Là một người đam mê các món cuốn, Phương Linh (29 tuổi, Hà Nội) rất mê phở cuốn, bánh tráng cuốn, gỏi cuốn thịt nướng và tất nhiên là không thể thiếu nem cuốn.
Mới đây, trên một hội nhóm nổi tiếng về ẩm thực, 9X tiếp tục giới thiệu đến mọi người món ăn vừa quen mà cũng vừa lạ, đó là món nem cuốn cá. Cũng tương tự các món nem cuốn khác, đều là xay nhuyễn nguyên liệu và gói lại trong vỏ bánh giòn tan nhưng lạ ở chỗ thay vì chấm cùng nước chấm thông thường thì nem cuốn cá sẽ có thêm dứa và rau thìa là.
Phương Linh hiện tại đang là nhân viên kinh doanh của 1 công ty du lịch tại Hà Nội.
9X chia sẻ: ''Phải thú thật là trước kia mình cũng không phải người quá thích nấu nướng đâu, mình cũng chỉ biết làm các món ăn đơn giản cho bữa cơm hàng ngày thôi. Nhưng từ khi có em bé và nhất là giai đoạn dịch bệnh vừa qua khiến công việc của mình bị ảnh hưởng nên mình bắt đầu học hỏi thêm và tìm được niềm vui từ việc bếp núc. Và Yêu Bếp đã giúp mình thoả mãn được chiếc bụng đói và cả sở thích chụp ảnh đồ ăn nữa. Sẽ thật tuyệt nếu vừa được ăn ngon mà lại còn có ảnh đẹp nữa đúng không?''.
Công thức nem cuốn cá này do Linh học từ mẹ mình. ''Mẹ là người phụ nữ yêu bếp và yêu con nhất trên đời. Vì mình thích ăn nem nhưng lại chỉ thích cá nên mẹ đã tìm tòi và làm cho mình ăn suốt những năm tháng còn bé đến tận bây giờ luôn'' - cô chia sẻ.
Theo Phương Linh, cô thấy món nem cá làm từ cá diêu hồng là ngon nhất. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng cá basa hay cá rô cũng sẽ chỉ giảm 5% độ ngon là cùng thôi vì thật sự món này hấp dẫn ở nước chấm nem lạ miệng.
Cô cũng cho biết bí quyết để làm món này thành công nằm ở 2 điểm: vỏ có giòn không và nước chấm có ngon không. ''Vỏ giòn thì bạn có thể chọn vỏ ram Hà Tĩnh, loại vỏ này cực kĩ dễ gói, dễ tạo hình và rất dai. Mình rán 2 lần lửa nghĩa là rán sơ qua 1 lần và rán lại chín vàng sau đó 10 phút thì mình chắc chắn sẽ giòn rụm như chả ram mình mua sẵn ở siêu thị luôn. Nước chấm thì có thể pha theo công thức 3:1, 3.5:1 hay 4:1 tuỳ vào khẩu vị mặn ngọt của mỗi gia đình. Nhưng nhất định không được quên dứa và rau thìa là xay nhuyễn nhé. Nếu không có 2 thứ đó thì coi như không đúng vị của món ăn này nữa rồi'' - Linh nói thêm.
9X rất hay làm món ăn này cho mọi người trong gia đình thưởng thức. Cô chia sẻ thấy lần nào làm xong mọi người cũng gắp nhiệt tình và ăn hết sạch nên rất vui.
Sau đây là công thức làm nem cuốn cá của Phương Linh, các chị em có thể tham khảo.
Nguyên liệu:
- 200gr thịt cá đã lọc bỏ xương (có thể chọn cá basa, cá rô, cá diêu hồng,…)
- 100gr thịt nạc vai (có thể thay bằng giò sống)
- 1/2 củ cà rốt to
- 1 củ hành tây nhỏ
- Bánh vỏ ram
- Rau thìa là
- Tỏi, ớt, dứa
- Nước mắm, dấm ăn, nước lọc, đường
Cách làm:
Sau khi rửa sạch các nguyên liệu cá, thịt, cà rốt, hành tây và rau thìa là thì cho vào máy xay. Xay khoảng 90%, không cần phải xay nhuyễn 100%.
Có thể sử dụng bánh vỏ ram thay cho vỏ bánh đa thông thường vì vỏ ram cũng sẽ giòn và dễ cuốn hơn.
Cho phần thịt đã xay vào cuốn theo sở thích cuốn tròn hay tam giác, cuốn to hay nhỏ.
Cho vào nồi chiên không dầu, bật 180 độ cho 5 phút mỗi mặt. Nếu bạn không có nồi chiên không dầu thì nhớ rán lửa nhỏ và 2 lần lửa để cho giòn rụm.
Pha nước chấm theo công thức 3,5:1. Trong đó 3,5 là nước lọc, 1 là nước mắm, dấm ăn, đường.
Băm hoặc xay nhuyễn tỏi, ớt, dứa, rau thìa là. Cho vào sau cùng để nổi lên trên mặt nước chấm cho đẹp nhé.
Thế là xong rồi, hi vọng mọi người sẽ có thêm món ăn thay đổi cho bữa ăn của gia đình.
Tình Nguyễn
Ảnh: NVCC
Tình yêu chưa bao giờ sai, cái sai có chăng là 'người yêu'...