Chỉ cần một gói bánh khúc xôi nóng hổi đã đủ ấm bụng cho bữa sáng ngày thu rồi

Emdep.vn - Xôi khúc dẻo thơm mùi lá dứa kết hợp với nhân đậu xanh thịt ba chỉ nêm đậm đà. Khi ăn sẽ cảm giác được đủ mọi hương vị như dẻo, bùi bùi của đậu xanh, mặn và giòn thơm của hành tím phi kết hợp lại tạo nên món xôi khúc lá dứa không gì tuyệt vời hơn.

Bánh khúc xôi là một trong những món xôi ngon và là đặc trưng riêng đậm nét Hà Nội, vì lá khúc chỉ có ở Hà Nội mà thôi. Tuy nhiên, nếu bạn ở Sài Gòn mà vẫn thèm món này thì có thể tự làm món xôi đặc biệt này tại nhà chỉ cần thay bằng lá dứa để lấy màu xanh thay cho lá khúc vừa rẻ lại rất thơm đấy.

Nào hãy cùng xem qua cách thực hiện bên dưới để có thể tự làm cho mình và gia đình món bánh khúc xôi ngon lành này tại nhà bạn nhé!

Chỉ cần một gói xôi khúc nóng hổi đã đủ ấm cho mùa mưa lạnh này rồi

 

Nguyên liệu:

- 1kg gạo nếp ngon

- 500gr đậu xanh cà vỏ

- 500gr thịt ba chỉ

- 1 bó lá dứa (nếu kiếm được lá khúc thì thay vào)

- Ít nước

- 350gr bột nếp

- 50gr bột gạo

- Vài tép hành tím

- Gia vị: muối, tiêu

- Hành phi

Thực hiện:

Bước 1:

Đậu xanh và gạo nếp ngâm cho mềm, có thể ngâm trước qua đêm.

Thịt ba chỉ mua về thái lát nhỏ vừa ăn. Hành tím bóc vỏ rửa sạch cắt lát, một phần để xào cùng thịt ba chỉ, 1 phần phi giòn để ăn kèm trang trí.

Lá dứa rửa sạch rồi cắt khúc để xay vắt lấy nước.

Bước 2:

Sau khi đậu xanh ngâm mềm thì nấu chín cho rút nước. Cho thịt ba chỉ và hành tím vào xào sơ rồi xào chung với đậu xanh.

Sau đó nêm gia vị cho hỗn hợp nhân gồm: muối, tiêu. Xào đến khi nhân khô dẻo lại.

Bước 3:

Cho lá dứa vào xây cùng ít nước lọc rồi rây lại bỏ xác.

Rồi rây hoặc trộn đều 2 loại bột gạo và bột nếp với nhau, cho nước lá dứa từ từ từng chút vào nhào đến khi bột dẻo mịn ít dính tay là đạt.

Sau đó để bột nghĩ cỡ vài phút.

Tiếp đến vo viên nhân lượng tuỳ ý và chia bột thành nhiều phần và bọc nhân lại cho kín cẩn thận.

Bước 4:

Gạo nếp chia thành 3 phần: Phần 1 cho lót vào khuôn xửng hấp (nếu không có xửng ta có thể thay bằng rổ cho lỗ nhỏ là được).

Phần 2 cho viên bột đã bọc nhân vào áo đều gạo.

Phần còn lại đổ lấp lên viên bột rãi cho đều.

Rồi mang đi hấp trong vòng 20-30 phút cho nếp dẻo và bột chín là đạt. (Có thể cho thêm lá dứa vào hấp cùng cho thơm).

Thành phẩm:

Sau khi hấp xong là lúc xôi ngon nhất, nếp chín dẻo thơm mùi lá dứa kết hợp với nhân đậu xanh thịt ba chỉ nêm đậm đà. Khi ăn sẽ cảm giác được đủ mọi hương vị như dẻo, bùi bùi của đậu xanh, mặn và giòn thơm của hành tím phi kết hợp lại tạo nên món bánh khúc xôi lá dứa không gì tuyệt vời hơn.

Tuy có mất chút ít thời gian nhưng thành quả sau khi hoàn thành bạn sẽ cảm thấy xứng đáng đấy. Nhất là có thể để tủ lạnh và hấp nóng lại mang đi làm hoặc đem đi học thưởng thức đấy.

Chúc các bạn thành công!

Chủ bếp Oanh Trần

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm