Cơ thể của bạn sẽ như thế nào sau khi sinh mổ? Không phục hồi thần tốc như các chị em nghĩ đâu!

Emdep.vn - Quá trình phục hồi sau sinh mổ của cơ thể diễn ra như thế nào? 100% chị em sinh mổ đều tò mò

Sau 1 giờ

Ngay sau khi phẫu thuật, bạn sẽ được đưa đến khu vực hậu phẫu để được theo dõi. Các nhân viên y tế sẽ theo dõi các vấn đề như chảy máu (từ âm đạo hoặc vết mổ), huyết áp, nhiệt độ của bạn. Họ cũng sẽ truyền nước, kháng sinh, đường qua đường tĩnh mạch, lắp ống thông tiểu cho bạn.

Tại thời điểm này, bạn vẫn không có cảm giác đau vì trong cơ thể vẫn còn tác dụng của thuốc gây tê. Nếu không gặp bất cứ biến chứng gì, bạn có thể bế và cho con bú sau 6 tiếng.

Sau 1 ngày

Nếu không có biến chứng, sau 6 giờ, bạn sẽ được đưa từ khu vực sau phẫu thuật và phòng phục hồi sau sinh. Ở đây, bạn sẽ được tiêm thuốc và cho ăn các thức ăn ở dạng lỏng như cháo trắng, nước canh, nước trái cây.

Vào thời điểm này, các y tá sẽ xoa tử cung của bạn để kích thích tử cung co lại và trở về với kích thước ban đầu. Bạn sẽ được hướng dẫn ra khỏi giường để “tập đi” trong ngày hôm đó. Hoạt động “tập đi” này sẽ giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn.

Quá trình phục hồi sau sinh mổ của cơ thể diễn ra như thế nào? 100% chị em sinh mổ đều tò mò

Sau 2 ngày

Ống thông tiểu của bạn có thể sẽ được tháo ra vào buổi sáng sau ngày phẫu thuật. Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải đi bộ- ít nhất là đến phòng tắm và có thể xa hơn. “Sau ngày đầu tiên, bạn nên hoạt động càng nhanh càng tốt nhưng hãy dừng lại nếu cảm thấy quá đau đớn. Hoạt động nhiều giúp tăng cường tuần hoàn máu, cải thiện chức năng ruột và giúp bạn phục hồi sớm”, bác sỹ sản phụ khoa Aaron B. Caughey cho biết.

Bạn sẽ được băng vết mổ trong 1 tuần sau khi sinh. Nếu vết mổ quá đau, bạn có thể dùng thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sỹ. Vào thời điểm này, bạn có thể ăn thực phẩm một cách bình thường.

Sau 4 ngày

Trong khi bà mẹ sinh thường có thể xuất viện sau 1-2 ngày thì các bà mẹ sinh mổ cần nằm từ 4-7 ngày trong bệnh viện. Trước khi xuất viện, bạn cần được chăm sóc vết mổ và cắt chỉ. Trong thời gian này, bạn nên tránh bê vật nặng cũng như quan hệ, dùng tampon cho đến khi em bé của bạn được 6 tuần tuổi.

Quá trình phục hồi sau sinh mổ của cơ thể diễn ra như thế nào? 100% chị em sinh mổ đều tò mò

Sau 2 tuần

Sau khi sinh mổ được 2 tuần, bạn nên gặp bác sỹ để kiểm tra vết mổ của bạn. Nếu bạn bị sốt cao, vết mổ của bạn màu đỏ, sưng tấy hoặc bị nhiễm trùng hãy đến khám bác sỹ ngay lập tức. Sau khoảng 2 tuần, bạn sẽ thấy khỏe hơn rất nhiều và cơ thể bạn sẽ đang trong quá trình hồi phục. Trong thời gian này, bạn không nên đi bộ trên đoạn đường dài. Lúc này, trông bạn có thể vẫn như mang thai bởi vì tử cung của bạn chưa thể co lại như kích thước ban đầu.

Sau 4 tuần

Đến lúc này, bạn đã nhanh nhẹn và thoải mái hơn, vết mổ gần như không còn đau nữa, bạn có thể đi lại nhiều hơn.

Bác sỹ sản phụ khoa Shawn Tassone ở Austin, Texas chia sẻ: "Đừng so sánh khả năng phục hồi của bạn với người khác sau sinh mổ vì vì khả năng phục hồi có thể phụ thuộc vào cơ địa, sức khỏe cũng như yếu  tố di truyền. Hãy lắng nghe cơ thể của bạn và nếu cảm thấy đau đớn, hãy làm mọi thứ một cách từ từ. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, hãy nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt. Bạn có thể uống thuốc giảm đau nếu được bác sỹ kê đơn.”

Quá trình phục hồi sau sinh mổ của cơ thể diễn ra như thế nào?

Sau 6 tuần

Vào thời điểm này, cơ thể bạn gần như đã phục hồi hoàn toàn. Tiến sỹ Gala nói: “Thời gian phục hồi hoàn toàn sau khi mổ lấy thai mà không có biến chứng là từ 4 đến 6 tuần. Nếu bạn có sức khỏe tốt trước khi sinh mổ thì quá trình phục hồi sẽ diễn ra nhanh hơn. Tại thời điểm này, hầu như vết mổ của bạn đã liền lại, tử cung của bạn đã co lại 50% và bạn đã có thể quan hệ tình dục trở lại.”

Sau 6 tuần, bạn đã có thể thoải mái bế con, đẩy xe đưa con đi chơi và làm việc nhà một cách bình thường.  

Quỳnh Trang/Theo Parents

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm