Đàn ông cũng có giới hạn tuổi sinh sản, đã qua tuổi này không nên cố sinh thêm con

Moon 2022-01-28 09:05
- Không chỉ có phụ nữ mà nam giới cũng có giới hạn độ tuổi sinh sản phù hợp.

Theo quan niệm của nhiều người thì nam giới có thể sinh con cho dù đã 70-80 tuổi do cơ thể vẫn sản xuất tinh trùng bình thường. Tuy nhiên theo những nghiên cứu gần đây thì nam giới có giới hạn độ tuổi sinh sản nhất định. Nếu đã qua 40 tuổi thì tốt nhất đừng nên sinh con.

Đàn ông có lợi thế sinh học rõ rệt hơn phụ nữ. Phụ nữ chỉ có thể có ba hoặc bốn trăm trứng, một khi dự trữ buồng trứng không đủ thì sẽ không thể thụ thai tự nhiên được nữa, trong khi tinh hoàn của nam giới không ngừng sản xuất tinh trùng trong suốt cuộc đời.

Đàn ông cũng có giới hạn tuổi sinh sản, đã qua tuổi này thì đừng nên cố sinh thêm con
Nam giới sau 40 tuổi chất lượng tinh trùng suy yếu hơn ảnh hưởng tới tỉ lệ thụ thai và giữ thai. Ảnh minh họa

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nam giới có thể có số lượng và khả năng di chuyển nhất định của tinh trùng ngay cả khi ở độ tuổi 80 và 90. Nhưng chất lượng tinh dịch của nam giới suy giảm dần theo tuổi tác nên cơ hội thụ thai của nữ giới cũng giảm đi rất nhiều.

Đặc biệt trong xã hội hiện đại, ô nhiễm môi trường, vấn đề an toàn thực phẩm, áp lực công việc khiến số lượng và sức sống của tinh trùng ở nam giới giảm sút đáng kể, dễ gây vô sinh.

Trên thực tế, ngày càng có nhiều bằng chứng trong y học hiện đại cho thấy chất lượng phát triển của phôi liên quan mật thiết tới chất lượng tinh trùng. Số lượng tinh trùng cao và khả năng di chuyển tốt chỉ có thể đảm bảo khả năng thụ thai cao. Tinh trùng còn có một chỉ số rất quan trọng gọi là tỷ lệ phân mảnh DNA của tinh trùng. Khi DNA của tinh trùng, tức là vật chất di truyền, bị phân mảnh nghiêm trọng, phôi thai ngừng phát triển và tỷ lệ sẩy thai tăng lên rất nhiều. 

Tỷ lệ phân mảnh DNA của tinh trùng không chỉ liên quan đến ô nhiễm môi trường, hút thuốc lá và các thói quen xấu khác mà tuổi tác cũng là một yếu tố rất quan trọng.

Đàn ông cũng có giới hạn tuổi sinh sản, đã qua tuổi này thì đừng nên cố sinh thêm con

Một nghiên cứu khảo sát dịch tễ học cho thấy nam giới trên 40 tuổi có nguy cơ bị phân mảnh DNA tinh trùng cao tăng đáng kể. Một số nghiên cứu khác trước đây đã phát hiện ra rằng khi cha sinh ra càng lớn tuổi thì số lượng đột biến gen không di truyền trong phôi của con cái càng lớn và nguy cơ mắc bệnh tự kỷ, tâm thần phân liệt và các bệnh khác càng cao.

Moon/Theo 163