Trước khi mua hãy cầm chai dầu ăn và lắc xem có hiện tượng này hay không

Emdep.vn - Đứng trước hàng loạt chai dầu ăn được bày bán, bạn có thể dùng thị giác để quan sát, phán đoán xem đó là dầu ăn thật hay giả.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại dầu ăn kém chất lượng, dầu ăn giả những thương hiệu uy tín. Những loại dầu này thường được làm từ các chất hóa học. Ngoài ra, lượng dầu ăn bẩn làm từ rác thải và cặn dầu đã qua chế biến cũng xuất tràn lan khiến nhiều người khó có thể phân biệt được đâu là dầu ăn thật, đâu là giả. Do đó, để tránh mua phải dầu giả, kém chất lượng , ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng, bạn cần phải biết cách phân biệt dựa trên mùi vị, màu sắc... 

Đứng trước hàng loạt chai dầu ăn được bày bán, bạn có thể dùng thị giác để quan sát, phán đoán xem đó là dầu ăn thật hay giả. 

Quan sát màu sắc 

Dầu ăn thật và dầu ăn giả có màu sắc khác nhau (Ảnh: Internet) 

- Dầu ăn thật: Nếu là dầu ăn thật, chất lượng tốt sẽ có màu vàng sẫm, chất lượng bình thường có màu vàng nhạt. Tuy nhiên màu sắc cũng tùy thuộc vào nguyên liệu làm nên loại dầu đó. Nếu đó là dầu hạt cải thì trong màu vàng sẽ có chút màu lục, nếu là dầu đậu phộng (dầu lạc) thì có màu vàng nhạt hoặc da cam nhạt. 

- Dầu ăn giả: Có màu sậm, xỉn màu chứ không sáng như các màu vàng nâu, vàng sậm, thậm chí hơi đen. 

Quan sát độ trong của dầu 

phân biệt dầu ăn thật

Có thể thử dầu bằng cách lắc chai dầu (Ảnh: Internet) 

- Dầu ăn thật: Nếu là dầu ăn thật sẽ trong suốt, không có bợn hay lắng cặn, đông đặc. Khi lắc, bạn sẽ cảm nhận được dầu chảy trơn tru, dễ dàng. 

- Dầu ăn giả: Dầu ăn giả thường lẫn tạp chất, có dấu hiệu lắng cặn, đông đặc. Khi lắc, bạn sẽ thấy dầu chảy sệt, không trơn tru. 

Quan sát độ đông đặc 

- Dầu ăn thật: Vào mùa lạnh, dầu ăn thật sẽ ít bị đông đặc khi để ở nhiệt độ phòng hoặc chỉ hơi lợn cợn phía trên. 

- Dầu ăn giả: Vào mùa lạnh, dầu ăn giả sẽ bị đông đặc cả can dầu hoặc lắng cặn dưới đáy. 

Nếu đã mua dầu về mà phân vân không biết liệu đây có phải là dầu thật hay không, bạn có thể kiểm tra bằng vị giác. Bằng cách cho 1 đến 2 giọt dầu vào lòng bàn tay rồi nếm thử. Nếu dầu thật, tốt sẽ có vị không chát, không đắng, không chua, bình thường. Ngược lại sẽ là dầu giả. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể ngửi thử mùi dầu xem đó là loại dầu gì. Để kiểm tra bằng cách này, bạn nên rửa tay sạch nhưng không rửa với xà phòng thơm. Sau đó, nhỏ vài giọt dầu vào lòng bàn tay, dùng ngón tay dàn trải dầu rộng khắp lòng bàn tay rồi ngửi. Nếu là dầu thật sẽ không có mùi hôi, khê, khét hay ôi thiu, khó chịu. Dầu ăn giả sẽ ngược lại. 

(Theo Tri thuc tre)

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm