qc-epoint

Tưởng thói quen 'sờ cu tí' của con là chuyện bình thường nhưng hóa ra là hại không ngờ được thế này đây

2018-03-20 09:57
- Ông bà, cha mẹ hoặc anh em, họ hàng thường có thói quen sờ “cu tí” của bé trai như cách bày tỏ tình yêu thương.

Trên các diễn đàn, nhiều bà mẹ hoảng sợ tâm sự những câu chuyện thật mà tưởng như đùa về hậu quả của những hành động trêu đùa trẻ, bằng cách sờ cu tí. Ai cũng nghĩ nó hoàn toàn vô hại và mặc định coi hành động sờ cu tí là sự thể hiện tình cảm. Nhưng đằng sau đó, lại là hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng sâu sắc đến tâm lý và hành vi của trẻ.

Một bà mẹ tâm sự: “Nghỉ hè, hôm nào không có ai trông, em đành đưa con đến cơ quan chơi. Thế nhưng Tim cứ đến cơ quan là các chú ở cơ quan lại đưa tay sờ cu tí của bé, rồi trêu đùa “Xem giống bố nó chưa này? Mới sờ vào đã cong vống lên...”.

Những tưởng chẳng có gì nghiêm trọng. Nhưng sau đó em phát hiện ra, sau mấy lần như thế, ở nhà, Tim lại tranh thủ nằm sấp để chà xát "cậu nhỏ" xuống giường. Em đã phải nhắc nhở rất nhiều lần mà đôi khi vẫn thấy con tái phạm”.

Một câu chuyện của bà mẹ khác: “Con em 5 tuổi, hay sang chơi với mấy cậu sinh viên gần nhà. Mấy cậu sinh viên này thường trêu đùa, sờ cu tí của con. Cứ nghĩ cũng chẳng có chuyện gì, trẻ con thôi mà, ông bà thi thoảng cũng sờ của con. Nào ngờ, có hôm thấy con có biểu hiện lạ, nằm sấp người, gồng chân lên, rung rung phần dưới, “cu tí” của con cũng to và sưng phồng lên. Em lo lắng quá”.

Nhiều nguy cơ

 • Khi trẻ nhỏ bị trêu đùa bằng cách sờ cu tí, thì đầu óc của con sẽ ghi nhận đó là hành động tự nhiên và không đáng sợ, không gây hại. Chính vì thế, trẻ không có sự phòng bị dẫn đến rất dễ bị kẻ xấu lợi dụng, xâm hại tình dục. Trẻ dù bị xâm hại cũng không biết đó là hành động gây hại cho mình, bởi trẻ đã quen bị trêu đùa như vậy. Đến khi bố mẹ phát hiện ra thì có thể trẻ đã bị xâm hại rất nhiều lần rồi.

  Đến khi con lớn hơn và tự nhận thức được mình từng bị xâm hại tình dục, thì hậu quả về tâm lý là vô cùng lớn. Trẻ dễ bị sang chấn tâm lý, ảnh hưởng đến tư tưởng và hành vi sau này.

  Bàn tay là bộ phận tiếp xúc thường xuyên với các đồ vật khác nhau, nên chứa rất nhiều các loại vi khuẩn gây hại. Khi dùng tay sờ cu tí của trẻ, sẽ làm các vi khuẩn lây lan, rất dễ dẫn đến viêm nhiễm bộ phận sinh dục, gây ảnh hưởng đến sinh lý và sức khỏe của trẻ.

  Nguy hiểm hơn, việc thường xuyên sờ nắn, trêu đùa có thể sơ sảy làm rách bao quy đầu của trẻ. Do bộ phận sinh dục của con chưa phát triển hoàn thiện, còn rất mỏng manh nên dễ bị tổn thương.

   Đừng thờ ơ

  Theo chuyên gia tâm lý Đinh Đoàn, văn hóa Việt Nam cho rằng đó chỉ là đùa cho vui, nhưng người phương Tây không chấp nhận vì cho đó là hành vi xâm hại tình dục. Đã có người sang thăm Mỹ thăm gia đình em ruột. Thấy thằng cháu xinh trai, kháu khỉnh, ông ta nghịch “cu tí” ủa nó. Cậu bé liền gọi điện báo cảnh sát đến bắt ông bác vì tội lạm dụng tình dục trẻ em.

  “Ngay cả ở Việt Nam, hành vi đó nếu trái với ý muốn của bé thì cũng được coi là xâm hại” – ông Đoàn nói. Ngoài chuyện khiến bé bực mình, mặc cảm và xấu hổ, việc nghịch chim hay bắt bé phô bày bộ phận sinh dục sẽ khiến các cậu bé quá chú ý tới chỗ đó, không tốt cho sự phát triển giới tính. Bé quen bị đùa theo cách này sẽ không biết tự vệ khi thực sự bị xâm hại tình dục. Có những cậu bé học cách nghịch này và áp dụng với bạn bè, trở thành kẻ xâm hại.

  Cũng theo chuyên gia Đinh Đoàn, thường các bé thành phố có ý thức nhiều hơn về quyền của mình nên kiên quyết phản đối thói “nghịch ngợm” của người lớn. Còn bé nông thôn vốn được giáo dục theo lối áp đặt, dễ nghe lời, nên thiếu ý thức phản kháng, giống như bé Hiếu trong câu chuyện vừa kể.

  PV (Tổng hợp)

qc-epoint