2 cách làm sấu ngâm mắm ớt chuẩn ngon bạn nên biết

Emdep.vn - Sấu ngâm mắm ớt là món đang rất được ưa chuộng bởi vị chua mặn dễ chịu, thơm mùi tỏi và có vị cay của ớt rất hấp dẫn. Sấu ngâm mắm ăn với rau muống luộc thì còn gì bằng!

Sấu ngâm mắm ớt ngon miễn chê

cách làm sấu ngâm mắm ớt
Cách 1

Nguyên liệu làm sấu ngâm mắm: 

+ Sấu xanh, già quả (không quá già): 300gram
+ Nước sôi để nguội: 50ml
+ Nước mắm ngon: 300ml
+ Ớt chỉ thiên: 6-8 quả (ai không ăn được cay có thể cho 3-4 quả tùy vào khẩu vị)
+ 2 Củ tỏi bóc vỏ
+ Lọ thủy tinh, đường, muối sạch
Lưu ý chọn sấu không quá già, cũng không quá non thì sấu ngâm mới ngon và giòn.
Cách làm sấu ngâm mắm như sau: 
- Rửa sạch vỏ, sau đó cạo sạch lớp vỏ chát bên ngoài (Chìa khóa cho hũ sấu ngâm mắm giòn tan đấy). Dùng dao sắc sạch khía sấu 3-4 cái để cho nước mắm ngấm nhanh và sâu hơn.
- Bạn hãy thả ngay sấu cạo sạch vỏ vào luôn chậu nước có pha ít muối để sấu không bị thâm. Để cho quả sấu bớt chua hãy ngâm sấu trong nước muối 60 phút.
sấu ngâm mắm ớt
 
- Khi sấu đã bớt chua thì đổ ra rổ sạch, và tráng qua vài lần bằng nước sạch. Bạn đun 1 siêu nước sôi đổ qua rổ để chần qua sấu và đợi cho sấu ráo sạch nước.
- Vệ sinh sạch sẽ lọ thủy tinh bằng nước sôi và lau bằng khăn khô cho hết sạch nước để sấu ngâm giấm sau này không bị đóng váng
- Lọ thủy tinh thì bạn cũng đem tráng qua nước sôi và để khô hoặc dùng khăn lau khô. Đây chính là bí quyết giúp sấu không bị nổi váng đấy.
- Bạn đổ 300ml nước mắm vào một cái nồi sạch, Cho 100ml nước lạnh vào nồi sạch, thêm 1 vài thìa đường rồi đổ 300ml nước mắm xong thì đun sôi. Với cách làm sấu ngâm mắm ớt này, nên cho thêm chút đường để món sấu ngâm giấm ớt không quá chua hay không bị mặn chát.
2 cách làm sấu ngâm mắm ớt chuẩn ngon bạn nên biết
 
- Rửa sạch ớt chỉ thiên, cắt bỏ cuống, thái lát. Tỏi bóc vỏ thái lát hoặc để nguyên tép.
- Cách xếp sấu vào trong lọ cho đẹp: xếp tỏi, ớt xen kẽ với sấu để đảm bảo các quả sấu đều ngấm vị cay. Tiếp theo, đổ nước mắm đã đun sôi để nguội vào, đậy kín nắp. Khoảng 3 ngày sau khi các gia vị ngấm đủ vào sấu là có thể ăn được.
2 cách làm sấu ngâm mắm ớt chuẩn ngon bạn nên biết
Sấu ngâm mắm ớt có vị chua chua, mặn mặn, thơm mùi tỏi và có vị cay của ớt. Nếu quả sấu ăn giòn, nước ngâm không bị váng thì các bạn đã làm đúng cách rồi đó
 
Cách 2:

Chuẩn bị nguyên liệu để làm Sấu ngâm: 

cach lam sau ngam

 

+ 600gram sấu xanh không quá già
+ 500 ml nước mắm ngon
+ 5 củ tỏi
+ 150ml nước lọc
+ 2 thìa cà phê muối
+ 12-15 quả ớt
Cách làm sấu ngâm mắm như sau: 
B1: Khâu chọn Sấu vô cùng quan trọng: nên chọn những quả sấu không quá già cũng không quá non và đều quả. Sau đó rửa sạch và gọt vỏ sạch vỏ sấu
B2: Để sấu sạch nhựa thì ngâm sấu 30 phút trong 1 chậu nước muối. Tiếp theo vớt sấu ra rổ sạch, trần qua nước sôi để sấu không nổi váng. Rồi vớt tất cả sấu ra rổ để cho ráo hết nước.
2 cách làm sấu ngâm mắm ớt chuẩn ngon bạn nên biết
+ Ớt chỉ thiên rửa sạch, cắt bỏ cuống để nguyên cả quả.
+ Tỏi bóc sạch vỏ, có thể để nguyên tép, thái đôi hoặc thái lát mỏng tùy sở thích.
B3: Cho 500ml nước mắm và 150ml nước lọc vào nồi rồi đun sôi khoảng 2 phút thì thả ớt và tỏi vào. Sau đó bắc xuống để cho hỗn hợp nước mắm ớt tỏi thật nguội.
Nếu dùng các loại nước mắm mặn hơn thì các bạn có thể pha thêm nước với tỷ lệ loãng hơn hoặc thêm 1 chút đường cho phần nước ngâm đỡ gắt nhé.
B4: Chuẩn bị một lọ thủy tinh có nắp kín, tráng qua nước sôi, để ráo. Sau đó xếp sấu lần lượt vào lọ rồi đổ hỗn hợp nước mắm đã nguội vào. Chú ý lượng nước đổ phải phải ngập trong sấu nhé.
2 cách làm sấu ngâm mắm ớt chuẩn ngon bạn nên biết
Bạn đậy kín nắp lại và ngâm sấu trong khoảng 4 đến 5 ngày cho sấu đủ thời gian cần thiết để ngấm mắm và các gia vị là các bạn có thể lấy ra để dùng được rồi.
Chúc các bạn thành công với cách làm sấu ngâm mắm ớt nhé! 
Nguồn tổng hợp
 
 
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm