Yêu chiều con, mua quá nhiều đồ chơi cho con cũng gây tác hại khôn lường

Emdep.vn - Quá yêu chiều con, nhiều phụ huynh mua đồ chơi cho con nhiều đến mức "vứt đi không hết".

Trẻ em ngày nay có điều kiện sống tốt hơn ngày xưa rất nhiều. Bé được ăn uống đầy đủ, chơi nhiều đồ chơi và có nhiều khu vui chơi dành riêng cho trẻ. Bố mẹ cưng chiều con, muốn làm con vui nên mua đồ chơi cho trẻ vô tội vạ. Tuy nhiên, đây không phải là việc nên làm.

Giáo sư tâm lý học Claire Lerner nói: "Mua cho trẻ quá nhiều đồ chơi hoặc đồ chơi không phù hợp sẽ làm suy giảm khả năng nhận thức của chúng. Vì trẻ sẽ bị choáng ngợp bởi trong nhà có quá nhiều đồ chơi và không thể tập trung vào một món đồ chơi nào."

Dưới đây là một số mối nguy hại khi mẹ mua quá nhiều đồ chơi cho con.

1. Làm trẻ mất tập trung 

Quá nhiều đồ chơi sẽ cản trở sự tập trung, chú ý của trẻ khiến trẻ bị phân tán và không thể tập trung chơi một món đồ nào. Nhiều bậc phụ huynh vì quá yêu chiều con nên mua cho con nhiều đồ chơi vô tội vạ để bé có thể chơi vui vẻ. Nhưng thực tế là đưa cho trẻ quá nhiều đồ chơi cùng lúc, trẻ phải đối mặt với nhiều sự lựa chọn, trẻ dễ bị phân tâm và khó tập trung chú ý.

Yêu chiều con, mua quá nhiều đồ chơi cho con cũng gây tác hại khôn lường

Một nghiên cứu ở Hoa Kỳ ở trẻ mẫu giáo đã chứng minh rằng việc mua cho trẻ quá nhiều đồ chơi hoặc đồ chơi không phù hợp sẽ phá hủy khả năng nhận thức của trẻ và cản trở sự phát triển tư duy của trẻ.

2. Giảm sự sáng tạo và mong muốn khám phá của trẻ em

Nhiều bậc cha mẹ mua quá nhiều đồ chơi không phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Ví dụ, khi bé quá nhỏ nhưng bố mẹ đã mua đồ chơi cho trẻ 4-5 tuổi. Lúc này, mức độ nhận thức của trẻ còn hạn chế. Khi trẻ không thể điều khiển được món đồ cơi này, trẻ sẽ giảm ham muốn tìm hiểu và khám phá.

Yêu chiều con, mua quá nhiều đồ chơi cho con cũng gây tác hại khôn lường

3. Những thứ gì đến quá dễ dàng, trẻ sẽ không biết trân trọng

Mẹ mua cho trẻ quá nhiều đồ chơi, trẻ sẽ không biết yêu quý và trân trọng. Khi có đồ chơi mới, trẻ chỉ chơi được một lúc là lại chán, không còn chơi nữa. Không những thế, thấy mẹ mua đồ chơi một cách dễ dàng, trẻ sẽ được đà, xin mẹ mua hết đồ chơi này đến đồ chơi khác, gây lãng phí, tốn kém.

Yêu chiều con, mua quá nhiều đồ chơi cho con cũng gây tác hại khôn lường

Trước khi mua mỗi đồ chơi nào, mẹ cần đặt ra thử thách cho trẻ. Nếu bé có thể vượt qua thử thách, đó chính là phần thưởng xứng đáng. Nếu không, trẻ sẽ không biết trân trọng và sẽ cả thèm chóng chán.

Đồ chơi cũng là người bạn của trẻ nhỏ. Bố mẹ không nên mua quá nhiều đồ chơi cho trẻ mà hãy kiểm soát số lượng đồ chơi, để đồ chơi có thể đóng vai trò tích cực trong sự phát triển của trẻ. Mặc dù lợi ích giáo dục của đồ chơi rất nhiều nhưng điều đó không có nghĩa là bạn cần mua càng nhiều đồ chơi càng tốt. Ngược lại, mua ít đồ chơi và mua đồ chơi có chọn lọc có lợi hơn cho sự phát triển trí tuệ của trẻ.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm