Bà bầu ăn ổi được không? Lợi ích sức khỏe và tác dụng phụ cần lưu ý

Thiên Khuê 2024-05-04 14:09
- Bà bầu ăn ổi có lợi gì và làm sao để tránh được tác dụng phụ không mong muốn? Emdep sẽ giúp bạn giải tỏa những băn khoăn này để có thai kỳ khỏe mạnh nhé.

Ăn ổi khi mang thai có an toàn không?

Ổi là loại quả vô cùng quen thuộc với mọi người, kết cấu giòn hơi cứng và vị chua ngọt đặc trưng khiến quả ổi được chọn như món trái cây tráng miệng lý tưởng. Theo ước tính, 100g ổi có chứa khoảng 68 calo, ngoài ra còn nhiều dưỡng chất đa dạng khác.

Bà bầu ăn ổi được không? Lợi ích sức khỏe và tác dụng phụ cần lưu ý

- Chất đạm: 2,55 g

- Nước: 80,8 g

- Chất béo: 0,95 g

- Carbohydrate: 14,3 g

- Đường: 8,92 g

- Chất xơ: 5,4 g

- Sắt: 0,26 mg

- Vitamin A: 31 mg

- Vitamin C: 228 mg

- Canxi: 18 mg

- Natri: 2 mg

- Kali: 417 mg

- Magiê: 22 mg

- Phốt pho: 40 mg

- Folate: 49 µg

- Beta carotene: 374 µg

- Lycopene: 5200 µg

Bà bầu ăn ổi được không? Lợi ích sức khỏe và tác dụng phụ cần lưu ý

Bà bầu ăn ổi có thể hấp thụ thêm nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cả mẹ và bé. Bạn có thể tiêu thụ ổi ở dạng trái cây tươi hoặc làm nước ép hay các món salad rau quả. Không có số lượng cụ thể nhưng mẹ bầu nên ăn ổi có kiểm soát để tránh khó chịu cho tiêu hóa.

Lợi ích sức khỏe của quả ổi đối với phụ nữ mang thai

Ổn định huyết áp

Các chất chống oxy hóa cùng với vitamin đa dạng trong quả ổi giúp chống lại các tổn thương tế bào. Loại trái cây nhiệt đới này giúp kiểm soát huyết áp ổn định, thúc đẩy tuần hoàn máu, phòng ngừa hình thành các cục máu đông, ngăn ngừa sảy thai, sinh non.

Giảm cholesterol có hại

Chất xơ dồi dào trong ổi có thể kiểm soát cholesterol trong máu, tăng cường hiệu quả phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh mãn tính trong thai kỳ, điển hình như bệnh tim, xơ vữa động mạch, tiểu đường, gan nhiễm mỡ…

Hạn chế nguy cơ thiếu máu khi mang thai

Hàm lượng sắt trong quả ổi mặc dù không quá cao nhưng nó vẫn góp phần ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt cho mẹ bầu. Vitamin C dồi dào cũng là yếu tố thúc đẩy quá trình hấp thụ sắt tốt hơn cho cơ thể.

Bà bầu ăn ổi được không? Lợi ích sức khỏe và tác dụng phụ cần lưu ý

Chống oxy hóa mạnh mẽ

Thành phần vitamin phong phú như vitamin A, C và E cùng với polyphenol và carotenoids giúp ổi có hiệu quả chống lại nhiễm trùng một cách tự nhiên. Các chất chống oxy hóa này cũng là dinh dưỡng để bảo vệ làn da khỏe mạnh, giảm mụn và nếp nhăn cho mẹ bầu.

Bà bầu ăn ổi hợp lý còn giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, chống lại nguy cơ bệnh tật, giúp mẹ bầu trải qua thai kỳ nhẹ nhàng, đồng thời giảm nguy cơ dị tật thai nhi cho em bé trong bụng .

Cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa

Kali trong quả ổi có tác dụng cân bằng tình trạng axit trong dạ dày, giảm chứng ợ chua, thúc đẩy quá trình trao đổi chất tốt hơn. Ngoài ra, chất xơ khá cao còn hỗ trợ mẹ bầu cải thiện chứng táo bón, thậm chí là nguy cơ bệnh trĩ.

Giảm ốm nghén và duy trì cân nặng ổn định

Ổi còn chứa một lượng đường và nước nhất định, giúp cải thiện tình trạng ốm nghén khi mang thai. Nghiên cứu cho thấy, ăn một lượng ổi vừa phải có thể giúp mẹ bầu giảm bớt cảm giác khó chịu và buồn nôn, kích thích khẩu vị để ăn ngon miệng hơn.

Ngoài ra, chất xơ khá cao trong quả ổi còn tạo cảm giác mau no, giúp bạn hạn chế tiêu thụ quá nhiều thực phẩm gây tăng cân mất kiểm soát. Hàm lượng calo thấp cũng là ưu điểm của quả ổi để bạn bổ sung vào chế độ ăn uống lành mạnh.

Hỗ trợ sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi

Nguồn vitamin B9 cùng với canxi và axit folic trong quả ổi có lợi cho xương và não bộ của bé. Mẹ bầu ăn ổi kết hợp với đa dạng các nguồn thực phẩm khác để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng và thúc đẩy sự phát triển toàn diện của thai nhi.

Bà bầu ăn ổi được không? Lợi ích sức khỏe và tác dụng phụ cần lưu ý

Ăn ổi có tác dụng phụ gì?

Mặc dù ổi là loại quả quen thuộc, giàu dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe nhưng cần tiêu thụ hợp lý. Chất xơ cao có thể gây khó chịu cho tiêu hóa nếu một lần ăn quá nhiều ổi. Mẹ bầu có thể bị đau bụng, tiêu chảy.

Quá trình trồng trọt, vận chuyển có thể khiến ổi còn chứa nhiều hóa chất độc hại. Bạn nên chọn mua ổi ở nơi đáng tin cậy để giảm rủi ro, trước khi ăn nên rửa sạch và không tiêu thụ ổi đã bị hư hỏng.

Ổi cũng gây ra dị ứng ở một số trường hợp mặc dù hiếm gặp. Bạn nên đến cơ sở y tế để xử lý nếu có biểu hiện bất thường như ngứa, sưng miệng, nổi mề đay, buồn nôn, nôn… Ăn ổi vừa phải để nhận được lợi ích mà không bị tác dụng phụ nhé.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bà bầu ăn ổi hiệu quả và an toàn, đảm bảo cho mẹ có thêm nhiều món ngon trong thai kỳ và tăng cường sự khỏe mạnh cho em bé.

Thiên Khuê (Theo Parent)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Những màu tóc tôn da nhất định phải thử tết này