Hè về, học cách làm ô mai mận dẻo của mẹ đảm Quảng Ninh để có thêm món ngon chua ngọt ăn cực đã!

NT 2022-05-11 09:13
- Mận đang vào mùa ngon nhất, hãy cùng học công thức làm ô mai mận dẻo chua ngọt cực hấp dẫn nhé.

Ô mai mận là món ăn vặt cực ngon, ai ăn rồi cũng thích mê. Cách làm món này cũng vô cùng đơn giản, hãy cùng Emdep.vn khám phá ngay cách làm ô mai mận cực hấp dẫn, dẻo dẻo dai dai, chua chua ngọt ngọt với công thức của chị Thanh Hoa (42 tuổi, Quảng Ninh).

Như mọi phụ nữ khác chị Hoa rất thích nấu ăn, trang trí decor nhà cửa và đặc biệt là thích cắm hoa và chụp hình. Ngoài ra, sở thích của chị còn là nấu ăn và làm các món ăn vặt như chanh muối, sấu dầm, khế xào, táo mèo ngâm, đào ngâm ... và đặc biệt là món ô mai mận.

Ngoài ô mai mận, chị Hoa còn làm mận ngâm cả vỏ (giòn) hoặc bỏ vỏ. Riêng món ô mai mận thì ban đầu chị Hoa cũng có tham khảo qua bạn bè và sau này là có đọc qua một số bài viết trên mạng.

''Vì bản thân là người cẩn thận và tỉ mỉ nên thất bại thì mình chưa từng gặp khi làm ô mai mận, mà chỉ là thấy mẻ đầu chưa đạt được vị như mình thích nên mình điều chỉnh cho lần sau. Làm món ăn này đối với mình là dễ làm, chỉ cần bạn kỹ càng vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trong cả quá trình, từ khâu lựa nguyên liệu quả tươi ngon không bị dập nát (để tránh bị lên men làm ảnh hưởng đến chất lượng hương vị).

Khía mận mất thời gian nhưng mình lại rất thích làm, khía đều tay và cần tránh các đường khía cắt nhau thì khi sên mận ít bị nát. Quá trình ướp đường, sên hay phơi cũng vậy, chỉ cần bạn khéo léo nhẹ tay và tránh côn trùng bụi bẩn để thành phẩm được hoàn hảo hơn'' - chị chia sẻ.

Khi chia sẻ cách làm ô mai mận này lên mạng xã hội, chị Hoa được nhiều người đón nhận và chị thấy rất vui. Mấy năm gần đây đến mùa mận chị thường làm nhiều hơn rồi bảo quản tủ lạnh đến Tết làm quà tặng và chị rất vui khi những lọ mứt của mình được người thân và bạn bè bày bàn tiếp khách. Ngoài ra có thời gian rảnh chị còn làm mận tách hạt cho các bé ăn không sợ bị hóc.

Cách làm ô mai mận

Nguyên liệu:

  • Mận hậu: 2kg (chọn mận già cứng quả, chín đỏ và còn tươi nguyên lớp phấn)
  • Đường: 0,8 - 1kg (độ ngọt tùy khẩu vị)
  • Muối tinh: 1 thìa to
  • Muối ô mai: 1 lọ (theo khẩu vị, cho vào lúc sên cuối bước 2)
  • Gừng tươi: 1 nhánh to

Các bước làm:

Bước 1:

Mận rửa sạch, ngâm muối 30 phút để ráo, dùng dao khía xung quanh quanh quả mận để mận ngậm đường đều quả.

Cho đường, một ít muối tinh và mẩu gừng đập dập vào ngâm mận khoảng từ 8 - 10 tiếng hoặc qua đêm để đường tan (nếu ngâm quá 10 tiếng mà chưa làm được bước tiếp theo thì bạn nên cho mận ngâm đường vào ngăn mát tủ lạnh để tránh lên men).

Bước 2:

Sau thời gian ngâm đường tan, cho mận lên bếp đun sôi rồi giảm mức nhỏ, đun liu riu tầm 15-20 phút, thỉnh thoảng nhẹ tay đảo đều mận cho đều rồi múc bớt lượng nước đường ra (phần này dùng để uống ngay khi cho thêm ít đá lạnh) chỉ để lại nước xăm xắp mặt mận. Tiếp tục đun ở mức bếp nhỏ khoảng 10-15 phút cho đường keo thêm (vẫn đảo nhẹ tay để khỏi nát mận).

Khi mận keo bóng và thơm, dùng kẹp gắp mận lên giá hoặc vỉ phơi để ráo hết nước đường (phần nước keo dẻo này là syrup đặc dùng để ăn cùng sữa chua hay phết với bánh mỳ hoặc trang trí đồ ăn rất ngon và bắt mắt.

Bước 3:

Cho gừng vào máy ép hoa quả (có thể thay bằng cối giã tay). Dùng chổi silicon phết nước cốt gừng lên mận, phần bã xơ gỡ tơi rồi bỏ lò sấy khô.

Bước 4:

Mang mận ra hong nắng cho khô se lại rồi cất vào để nơi thoáng mát (lặp lại bước này 2, 3 ngày nắng.). Cuối cùng dùng lò nướng bánh sấy ở nhiệt độ 100 trong thời gian 1 tiếng để bảo quản tốt hơn khi bỏ lọ kín để ngăn mát dùng ăn dần.

Chúc bạn thành công!

NT

Ảnh: NVCC 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Ai cũng muốn có một người đàn ông chu đáo bên cạnh