'Cầm cự' qua ngày cuối tháng với loạt món ăn tiết kiệm mà vẫn đưa cơm cực mạnh

Emdep.vn - Cuối tháng thường là thời điểm các bạn sinh viên, nhân viên văn phòng gặp phải tình trạng "cháy túi". Ví tiền eo hẹp, làm sao để vẫn được ăn đủ chất, ngon miệng?

Cuối tháng thường là thời điểm các bạn sinh viên, nhân viên văn phòng gặp phải tình trạng "cháy túi". Ví tiền eo hẹp, làm sao để vẫn được ăn đủ chất, ngon miệng? Tham khảo ngay loạt món ăn tiết kiệm, dễ làm mà ngon miệng này cho những ngày tiền chưa về túi nhé!

1. Bì heo trộn lạc:

Trước nay chỉ biết mỗi lạc rang muối, hóa ra lạc còn có thể chế biến thành nhiều món hấp dẫn ngon xuất sắc như thế này

Nguyên liệu:

- 300 g bì heo

- 250g lạc

- Gừng, tỏi, hồi, hạt tiêu, rau mùi

- Nước tương, dấm, ớt, dầu mè, đường, muối, mè trắng. 

Cách làm:

Bước 1: Bì heo rửa sạch, luộc chín trong nồi nước sôi. 

Bước 2: Lấy bì heo ra, loại bỏ các sợi lông còn sót  lại. Cạo sạch phần bề mặt bên trong của bì heo.

Bước 3: Cho gừng, hành lá, hồi và hạt tiêu vào nồi và bỏ bì heo vào hầm chín mềm. Bạn có thể thêm một chút tương đen để bì heo có màu sẫm hơn. 

Bước 4: Trong khi chờ bì heo mềm, ngâm lạc vào nước ấm. Sau đó thêm hạt tiêu, hồi, ớt, muối và một chút đường. Nấu trên lửa nhỏ cho đến khi đậu nở mềm. 

Bước 5: Lấy bì heo ra, cắt thành miếng nhỏ dài. Bạn nên cắt xéo một tí để bì heo không bị cuộn lại quá. Cho bì heo và lạc vào tô, rắc thêm muối, đường, hành lá băm nhỏ vào. 

2. Đậu phụ sốt chua ngọt:

'Cầm cự' qua ngày cuối tháng với những món ăn tiết kiệm mà vẫn đưa cơm cực mạnh

Nguyên liệu:

- 300g đậu phụ (khoảng 4 bìa đậu phụ nhỏ)

- 120ml dầu ăn để chiên

- 1 củ tỏi, băm nhỏ; 1 muỗng cà phê gừng băm nhỏ; hành lá thái nhỏ, để riêng phần thân trắng và phần lá xanh

- Sốt chua ngọt: 2 muỗng canh sốt cà chua; 6 muỗng canh nước; ½ muỗng canh bột ngô; ½ muỗng canh đường; ½ muỗng canh nước tương; ½ muỗng canh dấm

Cách làm:

- Trộn các nguyên liệu làm sốt chua ngọt với nhau trong một bát. Cắt đậu thành các miếng vuông nhỏ. Cho dầu ăn vào trong một chảo, đun nóng rồi cho đậu vào chiên chín vàng các mặt rồi vớt ra.

- Bỏ bớt dầu ăn, chỉ để khoảng 1 muỗng canh dầu trong chảo, sau đó cho tỏi, phần hành lá trắng; gừng vào xào thơm. Sau đó đổ hỗn hợp làm sốt chua ngọt vào, đun sôi.

- Cho đậu phụ trở lại chảo, đun nhỏ lửa cho đến khi nước sốt ngấm đều vào đậu. Rắc hành lá lên, cho đậu phụ sốt chua ngọt ra đĩa rồi ăn cùng cơm nóng.

3. Ức gà chiên mắm:

'Cầm cự' qua ngày cuối tháng với những món ăn tiết kiệm mà vẫn đưa cơm cực mạnh

Nguyên liệu:

  • - Ức gà: 300g

  • - Bột ngô: 1 muỗng canh

  • - Ớt bột: 2 muỗng cà phê

  • - Gia vị: nước mắm, đường, giấm, muối,...

  • Cách làm:

  • Bước 1: Sơ chế ức gà

    Ức gà mua về bạn nên ngâm với nước muối pha loãng khoảng 7 - 10 phút, dùng tay mát xa nhẹ nhàng để thịt gà sạch chất bẩn.

    Sau đó rửa sạch ức gà lại với nước sạch và để ráo.

  • Chờ cho thịt gà ráo nước thì cho thịt gà ra đĩa, ướp vào đó 1 muỗng canh muối và 1 muỗng canh giấm ăn.

    Dùng tay thoa đều muối và giấm lên khắp mặt thịt, rồi để yên khoảng 10 - 15 phút cho thịt gà thấm vị.

  • Bước 2: Chiên ức gà

    Bắc chảo lên bếp và cho vào chảo 1 chén dầu ăn, rồi tiến hành đun nóng.

    Dầu ăn nóng lên thì bạn cho ức gà đã ướp gia vị vào chảo và chiên ở lửa vừa để ức gà chín đều và đẹp mắt nhé. 

  • Tiếp tục chiên cho đến khi gà vàng đều 2 mặt là được. Có thể đậy nắp trong khi chiên để không bị bắn dầu.

  • Bước 3: Làm nước sốt

    Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng cà phê dầu ăn rồi đun nóng. Sau đó cho vào chảo 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh giấm rồi khuấy đều. 

    Cho thêm bột ngô đã pha loãng với 1 muỗng cà phê nước lọc. Tiếp tục đun cho đến khi hỗn hợp sệt lại là được. 

  • 4. Trứng giò hấp vân:

  • 'Cầm cự' qua ngày cuối tháng với những món ăn tiết kiệm mà vẫn đưa cơm cực mạnh

  • Nguyên liệu:

    • - 3 - 4 quả trứng gà

    • - 200 gram giò sống

    • - Ít nấm hương, mốc nhĩ, cà rốt, hành lá

    • - Ít gia vị, hạt điều 

    • Cách làm:

    • Bước 1: Hành lá, cà rốt thái nhỏ, nấm hương, mộc nhĩ băm nhỏ sau đó trộn đều lên với hạt tiêu, gia vị, giò sống.

    • Bước 2: Trứng tách riêng lòng đỏ lòng trắng rồi cho gia vị, hạt tiêu, đánh tan lên rồi rán cho chín.

    • Bước 3: Trải lòng đỏ ra mâm rồi phết lớp hỗn hợp giò vừa trộn sau đó cho lòng trắng trứng lên rồi cho tiếp lớp giò.

    • Bước 4: Cuộn tròn hỗn hợp lại sau đó bọc giấy nên bên ngoài và buộc dây lại cho chặt.

    • Bước 5: Đem hấp trong khoảng 15 - 17 phút rồi bóc lớp giấy nến, cắt lát mỏng là xong.

    5. Đậu hũ sốt trứng cà chua:

  • 'Cầm cự' qua ngày cuối tháng với những món ăn tiết kiệm mà vẫn đưa cơm cực mạnh

  • Nguyên liệu:

  • - Đậu hũ

  • - Trứng gà

  • - Cà chua

  • - Gia vị

    Cách làm:
  • - Khi cà chua đã chín mềm thì bạn cho đậu hũ trắng cắt miếng vuông vào, tiến hành tim đậu hũ với cà ở lửa nhỏ trong khoảng 10 phút. Nêm nếm 1 muỗng cà phê đường trắng, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh tương ớt và 1 muỗng canh tương cà cho vừa ăn.
  • - Sau đó, bạn đổ một chén nước vào, tiếp tục đun với ngọn lửa nhỏ. Đập trứng gà vào một chiếc bát sạch, đánh tan trứng gà rồi đổ vào chảo đậu hũ cà chua, khuấy nhẹ để tạo vân trứng và tránh làm nát đậu hũ, đun thêm khoảng 5 phút nữa rồi tắt bếp.
  • - Cuối cùng, bạn chỉ cần cho đậu hũ sốt trứng cà chua ra đĩa hoặc bát tô, rắc một ít hành lá cắt khúc lên trên là có thể thưởng thức được rồi. 
  • Thiên Trù (Tổng hợp)

  • Ảnh: Sưu tầm

loading...

Tags : Từ khóa



Xem thêm