Ớt chuông màu nào ngon ngọt và bổ nhất? Cách chọn ớt chuông ngọt giòn không hăng
Tin liên quan
Ớt chuông có sự đa dạng về màu sắc như xanh, đỏ, vàng đã khiến nhiều người băn khoăn về sự khác biệt giữa chúng và cách lựa chọn loại ớt chuông ngon, ngọt và bổ dưỡng nhất.
Màu sắc đa dạng của ớt chuông
Tất cả ớt chuông xuất phát ban đầu đều có màu xanh lục. Đây là khi ớt còn non, chứa nhiều diệp lục. Khi chín, lớp diệp lục sẽ dần bị phá vỡ, biến ớt sang màu vàng. Đây là giai đoạn thường được gọi là 'ớt ương ương'. Khi hoàn toàn chín, ớt sẽ có màu đỏ. Vì vậy, màu sắc của ớt chuông chia thành ba giai đoạn trong quá trình phát triển.
Ớt chuông màu nào ngon và tốt hơn?
Thực tế, tất cả các loại ớt chuông đều rất bổ dưỡng. Chúng là siêu thực phẩm chứa nhiều vitamin A, C, beta-carotene, lutein, zeaxanthin và các chất chống oxi hóa. Tuy nhiên, điểm khác biệt giữa chúng nằm ở hàm lượng dưỡng chất cụ thể.
Ớt chuông đỏ chứa nhiều vitamin C hơn, với 75% thành phần chính là vitamin C. Hàm lượng này vượt xa so với ớt chuông xanh và vàng. Trong 200g ớt chuông đỏ, bạn có thể cung cấp khoảng 200mg vitamin C.
Ớt chuông xanh chứa nhiều beta caroten, dạng vitamin A, với 100g ớt chuông xanh chứa khoảng 3,5mg beta caroten.
Ớt chuông vàng nằm ở giữa hai loại khác và chứa một lượng đáng kể cả vitamin A và C. Ngoài ra, chúng cũng giàu kali, chất xơ và chất chống oxi hóa.
Cách chọn ớt chuông xanh, đỏ và vàng theo mục đích sử dụng
Ớt chuông xanh có hương thơm hắc và nồng hơn, vị hơi chua, phù hợp để xào nấu.
Ớt chuông đỏ thơm ngon và ngọt nhất, phù hợp cho các món salad, nướng hoặc xào nấu. Đây là lý do ớt chuông đỏ có giá đắt hơn.
Ớt chuông vàng có mùi nhẹ hơn so với ớt chuông xanh, không ngọt như loại đỏ, có thể xào nấu hoặc ăn sống tùy sở thích.
Một số kinh nghiệm chọn ớt chuông
Chọn ớt chuông cái, bởi chúng thường ngon hơn. Ớt chuông cái có 4 rãnh ở dưới đáy, chia thành 4 múi, trong khi ớt chuông đực có 3 rãnh và 3 múi.
Ớt chuông cái thường có vị ngọt, mùi thơm và không hăng, do đó thích hợp cho nhiều món ăn như ăn sống, ép nước, xào nấu. Ớt chuông đực có vị hăng và ít ngọt hơn, thích hợp cho món xào nấu.
Chọn quả ớt chuông chắc, có màu sáng bóng, cuống còn chắc. Tránh những quả mềm, có nếp nhăn, cuống khô héo.
Với những thông tin trên, bạn đã nắm rõ cách lựa chọn loại ớt chuông ngon nhất cho mục đích sử dụng riêng của bạn.
Chúc bạn trở thành người tiêu dùng thông thái!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất