1. Nhân sen táo đỏ
Nguyên liệu:
- 1kg hạt sen tươi
- 150g dầu ăn
- 300g đường cát
- 100g mạch nha
- 50g sữa đặc
- 20g táo đỏ (táo đỏ cắt bỏ hạt nấu cùng 200-300ml nước)
Cách làm:
Hấp hạt sen chín cho vào máy xay, cho táo đỏ cùng nước táo đã nấu, dầu ăn và đường cát vào xay cùng (chú ý dùng máy xay công suất lớn xay cho nhuyễn mịn, phần này sẽ quyết định nhân của mình có mịn dẻo không nha).
Sau khi xay xong cho nhân vào chảo chống dính sên tới khi nhân quyện lại 1 khối (đạt khoảng 90%) thì cho mạch nha vào và sên đến khi ấn ngón tay không còn dính là đạt, hoặc có thể thử đạt bằng cách vo tròn cục nhân để lên 1 mặt phẳng, nếu cục nhân không bị chảy xệ hay biến dạng thì là nhân đạt rồi.
Lưu ý: Trong quá trình sên nhân phải để lửa thật nhỏ và đảo nhân liên tục đến khi đạt.
2. Nấu nước đường trắng
Nguyên liệu:
- 400gr đường cát trắng
- 350ml nước
- 2 muỗm cafe nước cốt chanh
- 300gr đường bắp Hàn Quốc
Cách làm:
Cho đường cát, nước và nước cốt chanh vào nồi nấu lửa vừa (trong suốt quá trình nấu không được khuấy), chờ nước đường sôi và tan hết thì giảm lửa nhỏ nấu 12 phút, sau đó cho 300gr đường bắp Hàn Quốc vào nấu thêm 7 phút là đạt.
Nước đường này nguội có thể dùng được luôn, nhưng tốt nhất là nên nấu trước 1 ngày, và dùng đến đâu mình nấu đến đó, nếu dư có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được 7-10 ngày.
3. Công thức vỏ bánh
Nguyên liệu:
- 100gr bột mì hoa ngọc lan (dùng bột này vỏ sẽ trắng và tạo hình sẽ nét hơn)
- 20gr shortening Crisco (loại của Mỹ nên dùng rất an toàn), nếu mọi người không thích có thể thay bằng mỡ heo
- 70gr - 75gr nước đường (nấu ở mục 2)
- Màu thực phẩm dạng gel hoặc bột
Cách làm:
Cho nước đường vào chén, pha màu và nước đường trước (màu thực phẩm tuỳ ý, mọi người mua wilton hoặc Ameri của Mỹ sẽ an toàn nhé, hoặc muốn dùng màu bột rau củ của Hàn Quốc đều được), cho bột và shorterning vào tô nước đường đã được pha màu và nhồi, nhồi quyện đều là được, không nhồi lâu bột sẽ bị khô, nhồi bột xong bọc lại để nghỉ 5-10 phút là tạo hình được.
4. Công thức bột để làm các chi tiết con thú (như tai, mũi, mắt…)
Nguyên liệu:
- 50gr bột hoa ngọc lan
- 10gr shorterning
- 35gr nước đường bắp Hàn Quốc
- Màu thực phẩm dạng gel hoặc bột
Cách làm:
Tương tự như mục (3)
Bột để làm chi tiết chỉ dùng đường bắp vì đường bắp không ngọt như đường nấu, làm các chi tiết sẽ nổi lên tiếp xúc với nhiệt lò sẽ hạn chế bị bắt nhiệt làm cháy tai hay mũi các con thú.
5. Tạo hình
- Tỷ lệ nhân 15gr vỏ 25gr. Vo tròn vỏ, dẹt nhẹ vỏ và bọc nhân đẩy từ từ vỏ vào để ôm khít nhân, sau đó vo tròn cho láng mịn, chú ý không dẹt rộng vỏ dễ bị rỗng và phình bánh.
- Nếu muốn làm bánh lớn hơn thì mọi người tăng tỷ lệ vỏ và nhân như hướng dẫn nhé.
- Sau đó đặt ra khay và tạo hình các chi tiết của con thú rồi gắn lên bánh bằng nước lọc (dùng cọ để phết nước).
Lưu ý: Vỏ này làm đến đâu trộn đến đó không trộn nhiều để sẵn vì rất nhanh bị khô.
6. Nướng bánh (dùng lò gia đình)
- Làm nóng lò ở nhiệt độ 170 độ, chế độ 2 lửa, nướng rãnh cuối cùng trong 5 phút, sau đó đẩy mâm nướng (mâm màu đen của lò) nên rãnh thứ 2 để che mặt bánh nướng tiếp 5 phút, sau 5 phút sẽ rút mâm nướng ra và phủ giấy nến lên mặt bánh nướng tiếp 10 phút là xong nha.
- Bánh vừa nướng xong còn nóng sẽ mềm, để nguội bánh sẽ cứng lại và sẽ mềm từ từ sau 1-2 ngày, bánh chín là khi vỏ bánh đục hết và lúc nguội bánh sẽ cứng. Bánh ăn ngon nhất là 2 ngày sau khi nướng.
7. Bảo quản bánh
- Bánh để nhiệt độ phòng mát mẻ 4-5 ngày (để nguội cho vào túi hàn kín).
- Bánh sẽ để lâu hơn trong tủ mát 7-10 ngày, khi ăn mọi người cho vào lò vi sóng quay khoảng 10-15 giây là được nhé.