Cá mắm kho ngon lạ mà hấp dẫn cho bữa cơm ngày cuối tuần

Emdep.vn - Những tưởng cá mắm kho rất mặn nhưng vị ngọt của mật mía sẽ trung hòa bớt cái mặn của muối, vì thế hương vị cá đậm đà mà lại rất vừa miệng.

Những tưởng cá mắm kho rất mặn nhưng vị ngọt của mật mía đã trung hòa bớt cái mặn của muối, vì thế hương vị đậm đà mà lại rất vừa miệng.  

       

Nghệ An có món cá mắm được làm từ các loại cá được đánh lên từ dưới biển và ướp nguyên con với muối ngay trên thuyền cho tới khi cá cứng và ngấm vị mặn của muối. Phổ biến nhất có lẽ là món mắm được làm từ cá nục. Để kho mắm ngon không hề khó chút nào, tuy nhiên phải có đầy đủ các nguyên liệu như cây hành tăm, vỏ quýt và đặc biệt không thể thiếu mật mía.  

Những tưởng cá mắm kho rất mặn nhưng vị ngọt của mật mía đã trung hòa bớt cái mặn của muối, vì thế hương vị đậm đà mà lại rất vừa miệng. Mỗi khi trời trở lạnh, hầu như gia đình nào ở xứ Nghệ cũng luôn có một nồi cá mắm kho trong nhà để ăn cùng với cơm. Cùng khám phá cách làm món ăn độc đáo này nhé!  

Nguyên liệu:  

- 5 con cá mắm  

- 1 quả quýt (quýt nhỏ, chua, vỏ quýt dày màu vàng thơm)  

- 1 nắm cây hành tăm  

- 1 bát con mật mía  

- 2 muỗng mỡ heo  

- Ớt 

 Cá mắm kho ngon lạ mà hấp dẫn cho bữa cơm ngày đầu tuần

      

Cách làm:  

- Cá mắm cắt bỏ mang và ruột, lột bỏ da, cắt khúc vừa ăn.  

- Quýt lột lấy vỏ thái sợi, hành tăm cắt khúc, ớt rửa sạch để nguyên quả.  

       

- Tất cả nguyên liệu cho vào nồi ướp cùng 1 bát con mật mía, 3 bát con nước lọc, 2 muỗng mỡ heo. Bắc nồi lên bếp đun lửa nhỏ cho tới khi nước hơi sệt lại là được.  

       

- Dọn cá ra dĩa, ăn cùng cơm nóng  

Cá mắm kho

       

* Thịt cá kho rất chắc, đượm vị ngọt của mật mía, thơm mùi vỏ quýt và hành tăm, cay cay vị ớt. Có thể kho cá cùng thịt ba chỉ cũng rất ngon.  

(Theo Sài Gòn ẩm thực)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm