Cách làm gỏi cuốn tôm thịt thơm ngon chuẩn vị ngay tại nhà như của Trấn Thành
Tin liên quan
Trấn Thành
Gỏi cuốn là món ăn rất quen thuộc với nhiều người Việt. Món ăn này gây ấn tượng và hấp dẫn nhiều người bởi sự kết hợp hài hòa giữa bún tươi, thịt heo, tôm và rau sống, khi ăn chấm cùng nước tương hoặc mắm nêm. Món gỏi cuốn tôm thịt vừa giàu chất dinh dưỡng lại rất dễ làm, nên bạn có thể thực hiện ngay tại nhà cho gia đình cùng thưởng thức.
Khi thực hiện món gỏi cuốn tôm thịt tại nhà, bạn có thể thay thế hoặc bổ sung một số loại rau ăn kèm để phù hợp với khẩu vị của bản thân và mọi người trong gia đình. Khi cuốn gỏi, bạn nên thực hiện cuốn chặt tay để nguyên liệu bên trong không rơi ra ngoài và cuốn các phần gỏi có kích thước tương đương nhau để món ăn thêm đẹp mắt.
Cách làm gỏi cuốn tôm thịt như của Trấn Thành
Nguyên liệu làm gỏi cuốn tôm thịt:
- Tôm
- Thịt ba chỉ hoặc thịt chân giò
- Cà rốt
- Dưa chuột
- Trứng gà
- Bột ngô
- Bánh tráng
- Cây hẹ
- Xà lách và rau thơm các loại,giá đỗ.
- 100gr giò lụa hoặc giò bò
- 300gr bún sợi
- Dứa
Các bước làm gỏi cuốn tôm thịt:
Thịt ba chỉ hoặc chân giò rửa sạch, luộc chín vớt ra một bát nước đá để thịt trắng hơn.
Tôm luộc chín (cách luộc tôm đỏ và ngọt: với 1 kg tôm cho 1/2 bát nước + 1/3 bát dấm + 2 thìa cà phê muối), tôm luộc chín vớt ra một cái bát nước có thả vài viên đá để tôm được chắc thịt, tôm lột vỏ, con to chẻ làm đôi, con nhỏ để cả con.
Cà rốt thái sợi.
Dưa chuột thái sợi.
Giò lụa thái sợi.
Đập trứng gà ra bát đánh tan cho thêm chút nước mắm hoặc bột canh. Dùng chảo chống dính, lau qua chảo bằng một lớp dầu ăn mỏng. Lấy một bát nhỏ cho nước đun sôi để nguội vào, khoảng 1/3 bát nhỏ, sau đó hoà 1/2 thìa canh bột ngô vào, hoà tan bột rồi đổ vào bát trứng đã đáng tan, trộn đều dùng muôi múc ra chảo láng đều đậy vung khoảng 1-2 phút rồi dùng thìa lách đều xung quanh viền trứng, úp ngược chảo ra đĩa to để trứng rơi xuống giống như mình làm bánh cuốn tráng chảo.
Cứ làm như vậy thành nhiều lớp cho đến hết trứng, để nguội cắt đôi rồi thái sợi. Hoặc không muốn cầu kì đẹp mắt cứ rán bình thường như rán trứng ăn sau đó cắt sợi.
Cho chút nước vào bánh tráng, chú ý cho đều nhất ở các mép của bánh tráng, dùng khăn ẩm sạch lau toàn bộ bánh tráng.
Xếp lần lượt rau xà lách, dưa chuột, cà rốt, trứng, thịt, rau thơm...tôm để phần thịt đỏ xuống dưới cho đẹp mắt, thêm nhánh hẹ và cuộn.
Món này bạn có thể chấm mắm nêm hoặc nước mắm chua ngọt.
Cách làm nước chấm mắm nêm:
Một nửa quả dứa chín vắt lấy nước cốt (vắt được khoảng 150ml).
Đặt chảo lên bếp cho 1 thìa dầu ăn vào,dầu sôi cho 1/2 thìa ớt bột,hai thìa cà phê hành tím băm nhỏ,1 thìa cà phê tỏi băm đảo nhanh sau đó đổ nước cốt dứa và 100ml nước mắm nêm,đợi mắm sôi cho thêm 1 thìa đường,1 thìa bột nêm,nêm nếm vừa ăn (dứa ngọt cho ít đường,còn dứa chua cho thêm đường).
Mắm sôi lại thì tắt bếp,để nguội cho thêm ớt băm.
Hy vọng bạn thành công với cách làm gỏi cuốn tôm thịt trên đây!
NT
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất