Nàng 8X gây sốt với cách làm bánh Trung Thu phiên bản 'nhà nghèo', không lò nướng, không khuôn và không trứng muối

2021-09-03 13:30
- Chị Trang cho biết đây là lần đầu tiên mình làm bánh Trung thu vì mọi năm, chị thường mua bánh để ăn và biếu tặng bạn bè, khách hàng.
Trong thời kỳ dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc tìm được đủ nguồn nguyên liệu làm bánh Trung thu không phải là điều dễ dàng. Thế nhưng, bằng sự sáng tạo cũng như khả năng thích ứng với hoàn cảnh, chị Quỳnh Trang (TP.HCM) đã nghĩ ra một cách làm bánh Trung thu kkhông lò nướng, không khuôn và không trứng muối.

dBánh Trung Thu phiên bản nhà nghèo, Không lò nướng, không khuôn và ko trứng muối.

Chị Quỳnh Trang, năm nay 32 tuổi, sống tại TPHCM. Trước đây chị là sale admin cho 1 công ty gỗ, nội thất với 10 năm kinh nghiệm. Một năm nay chị tạm ngưng công việc, lui về hậu phương để chăm sóc cho gia đình nhỏ và cậu con trai 2 tuổi.
Chị Trang cho biết đây là lần đầu tiên mình làm bánh Trung thu vì mọi năm, chị thường mua bánh để ăn và biếu tặng bạn bè, khách hàng. Nhưng năm nay giãn cách xã hội do covid, mua nguyên liệu rất khó nên chị quyết định tự làm bánh Trung thu tại nhà không lò nướng, không khuôn tạo hình và không nhân trứng muối, sử dụng những nguyên liệu có sẵn để làm bánh.

dBánh Trung Thu phiên bản nhà nghèo, Không lò nướng, không khuôn và ko trứng muối.

dBánh Trung Thu phiên bản nhà nghèo, Không lò nướng, không khuôn và ko trứng muối.

dBánh Trung Thu phiên bản nhà nghèo, Không lò nướng, không khuôn và ko trứng muối.

''Mình tham khảo nhiều công thức làm bánh ở các web dạy làm bánh, và xem cách làm chi tiết ở các kênh trên youtube. Sau đó đúc kết thành công thức riêng phù hợp với nguyên liệu có sẵn của mình. Để làm ra những chiếc bánh thơm ngon và thành công như ngày hôm nay thì mình cũng không ít lần vấp ngã đâu ạ, phải vài ba lần “thất bại” thì mới có được một công thức chuẩn được, ví dụ như bánh cháy quá do set nhiệt độ không phù hợp, vỏ bánh không có độ mềm và xốp do lượng bột chưa chuẩn'' - chị chia sẻ.

dBánh Trung Thu phiên bản nhà nghèo, Không lò nướng, không khuôn và ko trứng muối.

Theo chị Trang, để có được bánh Trung thu đẹp và đúng chuẩn thì khâu nào cũng quan trọng cả. Chỉ cần chọn đúng loại bột, canh chỉnh tỷ lệ thành phần nguyên liệu chuẩn, set nhiệt độ phù hợp loại lò sử dụng thì chắc chắn sẽ thành công.
Chị Trang chia sẻ: ''Bánh Trung Thu là một loại bánh không quá xa lạ gì đối với người Việt Nam chúng ta. Loại bánh này có thể nói là một biểu tượng đặc trưng cho ngày Tết Trung Thu hằng năm. Mình thích bánh này vì hình ảnh tròn đầy của chiếc bánh trung thu là tượng trưng cho sự trọn vẹn, đầy đủ. Chiếc bánh thể hiện niềm vui hạnh phúc khi được sum họp, vui vầy bên nhau của mọi người trong gia đình''.

dBánh Trung Thu phiên bản nhà nghèo, Không lò nướng, không khuôn và ko trứng muối.

dBánh Trung Thu phiên bản nhà nghèo, Không lò nướng, không khuôn và ko trứng muối.

''Khi chia sẻ những chiếc bánh này lên mạng, được mọi người hưởng ứng rất tích cực mình rất vui vì đã lan toả được sự sáng tạo khi làm bánh mà không có khuôn, không đầy đủ nguyên liệu đến với mọi người. Trong tình hình cả nước đang chống chọi với đại dịch covid như thế này thì việc mua khuôn và nguyên liệu làm bánh rất khó luôn.
Ban đầu, mình làm chỉ vì thích để có bánh ngon và đảm bảo chất lượng cho cả nhà ăn. Được khen ngon nên mình quyết định sẽ làm thêm bánh Trung thu chuẩn hơn, nhiều vị hơn để biếu tặng cho bạn bè và người thân vì bản thân mình cũng thích những gì cổ truyền, truyền thống nên rất mê làm bánh Trung thu'' - chị Trang cho biết.
Sau đây là công thức cho 8 chiếc bánh Trung thu 100g:

Vỏ bánh

Trộn đều 120ml nước đường bánh nướng, 1 lòng đỏ trứng gà, 30g dầu ăn, 2g baking soda. Sau đó cho 200g bột mì đa dụng vào, nhào đến khi thành khối mịn, hết bột trắng là được (nên đeo bao tay nilong để chống dính). Đem đi ủ 30-45 phút.

dBánh Trung Thu phiên bản nhà nghèo, Không lò nướng, không khuôn và ko trứng muối.

Nhân bánh

- Nhân khoai lang tím
3 củ khoai lang tím nhỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ và cho vào nồi hấp cách thủy cho đến khi khoai chín mềm, lấy ra để nguội. Sau đó, cho khoai lang + 90g đường + 200-250ml sữa tươi (hoặc nước lọc) vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn. Cho hỗn hợp vào rây mịn. Bắc chảo lên bếp, cho hỗn hợp khoai đã rây mịn vào bắt đều sên. Tiếp tục, cho từ từ 50g dầu ăn chia ra 3 lần vào khuấy liên tục cho đến khi khoai kết dính thành 1 khối. Dùng tay ấn vào hỗn hợp khoai không dính tay là đạt (Thời gian sên khoảng 25-30 phút). Để khoai nguội và vo thành viên 60g.

dBánh Trung Thu phiên bản nhà nghèo, Không lò nướng, không khuôn và ko trứng muối.

dBánh Trung Thu phiên bản nhà nghèo, Không lò nướng, không khuôn và ko trứng muối.

- Nhân đậu xanh trà xanh
Pha 3-5g bột trà xanh với 20ml nước ấm. Khuấy tan cho vào hỗn hợp nhân đậu xanh. Tiếp tục sên đến khi kết dính thành 1 khối dẻo mịn không dính tay là đạt. Để nguội và vo thành viên 60g.

Bọc bánh

dBánh Trung Thu phiên bản nhà nghèo, Không lò nướng, không khuôn và ko trứng muối.

Vo tròn 40g bột vỏ bánh, cán dẹt, cho 60g nhân vào rồi túm kín mép bột lại. Lăn lại cho bánh tròn đều rồi tự chế mặt bánh theo sở thích.
Nếu có khuôn, cho 1 lớp mỏng bột mì vào khuôn (tạo lớp chống dính). Cho bánh vào khuôn tạo hình.

Nướng bánh

(Nồi chiên không dầu)
Làm nóng lò 180 độ trong 10 phút.
Cho bánh vào nướng 160 độ trong 8 phút. Hết thời gian. Để bánh nguội, quét 1 lớp hỗn hợp 1 lòng đỏ trứng gà, 1/2 lòng trắng, 15ml sữa tươi lên bánh. Nướng thêm 150 độ 5 phút nữa là được. (tuỳ từng loại nckd mà nhiệt độ sẽ khác nhau nên mọi người kiểm tra bánh trong khi nướng để tránh việc bánh chín không đều nhé)
 Nguyễn Tình
Ảnh: NVCC