Chảy máu cam khi mang thai có sao không?

Thiên Khuê 2022-07-04 13:52
- Chảy máu cam khi mang thai là một trong những triệu chứng thường gặp. Tình trạng này có nguy hiểm không? Cùng Emdep tìm hiểu kỹ hơn để mẹ yên tâm nhé.

Vì sao bà bầu bị chảy máu cam?

Chảy máu cam khi mang thai mặc dù cũng khá phổ biến nhưng vẫn khiến mẹ bầu lo lắng. Nếu không xử lý đúng cách, tình trạng này có thể đem đến rắc rối trong sinh hoạt cho mẹ và ảnh hưởng sức khỏe của thai nhi.

Bác sĩ sản khoa Mỹ cho biết, lượng máu của bạn tăng lên đến 50% khi mang thai. Những thay đổi về máu huyết và nội tiết tố trong thai kỳ là yếu tố điển hình dẫn đến hiện tượng bà bầu bị chảy máu mũi (còn gọi là chảy máu cam).

Chảy máu cam khi mang thai có sao không?

Nói cụ thể hơn, lượng máu lưu thông trong cơ thể tăng cao khiến các mạch máu có xu hướng căng ra, đặc biệt mạch máu nhỏ trong mũi càng dễ bị tổn thương, nứt và gây chảy máu.

Ngoài ra, các hormone thay đổi không nhỏ trong thai kỳ cũng là nguyên nhân gây chảy  máu cam ở bà bầu. Thậm chí, mẹ bầu còn dễ bị nghẹt mũi, hắt hơi, chảy nước mũi hơn lúc bình thường.

Một số trường hợp ít gặp hơn là chảy máu mũi do tăng huyết áp khi mang thai, hoặc do môi trường sống ô nhiễm, hoặc do bạn đang dùng một số thuốc điều trị đặc thù có thể gây tác dụng phụ.

Bác sĩ chuyên khoa sản còn cảnh báo rằng: Chảy máu cam có thể xảy ra nhiều hơn nếu mẹ bầu bị cảm lạnh, dị ứng, loãng máu hoặc màng nhầy khô do thời tiết lạnh, ngồi nhiều trong phòng máy lạnh…

Chảy máu cam trong thai kỳ dễ xảy ra vào lúc nào và có triệu chứng gì?

Chảy máu cam khi mang thai có sao không?

Theo thống kê lâm sàng, có khoảng 20% số người mang thai sẽ có nguy cơ chảy máu cam. Hiện tượng này mặc dù có thể xảy ra bất cứ lúc nào nhưng thường phổ biến hơn ở tam cá nguyệt thứ hai.

Triệu chứng chảy máu cam có thể xảy đến đột ngột. Máu có thể chảy ra từ một hoặc cả hai bên lỗ mũi với mức độ nặng nhẹ khác nhau nhưng thường không kéo dài quá 10 phút.

Một số trường hợp, bà bầu cũng bị chảy máu mũi vào ban đêm khi đang ngủ, bắt đầu với cảm giác nhột nhột ở sau cổ họng.

Mặc dù đa số tình trạng chảy máu cam khi mang thai đều không nguy hiểm, nhưng nếu bạn có kèm triệu chứng như nhức đầu, đau đớn ở những vị trí khác thì nên đến bệnh viện để kiểm tra.

Chảy máu cam khi mang thai có sao không?

Mẹo giúp mẹ bầu xử lý đúng cách khi bị chảy máu cam

Đừng hoảng sợ nếu bất ngờ bị chảy máu mũi. Đầu tiên, nếu bạn đang nằm thì hãy nhẹ nhàng ngồi dậy hoặc đứng lên.

Hơi nghiêng người về trước và “véo nhẹ” vào vùng mềm của mũi, ngay trên vị trí lỗ mũi. Giữ cho áp suất này ổn định trong vòng 10 đến 15 phút để máu ngừng chảy.

Một mẹo xử lý khác chính là chườm lạnh. Đặt túi chườm đá lên mũi, nhiệt độ lạnh có thể làm các mạch máu co lại, giảm lưu lượng máu và mau chóng kìm hãm máu đang chảy.

Sau khi đã xử lý ổn thỏa tình trạng chảy máu cam, mẹ bầu nên tránh cúi người hoặc xì mũi quá mạnh.

Mẹ bầu làm gì để phòng ngừa chảy máu cam?

Chảy máu cam khi mang thai có sao không?

Nếu bạn bị chảy máu cam thường xuyên, tốt nhất hãy đến bệnh viện để kiểm tra, xác định xem có vấn đề gì về sức khỏe hay không để sớm điều trị.

Bên cạnh đó, phòng ngừa chảy máu cam chỉ có thể ở mức tương đối. Bạn nên tránh hoặc giảm tiếp xúc với các tác nhân gây chảy máu mũi như không khí khô, ô nhiễm, môi trường lạnh…

Chú ý uống đủ nước, sử dụng máy tạo độ ẩm nếu trong phòng quá hanh khô. Ngoài ra, thói quen xì mũi cũng nên giảm bớt, nếu cần phải thao tác nhẹ nhàng để tránh tổn thương các niêm mạc và mạch máu bên trong mũi.

Không chọc ngoáy mũi, nhổ lông mũi khi mang thai. Nếu xuất hiện triệu chứng bất thường khác hoặc khó cầm máu thì phải nhanh chóng đến bệnh viện để xử lý.

Hy vọng bài viết sẽ giúp mẹ bầu hiểu hơn về chảy máu cam khi mang thai, từ đó có biện pháp cải thiện và phòng ngừa hiệu quả.

Thiên Khuê (Theo Family)