Ăn tỏi khi mang thai có an toàn không?

Thiên Khuê 2024-08-21 09:50
- Ăn tỏi khi mang thai đem lại một số lợi ích nhất định cho mẹ bầu. Emdep sẽ cung cấp thêm thông tin cho bạn sử dụng tỏi an toàn và hiệu quả nhé.

Bà bầu ăn tỏi có an toàn không?

Tỏi là một loại thực vật gia vị phổ biến trong bếp ăn mọi nhà. Nó giúp tăng hương vị món ăn và đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cho con người. Tuy nhiên, bà bầu với cơ thể nhạy cảm và sự an toàn của em bé trong bụng cần thận trọng hơn trong ăn uống.

Ăn tỏi khi mang thai được xem là tương đối an toàn nếu bạn tiêu thụ với một lượng hợp lý và ăn nó đúng cách. Bạn có thể an tâm ăn tỏi ở tam cá nguyệt đầu tiên vì nó ít ảnh hưởng hơn so với giai đoạn sau của thai kỳ.

Ăn tỏi khi mang thai có an toàn không?

Ở tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba, liều lượng tỏi tiêu thụ cần kiểm soát chặt chẽ hơn vì nó có thể gây tác dụng phụ, điển hình là hạ huyết áp và làm loãng máu nếu sử dụng quá nhiều. Ngoài ra, bạn tốt nhất nên hỏi ý kiến bác sĩ sản khoa để được hướng dẫn cụ thể hơn.

Chuyên gia sức khỏe khuyến cáo: Phụ nữ mang thai có thể tiêu thụ từ 2 - 4 tép tỏi mỗi ngày nhưng trong trường hợp đặc thù, lượng dùng này có thể phải giảm bớt để tránh ảnh hưởng sức khỏe của mẹ và sự an toàn của thai nhi.

Mẹ bầu ăn tỏi đúng cách có lợi gì trong thai kỳ?

Giảm nguy cơ tiền sản giật

Tiền sản giật là một biến chứng nguy hiểm khá phổ biến ở phụ nữ mang thai. Đây là tình trạng huyết áp tăng cao ở mẹ bầu. Cao huyết áp không chỉ tăng nguy cơ với thai nhi mà còn dễ dẫn đến nhiều bệnh khác như bệnh tim, xơ vữa động mạch, thậm chí đột quỵ.

Nghiên cứu cho thấy, mẹ bầu tiêu thụ khoảng 400mg tinh chất tỏi ở tam cá nguyệt thứ ba có thể giảm tỷ lệ cao huyết áp, ngăn ngừa nguy cơ tiền sản giật và một số bệnh mãn tính trong thai kỳ.

Ăn tỏi khi mang thai có an toàn không?

Thúc đẩy sự phát triển của thai nhi

Nghiên cứu cho thấy, tỏi còn có tác dụng kích thích tăng trưởng cho thai nhi có nguy cơ sinh non hoặc nhẹ cân bẩm sinh. Bổ sung chiết xuất tỏi có thể thúc đẩy tế bào nhau thai phát triển.

Giảm cholesterol 

Mẹ bầu ăn tỏi khi mang thai còn có hiệu quả giảm mức cholesterol có hại trong cơ thể. Với tác dụng làm loãng máu tự nhiên, nếu bạn tiêu thụ tỏi ở mức hợp lý có thể giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ và cả ung thư, điển hình là ung thư dạ dày, ruột kết và thực quản.

Chống viêm, ngăn ngừa cảm lạnh hiệu quả

Khi mang thai, cơ thể người mẹ cực kỳ nhạy cảm và có nhiều biến đổi. Lúc này, bạn nên bổ sung một số thực vật có tính cay ấm với tác dụng chống viêm tự nhiên. Tỏi chính là một trong những lựa chọn lý tưởng để tăng cường khả năng miễn dịch, phòng ngừa bệnh tật.

Bên cạnh đó, allicin có trong tỏi còn có đặc tính chống nấm, hỗ trợ điều trị và phòng ngừa các bệnh nhiễm nấm âm đạo, nấm men và hội chứng mẫn cảm. Ngoài ra, tính chất kháng khuẩn của tỏi cũng tốt cho các vấn đề da, tóc và miệng.

Ăn tỏi khi mang thai có an toàn không?

Một số tác dụng phụ tiềm ẩn cần thận trọng khi ăn tỏi

Mặc dù tỏi đem lại một số lợi ích nhất định đối với bà bầu và thai nhi. Tuy nhiên, do cơ thể mẹ bầu khá nhạy cảm, yếu ớt nên cần thận trọng khi tiêu thụ tỏi. Tỏi có đặc tính làm loãng máu, vì vậy dễ gây xuất huyết nhiều hơn khi sinh.

Tỏi có thể tương tác với một số thuốc đặc thù như thuốc chống đông máu, insulin… Vì vậy, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng tỏi nếu đang điều trị bệnh. Ngoài ra, ăn quá nhiều tỏi cũng gây rối loạn tiêu hóa và các vấn đề dạ dày.

Hy vọng bài viết sẽ giúp mẹ bầu ăn tỏi khi mang thai một cách an toàn và hiệu quả, giúp bạn giảm bớt nguy cơ bệnh tật thai kỳ và đảm bảo thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Thiên Khuê (Theo Mom)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Mối quan hệ "dì ghẻ, con chồng" đáng ngưỡng mộ của Hằng Du Mục