Vì sao khi sinh mổ có người mẹ gây mê toàn thân, có người gây mê bán phần?

Quỳnh Trang 2020-02-25 09:30
- Vậy sao lại có 2 hình thức gây mê khác nhau khi sinh mổ?

Có nhiều mẹ sinh mổ tuy nhiên có người phẫu thuật gây mê toàn thân và có người chỉ gây mê bán phần (gây tê tủy sống).  Bác sỹ sẽ dựa vào 2 chỉ số dưới đây để quyết định hình thức gây mê dành cho người mẹ.

Các chỉ số vật lý: cơ thể dung nạp thuốc mê như thế nào

Các bác sĩ nói rằng, từ góc độ chuyên nghiệp, họ muốn sản phụ sử dụng thuốc gây mê bán phần khi phẫu thuật. Đầu tiên, vì lý do an toàn. gây mê toàn thân có thể khiến người mẹ mất đi một số cơ chế bảo vệ cơ thể sau khi gây mê nói chung. Ví dụ như khi người mẹ nôn mửa dễ hít vào vào gây tắc nghẽn phổi. Trong quá trình gây mê toàn thân, người mẹ mất đi ý thức và không thể trải nghiệm thời khắc quan trọng khi em bé chào đời.

Vì sao khi sinh mổ có người mẹ gây mê toàn thân, có người gây mê bán phần?

Gây mê bán phần chỉ là gây mê cục bộ và ý thức của người mẹ vẫn còn tỉnh táo. Nếu có bất kỳ khó chịu, bạn cũng có thể giao tiếp với bác sĩ. Quan trọng hơn, người mẹ nhận thức được việc sinh nở và có thể chứng kiến ​​sự ra đời của em bé bằng chính đôi mắt của mình.

Do đó, nói chung, nếu không có vấn đề đặc biệt, bác sỹ sẽ không lựa chọn gây mê toàn thân khi mổ lấy thai. Tuy nhiên, một số cơ thể người mẹ có khả năng kháng thuốc gây mê và không thể thực hiện phương pháp gây mê bán phần. Do đó, để lựa chọn gây mê toàn thân hay gây mê bán phần, bác sỹ sẽ căn cứ vào khả năng dung nạp thuốc gây mê của người mẹ.

Vì sao khi sinh mổ có người mẹ gây mê toàn thân, có người gây mê bán phần?

Chỉ số tâm lý: tinh thần của sản phụ

Ngoài các chỉ số vật lý khác nhau thì tinh thần của mỗi người mẹ cũng khác nhau. Một số người mẹ dễ bị căng thẳng và phản hứng thái quá vì vậy gây mê bán phần không phù hợp. Hãy tưởng tượng người mẹ run bắn lên khi bác sỹ cầm con dao lên. Vì vậy, trong trường hợp người mẹ không thể chịu đựng được căng thẳng tâm lý, đặc biệt lo lắng và sợ hãi, bác sỹ sẽ buộc phải lựa chọn gây mê toàn thân.

Vì sao khi sinh mổ có người mẹ gây mê toàn thân, có người gây mê bán phần?

Một số bà mẹ rất gan dạ và đặc biệt bình tĩnh trong quá trình phẫu thuật. Với những sản phụ như vậy, nếu không gặp vấn đề đặc biệt gì, các bác sỹ sẽ chỉ lựa chọn gây mê bán phần.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

qc-epoint
qc-epoint