Vạch ra 2 mặt LỢI – HẠI của SINH THƯỜNG và SINH MỔ mẹ nên biết để có lựa chọn ĐÚNG ĐẮN

Emdep.vn - Hầu hết các mẹ đều được khuyên nên sinh thường để bé khỏe, mẹ mau hồi phục. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem sinh thường có phải là tuyệt đối tốt hơn sinh mổ hay không nhé!

Hầu hết các mẹ đều được khuyên nên sinh thường để bé khỏe, mẹ mau hồi phục. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem sinh thường có phải là tuyệt đối tốt hơn sinh mổ hay không nhé!

1. Sinh thường

Ưu điểm đối với mẹ:

– Xét về góc độ tâm lý, đẻ thường sẽ giúp mẹ bầu có cơ hội được cảm nhận từng khoảnh khắc khi con ra đời.

– Người mẹ Việt Nam khi sinh thường sẽ cảm thấy tự hào hơn so với sinh mổ, nhưng đó chỉ là quan niệm văn hóa bởi vì thực chất, sinh mổ hay sinh thường đều thiêng liêng như nhau. Sẽ thật thiển cận khi nói mẹ sinh thường là thương con hơn so với sinh mổ.

– Thời gian hồi phục của mẹ bầu nhanh hơn. Mẹ sẽ có sức để chăm con và chăm sóc bản thân.

– Các mẹ sinh thường có thể áp bé lên ngực theo phương pháp da tiếp da – giúp gắn kết mẹ và bé để bé có khởi đầu tốt hơn.

– Nguồn sữa sẽ về rất nhanh. Quá trình sinh con tự nhiên sẽ kích thích cơ thể mẹ tiết sữa sớm, nhờ đó em bé nhanh chóng được hưởng nguồn sữa non quý giá.

Vạch ra 2 mặt LỢI – HẠI của SINH THƯỜNG và SINH MỔ mẹ nên biết để có lựa chọn ĐÚNG ĐẮN

Ưu điểm lớn nhất của sinh thường là mẹ sẽ có sữa ngay để cho bé bú.

Ưu điểm với trẻ:

– Khi sinh thường, mẹ và bé có sự kết nối sớm hơn so với phương pháp sinh mổ.

– Trẻ có thể bú mẹ sớm hơn.

– Trẻ được sinh thường có khả năng miễn dịch tốt hơn và đường ruột khỏe mạnh hơn. Lý do là vì khi trẻ di chuyển qua đường âm đ.ạo của mẹ để đi ra ngoài, trẻ sẽ được tiếp xúc với các vi khuẩn có lợi. Khi đó, cơ thể bé sản xuất ra hệ miễn dịch tương ứng.

– Trẻ ít có khả năng bị hen suyễn vì khi sinh thường, trẻ phải đi qua thành âm đ.ạo hẹp, giúp tống xuất dịch trong phổi.

– Quá trình sinh thường sẽ kích thích nang phổi mở rộng, tạo điều kiện thuận lợi cho hô hấp tự nhiên của bé sau khi ra đời.

Nhược điểm đối với mẹ:

– Sinh thường cực kì đau đớn và căng thẳng cho người mẹ. Người mẹ sẽ phải trải qua một quá trình chuyển dạ kéo dài nên dễ xảy ra tình trạng mất sức và băng huyết sau sinh.

– Trong quá trinh sinh, nếu xảy ra sự cố thì việc xử lý sẽ rất khó, bởi thai nhi lúc này đã tụt xuống cổ tử cung, nên không thể dùng các phương pháp khác thay thế được nữa. Trong trường hợp này sẽ rất nguy hiểm với thai nhi.

– Nếu mẹ bị mất sức nửa chừng thì phải dùng kẹp để kéo hoặc dụng cụ hút để hút em bé ra. Việc này đều không tốt cho em bé và bé có thể bị ngạt trong quá trình sinh nở. Mẹ sẽ bị rách âm đạo, rách tầng sinh môn, nguy cơ nhiễm trùng vùng k.ín rất cao và mất nhiều thời gian để hồi phục.

Vạch ra 2 mặt LỢI – HẠI của SINH THƯỜNG và SINH MỔ mẹ nên biết để có lựa chọn ĐÚNG ĐẮN

Vạch ra 2 mặt LỢI – HẠI của SINH THƯỜNG và SINH MỔ mẹ nên biết để có lựa chọn ĐÚNG ĐẮN

Đôi khi bác sĩ phải dùng dụng cụ trợ sinh là nẹp và ống hút để đưa em bé ra.

Nhược điểm đối với trẻ:

– Nếu ca sinh thường kéo dài quá lâu hoặc trường hợp thai nhi quá to thì trẻ có thể tự khiến mình bị thương. Trẻ có thể bị thâm tím da đầu thậm chí đôi khi gãy xương đòn.

2. Sinh mổ

Ưu điểm đối với mẹ:

– Khi sinh mổ, mẹ bầu có thể được lên kế hoạch trước, giúp mẹ bầu ít đau đớn, thậm chí còn ít phức tạp và thuận tiện hơn nhiều giờ so với những ca sinh thường kéo dài. Chỉ sau 30 phút lên bàn sinh là mẹ bầu có thể nhìn thấy con mình.

Ưu điểm đối với trẻ:

– Sinh mổ sẽ giúp em bé chào đời một cách an toàn mà không lo bị thương, đặc biệt trong trường hợp thai nhi có kích thước lớn.

– Phương pháp này dễ khắc phục khi có sự cố xảy ra, đặc biệt với những thai nhi đang trong tình trạng nguy hiểm, vì mổ đẻ có thể lấy thai nhi ra khỏi cơ thể người mẹ rất nhanh chóng.

Vạch ra 2 mặt LỢI – HẠI của SINH THƯỜNG và SINH MỔ mẹ nên biết để có lựa chọn ĐÚNG ĐẮN

Sinh mổ giúp bé ra đời an toàn và nhanh chóng.

Nhược điểm đối với mẹ:

– Thời gian hồi phục khi sinh mổ kéo dài hơn so với sinh thường. Mẹ bầu phải ở lại bệnh viện lâu hơn (trung bình khoảng 2-4 ngày) so với phụ nữ sinh thường.

– Việc chăm sóc mẹ bầu sau khi sinh cũng phức tạp hơn so với sinh thường, vết mổ âm ỉ kéo dài và cần thời gian để hồi phục.

– Khi sinh mổ, các mẹ sẽ mất nhiều máu và dễ bị nhiễm trùng hơn. Bên cạnh đó, đường ruột có thể bị thương trong quá trình phẫu thuật.

– Mẹ sinh mổ cho con bú muộn hơn so với phụ nữ sinh thường.

– Theo một nghiên cứu của Pháp, phụ nữ sinh con lần thứ 3 bằng phương pháp sinh mổ dễ tử vong hơn sinh thường bởi vì có khả năng nhiễm trùng hoặc biến chứng trong quá trình phẫu thuật cao hơn.

– Với sản phụ sinh mổ, muốn có thai lần nữa cần chờ ít nhất là hai năm và khoảng cách tốt nhất là 5 năm. Nếu mang thai lần tiếp theo sau khi đẻ mổ mà tiến hành phá thai, dễ phát sinh tình trạng thủng tử cung.

Nhược điểm đối với trẻ:

– Trẻ sinh mổ có nguy cơ gặp vấn đề về đường hô hấp hoặc khả năng miễn dịch yếu vì không được tiếp xúc với vi khuẩn có lợi như sinh thường.

– Bé có thể chịu ảnh hưởng của một số loại thuốc trong quá trình mổ đẻ.

– Khi sinh mổ sữa mẹ về chậm hơn, nên trẻ sinh mổ lâu được hưởng nguồn sữa non từ mẹ hoặc phải dùng hoàn toàn sữa công thức.

Theo bestie

Xem thêm: Những RỦI RO khi sinh mổ mẹ bầu cần biết trước thời điểm chuyển dạ, mẹ ơi nhớ cân nhắc kỹ để “mẹ tròn con vuông” nhé!

Tổ chức Y tế thế giới WHO thống kê tỉ lệ sinh mổ nên dao động từ 10-15 %. Tuy vậy có khoảng 30% phụ nữ mang thai tiến hành sinh mổ ở các quốc gia phát triển như Úc, Anh và Mỹ. Lí do khiến tỉ lệ này cao như vậy không hề liên quan đến vấn đề y tế mà đôi khi đơn giản chỉ vì sự tiện lợi.

Vạch ra 2 mặt LỢI – HẠI của SINH THƯỜNG và SINH MỔ mẹ nên biết để có lựa chọn ĐÚNG ĐẮN

Tỷ lệ sinh mổ ngày nay đang không ngừng gia tăng. (ảnh minh họa)

Theo thống kê của WHO, có tới 6.2 triệu ca sinh mổ không cần thiết diễn ra năm 2008. Với tỉ lệ các ca sinh mổ ngày càng tăng, có nhiều mối quan tâm liên quan tới sự an toàn của biên pháp này.

Đặc biệt hơn, hiện tượng suy thai khi diễn ra khiến chị em hoang mang. Khi em bé có một số dấu hiệu như nhịp tim chậm đi, việc tiến hành mổ đẻ là cần thiết để đưa em bé ra ngoài càng nhanh càng tốt. Những dấu hiệu của việc chưa chuyển dạ hoặc những cơn co thắt liên tục do thiếu máu và oxy cung cấp cho bé trong trường hợp này sẽ gây nguy hiểm cho thai nhi. Tuy nhiên, nhiều chị em do “bóng ma tâm lý” lo sợ bị “suy thai” mà lạm dụng mổ đẻ là hoàn toàn không nên. Dưới đây là những rủi ro tiềm ẩn khi sinh mổ cho người mẹ mà chị em cần lưu ý.

Rủi ro với người mẹ

– So với sinh thường, tỉ lệ tử vong trong các tình huống nguy hiểm tăng gấp 4 lần và tăng 3 lần trong một ca mổ đẻ thông thường.

– Nhiễm trùng sau sinh là một trong những rủi ro phổ biến nhất khi sinh mổ, đặc biệt nhiễm trùng đường tiết liệu do các ống nhỏ được đưa vào làm sạch bàng quang trong quá trình mổ đẻ có thẻ gây nhiễm trùng.

– Nhiễm trùng vết mổ hoặc sự đau đớn ở vết mổ cũng như vùng bụng sau khi ổ cũng khiến bạn cảm thấy khó chịu. Bạn có thể phải sử dụng đến thuốc giảm đau và kháng sinh và có thể phải tiến hành phẫu thuật xử lý vết mổ sau đó.

– Tỉ lệ băng huyết sau sinh mổ cao hơn nhiều so với việc sinh thường do các mạch máu bị cắt trong quá trình mổ đẻ làm tăng nguy cơ mất máu.

– Tăng nguy cơ bị tắc tĩnh mạch xuất hiện máu đông thành cục đặc biệt ở phổi có thể đe dọa tới tính mạng hoặc sưng đau bắp chân

– Tăng nguy cơ gây nhiễm trùng niêm mạc tử cung với triệu chứng đi kèm là bị sốt hoặc tiết ra chất có mùi hôi.

– Tác dụng phụ của thuốc gây mê khiến nhiều chị em sau sinh đau đầu dữ dội hoặc tổn thương thần kinh.

– Sinh mổ có thể gây tổn thương các khu vực lân cận, phổ biến nhất là bàng quan.

– Hiện tượng dính kết có thể xảy ra. Đây là dải các mô sẹo làm cho ccs cơ quan trong bụng dính vào nhau hoặc dính bên trong thành bụng. Hiện tượng này có thể gây đau đớn sau sinh hoặc cản trở hoạt động của các cơ quan nội tạng.

– Nguy cơ phải cắt bỏ tử cung sau sinh trong tình huống nguy hiểm cao hơn so với sinh thường.

– Gây bất lợi cho mối liên kết giữa mẹ và bé sau sinh.

– Thời gian nằm viện do sinh mổ thường cái dài hơn so với sinh thường. Điều này có thể ảnh hưởng đến sự liên kết giữa mẹ và bé. Có thể người mẹ sẽ không phải là người đầu tiên chăm sóc bé do bạn phải trải qua một thời gian dài hồi sức sau sinh. Sự tách rời giữa mẹ và bé trong một thời gian khá lâu khiến lần bú đầu tiên bị trì hoãn, sự đau nhức, ảnh hưởng kéo dài của thuốc gây mê sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến việc này.

so sánh sinh mổ và sinh thường

Thời gian nằm viện do sinh mổ thường cái dài hơn so với sinh thường. (ảnh minh họa)

Ảnh hưởng đến quá trình mang thai sau này

Theo các nghiên cứu, phụ nữ mổ để phải mất khoảng thời gian ít nhất hơn 1 năm để có thể mang thai lại.

Khi bạn đã mổ đẻ, khả năng phải sinh mổ trong lần mang thai sau rất cao. Tỉ lệ những bà mẹ có thể sinh thường an toàn sau lần sinh mổ trước là rất ít. Sau sinh mổ, tỉ lệ nhau thai bám thấp hoặc nhau thai trũng quá sâu trong lần tiếp theo sẽ tăng lên. Hiện tượng này sẽ làm tăng nguy cơ chảy máu trong có thể đe dọa tới tính mạng của cả hai mẹ con. Hiện tượng vỡ tử cung có thể xảy ra nhưng tỉ lệ này thấp (dưới 1 %).

Như vậy dù là sinh thường hay sinh mổ đều có thể tiềm ẩn những rủi ro. Tuy nhiên nếu bạn đang có một thai kỳ khỏe mạnh và không bắt buộc phải sinh mổ, hãy cân nhắc để đưa ra chọn lựa chính xác nhất, tốt cho cả mẹ và bé.

Theo Xu Xu Trần/Khám Phá

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm