3 câu mẹ nói hàng ngày làm tổn thương trẻ nhất, đừng trách bé không gần gũi với bạn

Emdep.vn - Có thể bố mẹ không biết, những câu nói tưởng chừng như vô hại nhưng lại có thể làm tổn thương trẻ.

Nhiều bậc cha mẹ quá yêu thương, kỳ vọng vào con. Họ luôn muốn con mình trở nên xuất sắc và hiếu thảo. Vì vậy, mỗi lần thấy con làm sai, mắc lỗi, họ thường trách mắng, nói ra những lời làm trẻ tổn thương sâu sắc.

"Con ngốc thế! Dễ vậy mà không biết làm!"

Khi trẻ lớn lên, bé chưa thành thục một số kỹ năng hoặc hay mải chơi vì vậy bé thường mắc lỗi. Bố mẹ luôn muốn con thông minh, giỏi giang, trưởng thành nhưng họ lại không biết rằng con họ cần thời gian để học tập những điều đó. Câu nói: "Con ngốc thế! Dễ vậy mà không biết làm!" thực sự là một lời chỉ trích làm tổn thương trẻ sâu sắc, làm trẻ cảm thấy tủi thân, tự ti thậm chí mệt mỏi với việc học tập ở trường. Trong lúc này, mẹ cần bình tĩnh, kiên nhẫn hơn với trẻ. Việc thông cảm, động viên trẻ lúc này sẽ khiến bé chủ động, ngoan ngoãn và nghe lời.

3 câu nói làm tổn thương trẻ nhất, mẹ nói hàng ngày, đừng trách bé không gần gũi với bạn

"Nhìn con nhà người ta kìa!"

Các bậc phụ huynh thường rất dễ dàng so sánh con cái của họ với con cái người khác. Họ nghĩ rằng bằng phép so sánh này, họ có thể thúc đẩy con cái mình phấn đấu hơn, nỗ lực hơn để "bằng bạn bằng bè". Tuy nhiên, trên thực tế, bố mẹ so sánh con kiểu này dễ làm trẻ bị nản chí. Bé sẽ nghĩ rằng mình không thể là người giỏi nhất, bố mẹ cũng không coi trọng, tin tưởng mình.  Vì vậy, thay vì nói với trẻ câu nói như thế này, hãy động viên, khích lệ trẻ để bé có thêm động lực để cố gắng nhiều hơn nữa.

3 câu nói làm tổn thương trẻ nhất, mẹ nói hàng ngày, đừng trách bé không gần gũi với bạn

"Con lại làm sai rồi. Mẹ chán con lắm!"

Phụ huynh thời này ít dùng bạo lực để dạy dỗ con cái nhưng những lời nói của họ đã trở thành "con dao sắc nhọn" khiến trẻ sợ hãi. Nói những câu này thường xuyên, về lâu dài sẽ khiến trẻ cảm thấy mình cô đơn, không được coi trọng thậm chí bị trầm cảm.

Ví dụ, khi bé làm gì đó sai, bố mẹ sẽ dễ dàng nổi giận. Thay vì đánh trẻ, họ sẽ nói những lời làm tổn thương trẻ. Trong trường hợp này, trẻ dễ dàng cảm thấy bố mẹ không yêu thương mình và không sẵn lòng gần gũi với bố mẹ nữa. 

Quỳnh Trang/Theo Sohu

Tags : Từ khóaXem thêm