắc lên trên đều được.

2. Chè mít trân châu:

Nguyên liệu và dụng cụ:

  • - 400ml nước cốt dừa

  • - 500g mít

  • - 100g hạt trân châu trắng (có thể tìm mua tại một số siêu thị hoặc cửa hàng bán nguyên liệu trà sữa)

  • - 6 muỗng canh đường trắng

  • - Dụng cụ: nồi, tô, muỗng, ly.

Khỏi phải lo mít trong nhà bị 'ế', tận dụng làm ngay các món ngon từ mít hương vị thơm ngon hết sảy

  • Các bước thực hiện

  • Bước 1: Nấu chè mít 

  • - Đổ 100ml nước vào nồi đun sôi. Thêm nước cốt dừa vào khuấy đều, đun sôi. Thêm 6 muỗng canh đường trắng vào, để lửa vừa, khuấy cho đến khi đường tan.

  • - Mít cắt bỏ cùi, lột lấy múi. Dùng dao cắt một đường trên múi mít để lấy bỏ hột. Múi mít xé sợi. Thêm mít vào nồi đun khoảng 5 phút rồi cho vào tô, để nguội.

  • Khỏi phải lo mít trong nhà bị 'ế', tận dụng làm ngay các món ngon từ mít hương vị thơm ngon hết sảy

  • Bước 2: Luộc trân châu trắng

  • Đổ nước vào nồi đun sôi, thêm hạt trân châu vào luộc trên lửa vừa trong 20 phút, cứ 10 phút khuấy đều. Thêm đường vào đun thêm 10 phút. Tắt bếp, vớt ra, cho vào thau nước đá lạnh cho săn lại rồi cho vào chè.

  • Khỏi phải lo mít trong nhà bị 'ế', tận dụng làm ngay các món ngon từ mít hương vị thơm ngon hết sảy

  • Thành phẩm:

  • Khỏi phải lo mít trong nhà bị 'ế', tận dụng làm ngay các món ngon từ mít hương vị thơm ngon hết sảy

  • Món chè mít thơm ngon bổ dưỡng, nay lại có thêm hạt trân châu dai ngon, bắt mắt, sẽ xóa tan cơn nóng bức của mùa hè.

  • 3. Kem mít:

  • Nguyên liệu và dụng cụ làm kem mít:

    - 200 ml kem tươi (whipping cream)

    - 50 g sữa đặc có đường (có thể gia giảm tuỳ vào khẩu vị của bạn)

    - 60 g đường

    - 20 ml sữa tươi không đường

    - 300 g mít đã bóc vỏ, bỏ hạt

    - Máy đánh trứng, máy xay sinh tố, tô chén, cây đánh trứng cầm tay, khuôn...

  • Khỏi phải lo mít trong nhà bị 'ế', tận dụng làm ngay các món ngon từ mít hương vị thơm ngon hết sảy

  • Cách làm kem mít:

    Bước 1: Cắt 2/3 lượng mít rồi cho vào máy xay sinh tố, xay cùng với 20 ml sữa tươi không đường.

    Bước 2: 1/3 lượng mít còn lại, bạn chia làm 2. Một phần cắt hạt lựu để cho vào kem, như thế khi ăn sẽ cảm nhận được cái sựt sựt khi cắn. Một phần bạn có thể cắt sợi để trang trí.

  • Khỏi phải lo mít trong nhà bị 'ế', tận dụng làm ngay các món ngon từ mít hương vị thơm ngon hết sảy

  • Bước 3: Đánh bông kem tươi bằng máy đánh trứng. Khi kem bắt đầu có vân thì dừng lại. Lưu ý để kem nhanh bông thì bạn nên để lạnh kem rồi mới đánh.

  • Bước 4: Cho sữa đặc vào kem rồi dùng cây đánh trứng trộn đều, sau đó thêm vào hỗn hợp mít đã xay lúc nãy trộn cho hòa quyện.

  • Khỏi phải lo mít trong nhà bị 'ế', tận dụng làm ngay các món ngon từ mít hương vị thơm ngon hết sảy

  • Bước 5: Cho mít cắt hạt lựu vào kem trộn đều rồi cho kem vào khuôn, bỏ vào ngăn đông của tủ lạnh trong khoảng 4 giờ. Sau 4 giờ, bạn lấy kem ra, xới đều để phần nước trong kem không bị đông thành nước đá. Sau đó dàn đều khuôn như ban đầu rồi cho vào tủ đông 2 giờ. Bạn càng xới nhiều lần thì kem càng xốp và ngon hơn.

  • Thành phẩm là viên kem mít mát lạnh, thơm mùi mít đặc trưng và khi cho vào miệng còn có những miếng thịt mít nhỏ nhỏ dai dai.

  • 4. Sinh tố mít:

    • Nguyên liệu làm sinh tố mít:

      • - 60gr mít

      • - 20ml sữa tươi

      • - 40ml sữa đặc

      • - 20gr đường

      • - 20gr sữa chua

      • - Đá viên

      • - Dụng cụ làm sinh tố mít: máy xay sinh tố, dao, thớt, muỗng, ly…

    - Cách làm sinh tố mít sữa chua

  • Khỏi phải lo mít trong nhà bị 'ế', tận dụng làm ngay các món ngon từ mít hương vị thơm ngon hết sảy

    • Cách xay sinh tố mít:

    • Khỏi phải lo mít trong nhà bị 'ế', tận dụng làm ngay các món ngon từ mít hương vị thơm ngon hết sảy

    •  

      - Vệ sinh cối xay sinh tố sạch sẽ, cho lần lượt mít, sữa tươi, sữa đặc, sữa chua và đường vào xay nhuyễn hỗn hợp. Khi sinh tố đã bắt đầu sánh mịn, bạn cho đá viên vào xay thêm 5 - 8 giây là được. Xay sinh tố quá lâu sẽ dễ làm thành phẩm bị tách nước.

  • - Với những nguyên liệu trên, bạn có thể gia giảm theo sở thích, phù hợp với khẩu vị nhé. Đối với những quả mít chín ngọt, bạn có thể giảm đường để sinh tố không bị quá ngọt.

  • Sep (Tổng hợp)

  • Ảnh: Sưu tầm

loading...

Tags : Từ khóa



Xem thêm