Trước khi làm thụ tinh trong ống nghiệm, chị em phải làm thế nào để cải thiện chất lượng trứng?

Ngọc Huyền 2022-08-17 11:10
- Nếu muốn cải thiện chất lượng trứng trước khi làm thụ tinh trong ống nghiệm, chị em cần phải làm theo những lời khuyên dưới đây.

Chúng ta đều biết chất lượng phôi rất quan trọng cho sự thành công của thụ tinh ống nghiệm. Chất lượng phôi tốt là một trong những điều kiện cần. Phôi được hình thành do sự kết hợp giữa trứng và tinh trùng nên chất lượng của tinh trùng và trứng đặc biệt quan trọng. Ngược lại, chất lượng trứng rất quan trọng đối với khả năng sinh sản của phụ nữ.

Đối với những phụ nữ sử dụng công nghệ hỗ trợ sinh sản để giúp thụ thai mà không có trứng tốt thì kết quả thụ tinh ống nghiệm cũng có thể bị ảnh hưởng. Ngoài ra, quá trình rụng trứng của phụ nữ còn là sự phản ánh chức năng buồng trứng và tình trạng nội tiết, có liên quan mật thiết đến sức khỏe và ngoại hình của chị em.

Vì vậy, làm thế nào để cải thiện chất lượng trứng?

1. Tuổi tác là yếu tố chính

Trước khi làm thụ tinh trong ống nghiệm, chị em phải làm thế nào để cải thiện chất lượng trứng?

Khả năng sinh sản của nữ giới thường bị ảnh hưởng bởi tuổi tác hơn nam giới. Và độ tuổi sinh sản tối ưu là từ 24 đến 30 tuổi. Theo tuổi tác, chức năng buồng trứng suy giảm. Số lượng và chất lượng trứng giảm, không có lợi cho việc thụ thai. Vì vậy, đối với những phụ nữ lớn tuổi hoặc có chức năng buồng trứng kém, sau khi khám họ có thể điều chỉnh chức năng buồng trứng mục tiêu tùy theo tình trạng bệnh của mình, cũng có thể cải thiện chất lượng trứng và chức năng buồng trứng, từ đó nâng cao tỷ lệ thành công của thụ tinh ống nghiệm.

2. Chương trình kích thích rụng trứng phù hợp

Đối với những phụ nữ lớn tuổi bị suy giảm chức năng buồng trứng, phác đồ cực ngắn hoặc phác đồ đối kháng có thể không nhất thiết có thể thu được trứng chất lượng cao. Và đôi khi phác đồ kích thích vi mô và chu kỳ tự nhiên cũng là một lựa chọn thay thế tốt. Quá trình cảm ứng rụng trứng của chương trình kích thích vi mô gần với quá trình tuyển chọn, chọn lọc và chiếm ưu thế của nang noãn trong chu kỳ tự nhiên, và chất lượng trứng tuyệt vời mặc dù có số lượng trứng ít.

3. Không có nhiều trứng được lấy ra

Trước khi làm thụ tinh trong ống nghiệm, chị em phải làm thế nào để cải thiện chất lượng trứng?

Số lượng trứng lấy được bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm chủ yếu phụ thuộc vào chức năng buồng trứng của bệnh nhân. Kích thích buồng trứng quá mức có thể ảnh hưởng đến chất lượng của trứng, do đó, có một phạm vi lấy trứng tương đối lý tưởng. Đối với những phụ nữ lớn tuổi có chức năng buồng trứng tốt, số lượng noãn mục tiêu lấy ra là khoảng 8-12, và có thể đạt được tỷ lệ có thai hơn 60%. Đối với những phụ nữ có chức năng buồng trứng kém, số lượng trứng mục tiêu cần lấy là 2-5, vì vậy họ có thể trải qua nhiều lần lấy trứng mới có được “trứng tốt”. Không cần quá lo lắng trong quá trình kích thích buồng trứng, bạn có thể chủ động hợp tác điều trị. Không cần phải so sánh sau khi lấy trứng, suy cho cùng, sự thành công của thụ tinh trong ống nghiệm không phụ thuộc vào số lượng trứng, mà là chất lượng của trứng.

4. Chuẩn bị thụ tinh trong ống nghiệm cho lần đầu tiên nuôi cấy lại trứng

Trước khi làm thụ tinh trong ống nghiệm, chị em phải làm thế nào để cải thiện chất lượng trứng?

Thời gian trung bình từ khi phát triển nang trứng ban đầu đến khi nang noãn trưởng thành là 85 ngày, được gọi là “sử dụng trứng trong 1 ngày và nuôi trứng trong 3 tháng”. Và nhiều phụ nữ trong quá trình thụ tinh trong ống nghiệm chỉ tập trung vào điều trị kích thích rụng trứng, nhưng bỏ qua nó để nâng cao chất lượng trứng. Nếu nang quá nhỏ không thể thụ thai. Nếu nang quá to hoặc quá nhỏ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản.

Ngoài tuổi tác và di truyền thì yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến chất lượng trứng là lối sống. Bạn hãy thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, vận động hợp lý, ngủ nghỉ đều đặn, giữ thái độ lạc quan, vui vẻ để cải thiện chất lượng trứng. Trước khi làm thụ tinh trong ống nghiệm, bạn nên bắt đầu chuẩn bị trứng trước khi bước sang tuần để nuôi trứng tốt, tạo nền tảng cho sự thành công của thụ tinh trong ống nghiệm. Bạn cũng cần điều chỉnh trước để cơ thể luôn ở trạng thái tốt nhất, cải thiện tối đa chức năng buồng trứng và chất lượng trứng, phấn đấu thu được càng nhiều trứng khi thụ tinh ống nghiệm càng tốt.

Ngọc Huyền – Theo QQ

Bài tập đơn giản giúp làm thon gọn và săn chắc cơ thể