10 thực phẩm không nên ăn vào mùa hè kẻo mang bệnh

Emdep.vn - Dù có thích thế nào đi chăng nữa thì cũng nên hạn chế ăn những loại thực phẩm này khi thời tiết đang nóng nực.

1. Thịt, gà và cá nướng  

Protein động vật nấu chín ở nhiệt độ cao sẽ phát triển một số chất làm tăng nguy cơ ung thư. Mặc dù loại protein và thời gian nấu của nó quyết định mức độ nguy hiểm, nhưng việc càng ăn thường xuyên các loại thực phẩm này thì càng có nguy cơ lớn.  

Thay vào đó hãy ăn rau của nướng hoặc luộc, chúng sẽ không biến thành độc tố cho dù có nấu như thế nào đi chăng nữa.  

Nếu muốn ăn thịt cá không nguy hiểm cho sức khỏe, nên nướng ở nhiệt độ thích hợp, 145 độ cho cá và bít tết.  

2. Xúc xích  

Các loại thịt chế biến như xúc xích được WHO công nhận là có liên quan tới ung thư trực tràng. Bên cạnh đó, các cảnh báo cũng áp dụng cho các sản phẩm khác như giăm bông, thịt hun khói...Thay vào đó hãy ăn ức gà hoặc các loại sashimi. 

3. Kem đá bào  

Mặc dù kem đá bào có thể hạ nhiệt cơn nóng ngay tức khắc nhưng các loại siro ăn kèm lại chứa hàm lượng đường fructose cao, nó có thể tăng năng lượng tạm thời nhưng cuối cùng lại khiến bạn thèm ăn hơn. Bên cạnh đó, siro chứa nhiều thành phần hóa học, không tốt cho sức khỏe. Thay vào đó, bạn có thể giải nhiệt bằng cách uống dừa tươi.  

4. Cocktail lạnh  

Cocktail trái cây nhìn chung sẽ làm tăng sự thèm ăn, làm chậm quá trình trao đổi chất. Thay vào đó có thể chọn một thức uống rõ ràng (vodka hoặc gin) với soda không đường và một quả chanh vắt. Thế nhưng tốt nhất vẫn là nước lọc để mát, không thêm đá.  

5. Cocktail đóng chai  

Loại nước uống này thường có thành phần bổ sung hoặc màu nhân tạo. Do đó, có thể thay thế bằng các loại nước trái cây nguyên chất thông thường.  

6. Bỏng ngô  

Bỏng ngô gây ra viêm nướu và tích tụ mảng bám, hơn nữa nó chứa nhiều calo và carbohydrate, hoàn toàn là một thức ăn vặt không tốt cho sức khỏe.  

7. Hạt dưa hấu  

Mặc dù dưa hấu không hại nhưng việc nuốt hạt dưa hấu có thể gây tắc nghẽn đường ruột của bạn, và điều này có thể  dẫn đến   sự khó chịu và đầy hơi hoặc tệ hơn. Do đó khi ăn dưa dấu chỉ cần loại bỏ hạt là được.  

8. Trái cây được trồng thông thường  

Trái cây thông thường dễ bị phun thuốc trừ sâu rất nhiều, do đó bạn chỉ cần chọn các loại trái cây hữu cơ có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng sẽ yên tâm hơn.  

9.Nước ngọt  

Đồ uống ngọt nhân tạo có thể không có calo, nhưng nó không làm thỏa mãn cơn thèm của bạn. Nghiên cứu cho thấy chất ngọt nhân tạo có thể làm tăng khả năng chịu ngọt, từ đó dẫn đến tăng cân. Thay vào đó có thể uống trà không đường với chanh tươi.  

10.Kem không đường  

Các món tráng miệng không đường giống như đồ uống ngọt nhân tạo. Một số thành phần có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn. Do vậy, nếu thèm quá có thể ăn một khẩu phần nhỏ kem galato, khoảng nửa cốc là được.  

 (Theo Phan Hằng/ Danviet)

Tags : Từ khóaXem thêm