Vỡ tử cung khi chuyển dạ - những điều mẹ cần biết

Emdep.vn - Những mẹ có ý định sinh mổ cần biết một số thông tin cần thiết về nguy cơ vỡ tử cung khi chuyển dạ.

Theo thống kê ở một số nước phát triển như Úc, Mỹ và Anh, cứ 3 sản phụ thì có 1 sản phụ đẻ bằng phương pháp sinh mổ. Ở Việt Nam, tình trạng này cũng không khá hơn khi tỷ lệ sinh mổ ngày càng cao. Sinh mổ đồng nghĩa với việc mẹ gặp rủi ro nhiều hơn trong những lần sinh tiếp theo vì có vết sẹo ở tử cung. Nguy hiểm nhất phải kể đến nguy cơ vỡ tử cung, đặc biệt đối với những mẹ muốn sinh thường sau khi sinh mổ lần đầu. Những mẹ có ý định sinh mổ cần biết một số thông tin cần thiết về nguy cơ vỡ tử cung khi chuyển dạ.

Vỡ tử cung là gì?

Vỡ tử cung xảy ra khi các vết sẹo mổ cũ bị mở hoàn toàn, màng ối bao quanh thai nhi bị thủng, khi đó thai nhi hoặc nhau thai sẽ bị đẩy qua vết thủng tử cung, đi vào khoang bụng.

Một trường hợp khác nhẹ hơn khi vết sẹo mổ cũ bị nứt ra, lớp mô của vết sẹo bị kéo giãn, hai lớp mô phía dưới có thể bị tách rời, nhưng lớp trên cùng vẫn không bị ảnh hưởng.

Vỡ tử cung khi chuyển dạ - những điều mẹ cần biết

Dấu hiệu chuyển dạ vỡ tử cung rất nguy hiểm bà bầu nên nắm rõ

Dấu hiệu vỡ tử cung

Thông thường vỡ tử cung rất khó chẩn đoán sớm, chỉ phát hiện được khi xảy ra thực sự. Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc đo độ dày của vết sẹo bằng phương pháp siêu âm hoặc theo dõi các cơn co tử cung trong khi chuyển dạ có thể phát hiện nguy cơ vỡ tử cung. Tuy vậy, vẫn chưa có thông tin chính thức về tính hiệu quả của hai phương pháp trên.

Vỡ tử cung có thể có các dấu hiệu sau:

- Chảy máu âm đạo bất thường.

- Đau dữ dội khi cơn co đến hoặc đau tại vùng có sẹo mổ.

- Cơn co giảm dần và giảm cường độ.

- Bụng mềm hoặc đau bụng bất thường.

- Đầu em bé di chuyển ra sau thay vì xuống khung chậu của mẹ.

- Đầu em bé lồi lên dưới xương mu, khả năng đầu đã tuột ra khỏi tử cung.

-  Mẹ có nhịp tim tăng và huyết áp không bình thường.

- Nhịp tim thai nhi không bình thường.

Các yếu tố nguy cơ dẫn đến vỡ tử cung

Một số yếu tố nguy cơ dẫn đến vỡ tử cung mà bà bầu nên xem xét như

- Khoảng cách hai lần sinh quá gần nhau. Đối với sinh mổ nên đợi ít nhất 18 tháng sau mới mang thai tiếp.

- Từng đẻ bằng phương pháp mổ lấy thai rạch dọc thân tử cung (rạch ở đoạn dưới tử cung sẽ giảm thiểu nguy cơ vỡ tử cung vào lần sinh tiếp theo).

- Sinh mổ một lần trước đó.

Các biến chứng của vỡ tử cung

Vỡ tử cung đe dọa tính mạng sản phụ. Một số ít trường hợp, sản phụ cần được truyền máu hoặc thậm chí cắt bỏ tử cung nếu mất máu quá nhiều, hoặc không thể điều trị vết thủng, vỡ. Trong giai đoạn chuyển dạ, nếu phát hiện sản phụ bị vỡ tử cung, sẽ tiến hành mổ cấp cứu ngay lập tức.

Nếu chẩn đoán muộn vỡ tử cung, nguy cơ thai nhi hoặc nhau thai bị đẩy qua thành tử cung và vào trong khoang bụng của mẹ là rất cao. Điều này làm tăng rủi ro mẹ bị xuất huyết, bé không thể thở được, gây tổn thương não, dẫn đến tử vong.

Xem thêm

Cách tính tuổi thai

Cách tính ngày dự sinh

Cách tắm cho trẻ sơ sinh

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh

Việt HàDịch từ BB
(Theo Congluan)

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm