8 mẹo khi sử dụng nồi áp suất an toàn và không gây cháy nổ

2016-11-10 20:23
- Hầu như gia đình Việt nào cũng có 1 chiếc nồi áp suất để hầm nấu thức ăn, nấu cháo rất tiện lợi. Nhưng làm thế nào để sử dụng nồi áp suất an toàn, không gây cháy nổ.

Như chúng ta đều biết, ưu điểm chính của những chiếc nồi áp suất là giúp nấu chín thức ăn rất nhanh. Bên cạnh đó, chúng còn ít hao nhiên liệu và không tiêu hủy các chất bổ dưỡng trong thực phẩm. Bởi thế, đó là vật dụng không thể thiếu trong nhà bếp và được các bà nội trợ Việt sính sử dụng.  

Song nếu không biết cách sử dụng, nồi áp suất cũng là nguyên nhân gây cháy nổ cao. Do đó, khi sử dụng nồi áp suất, hãy ghi nhớ 8 nên dưới đây để an toàn và đạt hiệu quả cao khi sử dụng nhé!  

Mỗi loại nồi lại có đặc điểm khác nhau nên phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng. Ảnh minh họa.  

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất  

Thông thường, nhiều gia đình thường chủ quan không đọc hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất khi mua nồi áp suất vì nghĩ đã biết sử dụng rồi.  

Nhưng thực tế, mỗi loại nồi lại có đặc điểm khác nhau. Vì thế, bạn bắt buộc không nên bỏ qua công đoạn này nhé!  

Nên để thức ăn chỉ 2/3 nồi  

Nhiều người thường ham đặt nhiều thức ăn vào nồi áp suất. Nhưng điều này không nên. Ngược lại, không bao giờ được để đầy thức ăn vào nồi.  

Cụ thể, với thức ăn như rau, thịt, cá không được để hơn ¾ nồi; với ngũ cốc như gạo không được để hơn 2/3 nồi; với một số chất lỏng hay một số đậu khác như: súp, đậu lăng, đậu Hà Lan không được nhiều hơn 1/2 nồi.  

Không bao giờ được để đầy thức ăn vào nồi. Ảnh minh họa.  

Kiểm tra kỹ khóa chốt, thanh trượt rồi mới đặt nồi  

Khi sử dụng, bạn nên phải kiểm tra thật kỹ càng chốt khóa, thanh trượt xem chúng có hoạt động tốt không, chúng có bị khóa hay thức ăn bám vào không rồi sau đó mới đậy nắp chắc chắn và đặt lên bếp.  

Đặt nồi áp suất trên bếp chắc chắn, tránh lửa tràn ra bên cạnh  

Khi đã đặt nồi trên bếp gas, cần đảm bảo đặt chắc chắn và nhất là ngọn lửa không bị tràn ra bên hông của nồi. Không được để ngọn lửa tiếp xúc trực tiếp vơi các tay nắm của nồi mặc dù chúng được làm bằng vật liệu chống cháy.  

Giảm lửa khi thấy van an toàn thoát hơi nóng ra ngoài  

Bình thường, khi nung nóng, một lượng nhỏ hơi sẽ thoát ra ở vị trí “chốt chỉ thị nấu” ở giữa nắp nồi và ở chốt khóa (trước tay nắm chính).  

Ban đầu hơi sẽ thoát ra ở vị trí chốt khóa, sau đó chốt này sẽ tự động đóng lại, và sau một lát, khi áp suất trong nồi đủ mạnh nó sẽ đẩy chốt chỉ thị nấu lên và hơi sẽ thoát ra ở vị trí chốt chỉ thị nấu ở giữa nắp nồi.  

Bởi thế, nếu thấy van an toàn thoát hơi nóng ra ngoài thì phải giảm lửa để tránh tình trạng chất lỏng từ từ ra ngoài.  

Hạ ngay nhiệt độ của nồi xuống khi đã đạt đến mức áp suất cao  

Khi nồi đã đạt đến mức áp suất cao, chú ý hạ ngay nhiệt độ của nồi xuống vì phần nhiệt độ còn lại có thể làm thức ăn chín quá mức cần thiết. Bạn chỉ cần duy trì hoặc điều chỉnh chế độ nấu sang mức ủ.  

mẹo gia đình

Trước khi lấy thực phẩm từ nồi áp suất ra, bạn nên nhấc van an toàn từ từ ra khỏi vị trí để xả bớt áp lực trong nồi. Ảnh minh họa.  

Phải xả xơi trước khi mở nắp nồi  

Trước khi lấy thực phẩm từ nồi áp suất ra, bạn nên nhấc van an toàn từ từ ra khỏi vị trí để xả bớt áp lực trong nồi. Sau một khoảng thời gian hãy mở nắp nồi.  

Bạn chỉ mở nắp nồi khi không còn bị áp lực bên trong làm gắn chặt vào thanh gài nhé. Bởi lúc này, chỉ cần xoay nắp thật chậm để hơi nóng bên trong thoát ra. Bạn nên nghiêng sang một bên để tránh hơi nóng không bốc vào mặt.  

Luôn vệ sinh van, ống xả sạch sẽ  

Sau khi đã sử dụng, bạn nên thường xuyên vệ sinh van an toàn, ống xả để bảo đảm an toàn khi sử dụng nồi áp suất. 

(Theo Trí thức trẻ)

Xem thêm:

Tự chế ví cầu vồng thời trang, độc đáo

Mẹo bảo vệ tay khi chế biến thực phẩm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Top 5 cung hoàng đạo mất hứng thú và nhanh chóng hết yêu, quên ngay người yêu cũ