Dấu hiệu 'báo động đỏ' cho thấy thai nhi bị thiếu nước ối, mẹ bầu cần chú ý để xử lý kịp thời

Quỳnh Trang 2021-08-03 14:05
- Thiếu nước ối là tình trạng nguy hiểm đối với thai nhi, các mẹ bầu cần lưu ý.

Phụ nữ mang thai cần biết rằng nước ối đóng vai trò quan trọng trọng việc cung cấp dinh dưỡng và duy trì sự trao đổi chất trong cơ thể trẻ. Ngoài ra, nước ối còn cung cấp không gian sống cho thai nhi trong bụng mẹ. Nước ối giúp trẻ tránh được các tác động ngoại lực khác nhau và bảo vệ sự phát triển lành mạnh của trẻ ở mức độ cao nhất. Khi mang thai, 4 tình trạng báo động đỏ dưới đây có thể là do mẹ bầu bị thiếu ối, bạn cần chú ý.

1. Nhịp tim thai nhi bất thường

Nhịp tim thai rất quan trọng để xác định sức khỏe của trẻ. Vì vậy, các mẹ bầu cần phải chú ý đi khám thai định kỳ và theo dõi nhịp tim thai. Nhịp tim thai bình thường là 120-160 lần/phút. Nếu nhịp tim thai thấp hơn hoặc cao hơn mức đó, có thể lượng nước ối trong cơ thể người mẹ không đủ để trẻ phát triển bình thường.

4 tình trạng 'báo động đỏ' cho thấy thai nhi bị thiếu nước ối, mẹ bầu cần chú ý để xử lý kịp thời

Nhịp tim thai rất quan trọng để xác định sức khỏe của trẻ. (Ảnh minh họa)

2. Các chỉ số không thể đồng thời đáp ứng tiêu chuẩn

Các chỉ số được đề cập ở đây chủ yếu đề cập đến chiều dài vòng bụng thai nhi và chiều dài đầu mông của bé. Đây là hai giá trí bắt buộc khi đi khám sản khoa. Bác sĩ sẽ sử dụng hai giá trị này để xác định sự phát triển của thai nhi có đạt hay không.

Khi hai chỉ số này đạt tiêu chuẩn tương ứng với tuần thai, điều đó có nghĩa là lượng nước ối trong tử cung người mẹ là phù hợp. Tuy nhiên, lượng nước ối không đủ có thể gây ra cơn co tử cung và dẫn đến chiều dài vòng bụng của thai nhi cũng bị giảm xuống.

3. Đau bụng khi cử động thai

Trên thực tế, khi thai nhi phát triển trong cơ thể được khoảng ba tháng, mẹ có thể cảm nhận được trẻ đang chuyển động liên tục trong cơ thể mình. Các chuyển động này nói chung là đều đặn. Điều mà mẹ bầu cần chú ý đó là khi cử động của thai nhi. Khi trẻ chuyển động dữ dội trong bụng mẹ, có thể bé đang muốn nói rằng lượng nước ối trong tử cung người mẹ là không đủ. Khi bé cử động, bé sẽ kích thích trực tiếp vào tử cung, khiến mẹ bị đau bụng.

4 tình trạng 'báo động đỏ' cho thấy thai nhi bị thiếu nước ối, mẹ bầu cần chú ý để xử lý kịp thời

Khi trẻ phát triển trong cơ thể được khoảng ba tháng, mẹ có thể cảm nhận được trẻ đang chuyển động liên tục trong cơ thể mình. (Ảnh minh họa)

4. Cảm thấy tử cung rất nhạy cảm

Tử cung rất nhạy cảm có nghĩa là mẹ bầu thường cảm thấy những cơn co thắt mạnh và đau. Điều này xảy ra thường xuyên là do thiếu nước ối. Lúc này, thai phụ cần đến bệnh viện để được thăm khám kịp thời. Các bác sĩ sẽ có những phương pháp đặc thù giúp giảm tác động của việc thiếu nước ối lên thai nhi và thai phụ.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

qc-mypoint