Tự may giày búp bê cho bé gái nhà mình

Emdep.vn - Bạn có thể tự tay làm được những đôi giày vải xinh xắn để bé yêu nhà mình thỏa sức diện, lại tiết kiệm được một số tiền không nhỏ.
Việc mua sắm giày dép cho trẻ nhỏ là niềm vui của nhiều bà mẹ. Tuy nhiên, để sở hữu những đôi giày đẹp, giá tốt không phải lúc nào cũng dễ dàng. Hơn nữa, nhu cầu thiết yếu cho bé yêu của bạn trong giai đoạn tập đi, hoặc các bé lớn hơn để đi lại trong nhà những ngày trời lạnh lại khá nhiều. Thay vì phải bỏ tiền mua những đôi giày đẹp với mức giá cao, tại sao các mẹ lại không thử tự tay thiết kế nguyên một bộ sưu tập giày cho bé theo cách làm vô cùng đơn giản dưới đây. 
Nguyên vật liệu:
- Vải thô (nên có 2 màu tương phản để may mặt ngoài và mặt trong của giày)
- Vải lót dính làm đế giày 
- Vải đế chống trơn (nếu bạn muốn giày có khả năng chống trơn)
Bước 1Tải mẫu theo đường link dưới đây và cắt vải theo các mẫu.
http://www.fleetingthing.com/downloads/baby_shoe_pattern.pdf
Bước 2: Phần thân giày
- Cắt 4 miếng vải may thân giày với 2 màu sắc tương phản nhau để làm mặt trong và mặt ngoài đôi giày. Áp mặt phải của 2 miếng vải màu sắc tương phản vào nhau, dùng ghim cài cố định lại rồi may theo viền (như phần màu xanh trong ảnh dưới đây).
 
Bước 3: phần đế giày
- Cắt 4 miếng vải đế giày theo mẫu in, cũng với 2 màu sắc tương phản nhau. Bạn nên chọn vải tối màu làm mặt đế dưới để giúp đôi giày trông sạch sẽ hơn khi bé đi lại. 
Trường hợp bạn muốn đôi giày có thêm khả năng trống trơn, hãy thay mặt đế dưới bằng vải trống trơn. 
- Xếp theo thứ tự 1 lớp vải lót mặt trong của đế, đến lớp lót dính, rồi đến mặt dưới của đế. Dùng bàn là để cố định các lớp vải.
 
Bước 4: Phần trang trí trên giày
Cắt vải thành 4 đoạn giống như trong file hướng dẫn phía trên. Trong đó cứ 2 đoạn thì có kích thước bằng nhau. 
 
Gập dọc làm đôi 4 đoạn với mặt phải ở trong, dùng ghim cài cố định lại, sau đó may dọc theo chiều dài của mỗi hình.
 
Sau khi đã may xong, từ từ lộn mặt phải của từng đoạn vải. Nếu muốn dễ dàng hơn, bạn có thể dùng một chiếc kim băng, cài ở một phía và từ từ lộn, đẩy chúng ra đầu còn lại của ống vải.
 
Đến bước này ta đã được 4 miếng vải như dưới đây cho mỗi bên giày: 1 miếng đế giày, 1 miếng vải thân giày,và 2 miếng diềm trang trí giày.
 
Bước 5: May đường diềm 
Để máy khâu ở chế độ lớn nhất và may dọc theo chiều dài của 2 miếng diềm, để tạo được độ dúm cho chúng. Bạn cũng có thể khâu tạo nếp bằng tay. 
Các miếng diềm sẽ rúm lại như trong hình
 
Đặt miếng diềm trang trí lớn hơn trên miếng vải thân giày (đã để mặt phải ra ngoài), dùng ghim cài cố định lại và may.
 
Tiếp tục đặt miếng diềm trang trí còn lại lên trên miếng diềm to và dùng ghim cài cố định, sau đó may chúng lại với nhau. 
 
Bước 6: May gót giày
Dùng ghim cài cố định 2 mép vải dưới với nhau bằng cách áp 2 mặt vải phải vào với nhau, rồi may lại. Đây chính là phần gót giày.
 
Bước 7: Nối đế và thân giày
Áp mặt phải của đế giày và thân giày lại với nhau, dùng ghim cài cố định xung quanh rồi may lại.
 
Cắt phần diềm trang trí còn thừa phía ngoài giày.
 
Cẩn thận hơn, bạn có thể vắt sổ phía ngoài các mép vải để tránh tuột sợi trong khi bé đi lại. Hãy cẩn thận với những sợi vải, chỉ thừa có thể cuốn vào chân làm đau bé.
 
Lộn mặt phải của đôi giày ra. 
 
Bước 8: Bạn có thể khâu thêm một đường chun nhỏ làm quai giày giúp bé đi lại không bị tuột.
Tự may giày búp bê cho bé gái nhà mình
 
Tác phẩm của bạn đã hoàn thành!
 
Ngoài trang trí bằng đường diềm, bạn có thể sáng tạo một chiếc nơ đính trên giày, dùng hình thêu, may đáp nổi. Một mẹo nhỏ khác là bạn có thể cắt chính những hình ảnh trên vải, nhồi bông nhẹ rồi đính lên giày. Với các bé trai, có thể là hình ô tô, đơn giản hơn là một quả bóng.  Khó tin được những đôi giày búp bê khiến bạn mê mẩn ngoài cửa hàng lại có thể được bạn làm một cách dễ dàng như vậy. Hãy nhanh chóng sáng tạo nguyên một bộ sưu tập giày búp bê cho bé.
Khánh An
(Theo Congluan)
 

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm