Trót mê đồ nướng, nhớ ngay bí kíp này để giảm nguy cơ mắc ung thư

Ngọc Huyền 2021-07-07 15:45
- Muốn giảm nguy cơ mắc ung thư khi ăn đồ nướng bạn hãy nhớ những lời khuyên dưới đây.

Nướng các miếng thịt nhỏ

Chót mê đồ nướng ai cũng phải biết ‘bí kíp’ giúp giảm nguy cơ mắc ung thư

Hãy cắt thịt thành những miếng nhỏ hơn để chúng chín nhanh và tiếp xúc với nhiệt độ cao trong thời gian ngắn hơn. Làm như vậy sẽ giúp thịt ít tiếp xúc với các hợp chất gây ung thư.

Chọn thịt nạc hơn

Chót mê đồ nướng ai cũng phải biết ‘bí kíp’ giúp giảm nguy cơ mắc ung thư

Theo các chuyên gia, lựa chọn các loại thịt nạc hơn như thịt gà, hải sản và gà không da, ít mỡ sẽ làm giảm ngọn lửa và khói có chứa hydrocacbon có hại khi nướng.

Lật thịt thường xuyên

Chót mê đồ nướng ai cũng phải biết ‘bí kíp’ giúp giảm nguy cơ mắc ung thư

Nếu bạn có thói quen cho thịt vào vỉ nướng và để trong vài phút, bạn sẽ có nguy cơ mắc ung thư cao. Hãy lật thịt thường xuyên để thịt không có thời gian hấp thụ chất gây ung thư. 

Ướp thịt đúng cách

Chót mê đồ nướng ai cũng phải biết ‘bí kíp’ giúp giảm nguy cơ mắc ung thư

Ướp thịt đều và đúng cách rất quan trong. Bạn nên ướp thịt và để yên ít nhất 30 phút trước khi nướng để giảm hình thành chất gây ung thư HCA. Ướp sẽ tạo ra một rào cản giữa thịt và nhiệt độ khi nướng. Theo các nhà nghiên cứu, sử dụng giấm hoặc nước cốt chanh sẽ tạo màng chắn, giúp giảm nguy cơ mắc ung thư.

Nướng sơ thịt trước

Chót mê đồ nướng ai cũng phải biết ‘bí kíp’ giúp giảm nguy cơ mắc ung thư

Cách để nướng thịt mà không tiếp xúc với hóa chất độc hại là nướng trước một phần thịt trong lò nướng, bếp hoặc lò vi sóng. Cách này sẽ giúp giảm thời gian tiếp xúc của thịt trên vỉ nướng. 

Kiểm soát nhiệt độ khi làm đồ nướng

Chót mê đồ nướng ai cũng phải biết ‘bí kíp’ giúp giảm nguy cơ mắc ung thư

Thay vì sử dụng bếp nướng than, bạn nên sử dụng bếp nướng gas để kiểm soát nhiệt độ tốt hơn. Trong khi sử dụng bếp nướng bằng gas, hãy thắp sáng đầu đốt bên ngoài và đặt thịt vào giữa để thịt chín đều.

Gói trái cây và rau trong giấy bạc

đồ nướng

Theo một nghiên cứu, nướng trái cây và rau quả không tạo ra chất gây ung thư HCA. Ngoài ra, ăn thực phẩm có nguồn gốc thực vật sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Bạn có thể ăn kèm cà rốt, măng tây, ngô, nấm, bí, ớt, lê, đào hoặc dứa. Ngoài ra, hãy bọc trái cây và rau trong giấy bạc, vì nướng trái cây hay rau cùng với thịt có thể khiến chúng tiếp xúc với các hợp chất gây ung thư. 

Ngọc Huyền – Theo timesofindia

qc-epoint
loading...
qc-epoint