Điều kỳ diệu của những bức tường xanh, nghiên cứu hé lộ điều mọi người không ngờ với cuộc sống của mỗi người

2023-03-24 11:01
- Nghiên cứu mới cho thấy việc che phủ mặt tiền của tòa nhà bằng thực vật có thể giảm hơn 30% lượng nhiệt thất thoát qua cấu trúc của nó.

Đại học Plymouth của Anh đã tiến hành một nghiên cứu tại Trung tâm Bền vững, nơi có một tòa nhà đã tồn tại từ những năm 1970. Các nhà khoa học đã lựa chọn hai bức tường ở cùng độ cao, với một bức được bao phủ bởi hệ thống vải nỉ linh hoạt có túi chứa đất để trồng cây, và so sánh hiệu quả giữ nhiệt của nó với bức tường còn lại.

Sau 5 tuần đo đạc, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy sự khác biệt đáng kể giữa hai bức tường. Lượng nhiệt thất thoát qua "bức tường thực vật" thấp hơn tới 31,4% so với cấu trúc ban đầu. Họ cũng phát hiện rằng nhiệt độ trong khu vực có cây che phủ ổn định hơn, do đó cần ít năng lượng hơn để làm nóng nó vào ban ngày.

Đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên xác định ảnh hưởng nhiệt của tường thực vật đối với các tòa nhà hiện có ở Anh. Viết trên tạp chí Xây dựng và Môi trường, tác giả chính Matthew Fox nhấn mạnh rằng mặc dù khái niệm này còn tương đối mới, nó đã được chứng minh là mang lại nhiều lợi ích.

429 dự án trên khắp nước Anh sẽ nhận được khoảng 932 triệu bảng Anh để giảm lượng khí thải từ các tòa nhà công cộng, bao gồm trường học, bệnh viện và tòa nhà hội đồng. Các chương trình carbon thấp như vật liệu cách nhiệt tiết kiệm năng lượng, hệ thống sưởi carbon thấp, tấm pin mặt trời và chiếu sáng hiệu quả sẽ được triển khai.

171 triệu bảng Anh còn lại sẽ được phân bổ cho 9 dự án ở Scotland, miền Nam xứ Wales và vùng Tây Bắc, Humber và Teesside ở Anh để hỗ trợ ngành công nghiệp khử carbon. Điển hình là các dự án thu giữ và sử dụng khí thải carbon cùng với các dự án sử dụng nhiên liệu sạch hơn như hydro.

Bộ trưởng Môi trường Anh Kwarteng nhấn mạnh rằng "chiến lược khử carbon công nghiệp sẽ gửi một thông điệp rõ ràng bằng cách chỉ ra việc khử carbon là một mục tiêu quan trọng của chính phủ và đồng thời tạo niềm tin cho các nhà đầu tư". Thủ tướng Anh Boris Johnson đã tuyên bố về một "cuộc cách mạng xanh" với tổng kinh phí 12 tỷ bảng Anh và 250.000 việc làm "xanh" vào năm 2030.

AM (tổng hợp)

Thu Quỳnh khoe trọn hình xăm ở chân ngực: "Sẽ có người đánh giá không hay về tôi"