Người phụ nữ Hà Nội "tái sinh" vải cũ thành đồ thời trang “vạn người mê”

2023-06-12 14:47
- Từ những tấm vải cũ hay bộ quần áo bỏ đi, chị Huệ đã khéo léo “hô biến” thành các sản phẩm thời trang đẹp mắt như phụ kiện, túi xách, ví cầm tay,… với đủ hình dáng và kích cỡ khác nhau, vừa có thêm thu nhập, vừa tránh lãng phí.

Nhận thấy bản thân và nhiều người xung quanh có lượng lớn quần áo, vải vóc cũ không sử dụng đến, cần phải bỏ đi, chị Hoàng Huệ (nickname Lily Hoàng, ở Hà Nội) nảy ra ý tưởng tái chế những món đồ đó cách đây vài năm. Chị mong muốn có thể tối ưu vòng đời của một sản phẩm, tạo ra giá trị cho xã hội và góp phần giảm thiểu lượng rác thải xả ra môi trường hàng ngày.

Từ suy nghĩ đó, chị Huệ quyết định bắt tay vào sáng tạo, tái sinh các loại vải vóc, quần áo cũ thành những sản phẩm thời trang hữu ích như túi, ví, ba lô, vòng cổ, phụ kiện đeo tay,…

Người phụ nữ Hà Nội tái sinh vải cũ thành đồ thời trang “vạn người mê”

Chị Huệ "bén duyên" với công việc tái chế quần áo cũ thành sản phẩm thời trang cách đây vài năm.

Người phụ nữ này cho biết, sản phẩm đầu tiên chị chế tạo thành công là bộ sản phẩm gồm túi, ví, ba lô, vòng cổ được tận dụng từ chiếc chăn con công thời bao cấp. Đây là chiếc chăn mà mẹ chị dành tặng để con gái nhớ về cuộc sống, tuổi thơ năm xưa. Vì thế mà chị luôn giữ gìn, bảo quản món quà này cẩn thận.

“Tuy nhiên, thay vì giữ mãi đồ trong tủ mà không sử dụng đến, tôi nghĩ nếu mình làm ra sản phẩm nào đó để tặng mẹ thì sẽ ý nghĩa và hữu ích hơn. Bởi vậy, vào ngày mùng 8/3, từ chiếc chăn con công cũ, tôi đã hiện thực hóa ý tưởng mà bản thân ấp ủ, trăn trở bao lâu nay”, chị Huệ nói về sản phẩm đầu tay được thực hiện từ cách đây vài năm.

Người phụ nữ Hà Nội tái sinh vải cũ thành đồ thời trang “vạn người mê”

Người phụ nữ Hà Nội tái sinh vải cũ thành đồ thời trang “vạn người mê”

Một số mẫu túi xách thiết kế sinh động, đẹp mắt được chị Huệ "phù phép" từ vật liệu cũ, không sử dụng đến.

Sau khi nhận được món quà đặc biệt từ con gái, mẹ chị bày tỏ sự cảm động và thích thú. Bà cũng động viên, khuyến khích con gái tiếp tục sáng tạo, làm ra nhiều sản phẩm hữu ích hơn. Từ đó, chị Huệ nhận thấy, con đường mình theo đuổi là hoàn toàn đúng đắn, vừa giúp tối ưu đồ cũ, tiết kiệm chi phí mua sắm, vừa bảo vệ môi trường.

Đặc biệt, trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát, mọi người có xu hướng tìm về thiên nhiên, yêu thích đồ handmade và có thói quen tiết kiệm tiền bạc hơn. Vì vậy, việc làm của chị Huệ càng nhận được nhiều sự ủng hộ, lan tỏa.

Người phụ nữ Hà Nội tái sinh vải cũ thành đồ thời trang “vạn người mê”

Vải vóc, quần áo cũ nay được "tái sinh" thành những món đồ thời trang độc đáo, có giá thành cao.

Thời gian đầu, chị thường chạy chương trình trao đồ cũ nhận túi mới. Nghĩa là khách mang quần áo đến cửa hàng sẽ nhận về một chiếc túi mới được làm từ đồ cũ. Đây là cách vừa giúp chị lan tỏa thông tin đến mọi người, đồng thời nhận về nguồn cung đồ lớn.

"Chúng tôi nhận vải cũ, quần áo cũ không giới hạn, có thể là đồ jean, áo, váy, quần... Sau đó, chúng tôi sẽ làm sạch, phân loại theo mục đích thiết kế. Đặc biệt, mọi chi tiết trên sản phẩm như khuôn túi, cúc bấm, khóa kéo đều từ vật liệu tái chế hay các sản thân thiện với môi trường", chị Huệ cho hay.

Người phụ nữ Hà Nội tái sinh vải cũ thành đồ thời trang “vạn người mê”

Bộ sản phẩm "ton sur ton" bắt mắt được hoàn thiện dưới bàn tay khéo léo của người phụ nữ Hà Nội.

Tính đến nay, chị đã làm ra hàng trăm sản phẩm thời trang từ quần áo, vải vóc cũ. Trong đó, hơn một nửa các mặt hàng đã được chị bán ra thị trường với giá từ 250.000 - 750.000 đồng/sản phẩm.

“Giá của mỗi sản phẩm sẽ phụ thuộc vào việc xử lý chất liệu khó hay dễ, kiểu dáng đơn giản hay phức tạp, trang trí có cầu kỳ không. Như một chiếc túi đính đá, vẽ nghệ thuật tốn nhiều thời gian, công sức thì có giá lên tới tiền triệu", người phụ nữ Hà Nội nói thêm.

Được biết, trung bình chị Huệ tốn khoảng 5 tiếng mỗi ngày để hoàn thiện một sản phẩm thời trang làm từ đồ tái chế. Với những món đồ yêu cầu phức tạp, có khi chị mất cả ngày trời mới xử lý xong.

Người phụ nữ Hà Nội tái sinh vải cũ thành đồ thời trang “vạn người mê”

Ngoài túi xách, chị Huệ còn sáng tạo thêm nhiều sản phẩm thời trang vừa lạ vừa quen từ quần áo, vải vóc cũ như giày dép, khuyên tai, mũ,...

Chị mong muốn mỗi sản phẩm được làm ra đều phải đảm bảo sự hoàn mỹ, mang tính nghệ thuật cũng như đem lại giá trị cho người dùng để họ mua về có thể tự tin mang đi ra ngoài hay sử dụng mọi lúc mọi nơi.

Chị Huệ cũng tiết lộ sẽ mở rộng thêm việc tái chế giày dép, phụ kiện thời trang để tận dụng tối đa các món đồ cũ, tạo ra các sản phẩm hữu ích cho cuộc sống con người và chung tay góp phần bảo vệ môi trường sống.

Ngọc Anh - Ảnh: Lily Hoang

Chỉ mua đồ online giá rẻ mà thời trang của Xoài Non vẫn rất sang chảnh và thời thượng