Bỏ túi 4 mẹo chữa cơm sống, nhão hoặc khê vô cùng đơn giản

Tiểu Phi 2021-11-27 08:00
- Cơm sống, nhão, khê bạn đừng vội đổ đi mà làm theo những cách dưới đây để nồi cơm của bạn thơm ngon trở lại.

Trong quá trình nấu cơm nếu không may nồi cơm của bạn bị khê, sống hay nhão cũng đừng vội vứt đi vì có thể khắc phục bằng nhiều cách. Dưới đây Emdep.vn mách bạn vài mẹo nhỏ giúp nồi cơm của bạn thơm ngon như bình thường.

Cơm nấu đúng cách

Mẹo khắc phục cơm khê

Cách 1: Cho bát nước lọc vào nồi, đậy chặt năp nồi trong 2 phút nồi cơm của bạn sẽ đỡ khê hơn.

Cách 2: Bạn có thể dùng đầu hành lá (phần trắng) cắt khúc và cắm vào bề mặt cơm có thể khắc phục mùi khê hiệu quả.

Cách 3: Dùng khăn sạch phủ kín nồi cơm và cho 1 ít than hoa lên khăn, sau đó đậy nắp nồi cơm khoảng 20 phút có thể khử mùi khê hiệu quả.

Cách 4: Có thể dùng bánh mì đặt vào nồi cơm khoảng 5-7 phút để vỏ bánh mì hút hết mùi khê.

Cách 5: Nếu có than cháy đỏ bạn có thể để vào bát và đặt vào nồi cơm cũng giúp khử mùi khê hiệu quả.

Cách 6: Nếu nồi cơm khê quá nặng, bạn có thể tách phần khê và không khê làm hai. Phần cơm bị khê bạn cho vào tô ngâm vào chậu nước đặt ở nơi thoáng mát sẽ làm giảm mùi nhưng cơm sẽ nguội đi.

Cơm khê

\

Mẹo khắc phục cơm cứng

Cơm cứng là lúc nấu bạn cho quá ít nước, lúc này chỉ cần dùng đũa ghim giữa nồi cơm, cho 1 ít nước nóng vào đảo đều và tiếp tục nấu. Trong quá trình nấu hạn chế mở nắp nồi để tránh bay hơi.

Bạn có thể cho muối vào bát, đặt giữa nồi cơm đậy nắp thật kín khoảng 10 – 15 phút cũng khắc phục được tình trạng này.

Cơm cứng

Mẹo khắc phục cơm nhão

Cơm nhão là do bạn canh chỉnh lượng nước không đúng với loại gạo, nước quá nhiều dẫn đến cơm nhão. Để khăc phục tình trạng này bạn có thể dùng ruột bánh mì hoặc sandwich đặt vào nồi cơm đậy nắp 5-10 phút. Bánh mì sẽ giúp hút ẩm rất tốt.

Dùng bánh mì để chữa cơm nhão

Mẹo khắc phục cơm sống

Cơm sống là do bạn cho quá ít nước khi nấu hoặc nồi cơm có vấn đề dẫn đến nhiệt độ không đủ để cơm chín. Để khắc phục tình trạng cơm sống bạn chỉ cần cho cơm qua một nồi khác, xới đều. Sau đó lấy 1 ít rượu trắng rưới vào và đun với lửa nhỏ, hơi rượu bốc lên sẽ giúp cơm chín.

Dùng rượu trắng để khắc phục cơm sống

Những mẹo trên có thể giúp bạn chữa cơm bị khê, nhão hay sống. Tuy nhiên, để có một nồi cơm ngon bạn cần nấu đúng cách, nhất là canh chỉnh mực nước cho phù hợp với từng loại gạo. Nếu lần đầu cơm hơi nhão bạn có thể giảm lượng nước cho lần nấu kế tiếp và ngược lại.

Tiểu Phi (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm 

qc-mypoint