Những rủi ro đáng quan tâm khi bà bầu ăn nhân sâm
Tin liên quan
Ăn nhân sâm khi mang thai có lợi gì?
Nhân sâm là một loại thảo mộc được tiêu thụ trong đời sống hằng ngày vì lợi ích tăng cường sức khỏe, giảm mệt mỏi và ngăn ngừa một số bệnh mãn tính. Hiểu rõ tính năng của nó, bạn có thể bổ sung vào chế độ ăn uống để nâng cao hệ miễn dịch.
Bà bầu ăn nhân sâm cũng đem lại một số lợi ích nhất định. Tuy nhiên, do đặc tính của nhân sâm khá đặc thù so với nhiều loại thảo mộc khác nên cần thận trọng. Tốt nhất, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ sản khoa trước khi muốn sử dụng nhân sâm.
Theo đông y, nhân sâm có tính nóng, vì vậy nếu tiêu thụ không đúng cách có thể gây rủi ro cho mẹ bầu và thai nhi. Nếu bác sĩ xác định thể chất của bạn ổn định, ăn nhân sâm hợp lý có thể có những lợi ích sau:
- Cải thiện các triệu chứng mãn kinh ở phụ nữ
- Giảm nguy cơ chấn thương sau khi vận động
- Nâng cao chức năng miễn dịch
- Hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương
- Giảm căng thẳng, tăng cường trí nhớ
- Thúc đẩy tiêu hóa tốt hơn
Rủi ro khi bà bầu ăn nhân sâm
Có thể tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh
Nghiên cứu cho thấy, trong nhân sâm có chứa hoạt chất hóa học tên là Ginsenoside Rb1, chất này có liên quan đến khiếm khuyết trong quá trình hình thành và phát triển phôi ở động vật. Chính vì vậy, chuyên gia sức khỏe khuyến cáo bà bầu nên thận trọng khi sử dụng.
Xuất huyết ở mẹ bầu
Chúng ta thường nghe nhắc đến nhân sâm Hàn Quốc với nhiều công dụng cho sức khỏe. Tuy nhiên, bà bầu ăn nhân sâm bất kể là loại nào đều phải hết sức cẩn thận. Nhân sâm có đặc tính chống đông máu, dễ gây ra vấn đề xuất huyết trong và sau khi sinh con.
Tiêu chảy
Phụ nữ mang thai trực tiếp ăn nhân sâm hay uống trà nhân sâm đều có khả năng bị tiêu chảy. Nếu bạn tiêu thụ quá nhiều hoặc cơ thể có phản ứng dị ứng với loại thảo mộc này, hãy ngừng sử dụng và đến gặp bác sĩ để được hướng dẫn chăm sóc y tế.
Ảnh hưởng giấc ngủ
Dùng quá nhiều nhân sâm còn gây tình trạng khó ngủ, khiến mẹ bầu thức dậy nhiều lần trong đêm. Khi chất lượng giấc ngủ không được đảm bảo, sức khỏe của bạn dễ bị ảnh hưởng, thai nhi phát triển gặp nhiều trở ngại.
Gây khô miệng
Enzyme trong nhân sâm có thể khiến cho tuyến nước bọt hoạt động kém đi, từ đó dẫn đến tình trạng khô miệng ở mẹ bầu. Thay vì uống nhiều trà nhân sâm, bạn nên kết hợp đa dạng các thức uống lành mạnh khác như nước ép, nước mía, canh súp…
Mất cân bằng đường huyết
Bà bầu tiêu thụ nhiều nhân sâm có thể gây giảm lượng đường trong máu, dẫn đến hiện tượng chóng mặt, suy nhược, nhịp tim chậm, nghiêm trọng hơn có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và em bé.
Đau đầu
Một số hợp chất đặc thù trong nhân sâm có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh, gây ra tình trạng đau đầu, choáng váng, khó ngủ, rối loạn tiêu hóa… Nếu trạng thái tinh thần của bạn không tốt, hãy thận trọng khi dùng nhân sâm.
Hy vọng bài viết sẽ đem lại thông tin hữu ích về vấn đề bà bầu ăn nhân sâm, giúp bạn có chế độ ăn uống lành mạnh và an toàn trong suốt thai kỳ.
Thiên Khuê (Theo Parent)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất