Bà bầu ăn măng tây được không? Lợi ích sức khỏe và những điều cần lưu ý
Tin liên quan
Ăn măng tây trong thai kỳ có an toàn không?
Măng tây là loại thực vật chủ yếu được dùng ăn kèm với các món nướng. Đây là loại rau giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất phong phú. Ăn măng tây hợp lý giúp bạn có chế độ ăn uống lành mạnh và bổ sung nhiều dưỡng chất.
Bà bầu ăn măng tây có thể tiêu thụ hàm lượng axit folic khá cao so với các loại rau củ khác. Chất này thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh và toàn diện cho bé. Ngoài ra, đưa măng tây vào khẩu phần ăn giúp mẹ bầu ngừa táo bón và giảm dị tật bẩm sinh cho thai nhi.
Lợi ích sức khỏe của măng tây đối với mẹ bầu và thai nhi
Chống viêm, nâng cao miễn dịch cho mẹ và ngăn ngừa dị tật thai nhi
Mẹ bầu ăn măng tây đúng cách có thể bổ sung nhiều khoáng chất, vitamin A, C và K. Trong đó, vitamin B9 có tác dụng giảm nguy cơ khuyết tật ở thai nhi, cùng với hàm lượng vitamin C dồi dào giúp giảm các chứng viêm do nhiễm trùng, tăng cường hệ miễn dịch.
Giảm nguy cơ xuất huyết
Theo ước tính, 100g măng tây nấu chín chứa khoảng 44,6mcg vitamin K, nó đáp ứng đến 50% nhu cầu dinh dưỡng này cho bà bầu mỗi ngày. Tiêu thụ măng tây để bổ sung vitamin K tự nhiên, giảm các biến chứng xuất huyết cho bà bầu và trẻ sơ sinh.
Tốt cho tiêu hóa
Măng tây giàu chất xơ, ít calo cũng giúp ngăn ngừa vấn đề tiêu hóa như táo bón, chướng bụng ở phụ nữ mang thai. Ngoài ra, chất xơ hòa tan cũng hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường thai kỳ. Hàm lượng natri thấp và kali cao và nhiều nước cũng có lợi cho sức khỏe của bạn.
Thúc đẩy phát triển xương ở thai nhi
Ngoài giảm dị tật bẩm sinh, mẹ ăn măng tây hợp lý còn bổ sung nhiều canxi, tốt cho sự phát triển răng và xương của em bé. Bên cạnh đó, loại rau này cũng giúp mẹ bầu giảm nguy cơ tiền sản giật và sảy thai, sinh non…
Lợi tiểu
Với tác dụng thải độc, bà bầu ăn măng tây còn có hiệu quả lợi tiểu, tống khứ các độc tố ra ngoài cơ thể, đồng thời làm sạch hệ tiêu hóa, cải thiện quá trình trao đổi chất. Nhiều chất dinh dưỡng trong măng tây cũng góp phần tăng sức đề kháng, phòng bệnh tật.
Chống oxy hóa
Măng tây còn nổi bật với hàm lượng các chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Đặc biệt phải kể đến thành phần có hoạt tính sinh học như glutathione, chất này có tác dụng loại trừ các độc chất ra khỏi cơ thể, bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do có hại.
Bà bầu tiêu thụ măng tây cần chú ý gì?
Rửa sạch măng tây trước khi ăn hoặc chế biến để loại vi khuẩn và ký sinh trùng gây hại. Măng tây có thể dùng nhiều cách như ăn tươi, luộc hoặc nướng nhưng cần tiêu thụ với lượng thích hợp, không nên lạm dụng để tránh mất cân bằng dinh dưỡng.
Măng tây cũng chứa fructan có đặc tính khó tiêu hóa, nếu bạn không dung nạp nó có thể gây đầy hơi khi cơ thể nhạy cảm. Ngoài ra, măng tây cùng họ với hẹ, hành, tỏi… vì vậy bạn cần thận trọng vấn đề dị ứng.
Nếu không chắc chắn, bạn nên thử một lượng ít măng tây và quan sát trong 3 ngày để xem có biểu hiện dị ứng hay không. Hỏi ý kiến bác sĩ sản khoa để được tư vấn chế độ dinh dưỡng hợp lý cho thể chất của bạn.
Hy vọng bài viết cung cấp thông tin hữu ích để bà bầu ăn măng tây một cách thông minh và an toàn nhất, cho bạn một thai kỳ khỏe mạnh.
Thiên Khuê (Theo Mom)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất