Cảnh báo: Các mẹ chú ý những điều này khi chăm sóc bé tại nhà để đảm bảo an toàn

Mai Anh (tổng hợp) 2018-01-04 19:00
- Đối với trẻ nhỏ, mọi yếu tố đều có thể gây nguy hiểm không hề nhỏ. Do đó, lường trước mọi chuyện xảy ra là điều mỗi ông bố bà mẹ đều nên nghĩ đến mọi lúc mọi nơi.

1.    Không vứt thuốc uống bừa bãi

Trẻ rất dễ ăn nhầm thuốc, nhất là với những loại có màu sắc đẹp và hình dáng giống chiếc kẹo. Vì thế, khi dùng thuốc viên, cha mẹ nên cất kỹ trong tủ, không để cho trẻ tiện tay lấy nghịch. Tủ thuốc cũng nên có ngăn riêng biệt dành cho người lớn và trẻ nhỏ để tránh nhầm lẫn.

2.    Kiểm tra kĩ các chậu cây cảnh

Nhiều loại cây cảnh trong nhà có chứa độc tố mà cha mẹ nếu không để ý đến có thể vô tình gây độc cho trẻ nhỏ. Trẻ đôi khi nghịch ngợm, ăn lá, hoa có thể bị loét niêm mạc, hoa mắt chóng mặt, tiêu chảy, tử vong hoặc viêm mũi dị ứng vì phấn cây. Vì thế, trước khi lựa chọn loại cây cảnh trong nhà, cha mẹ nên tìm hiểu kỹ càng đặc điểm của từng loại cây. Đồng thời, nói với trẻ về sự độc hại và nhắc nhở trẻ nên tránh xa các cây đó khi chơi ở môi trường bên ngoài.

 Cảnh báo: Các mẹ chú ý những điều này khi chăm sóc bé tại nhà để đảm bảo an toàn

 

3.    Cẩn thận với ấm đun nước siêu tốc

Trẻ em thường hay hiếu động vì vậy khi sử dụng bình đun nước siêu tốc, bạn hãy để ngoài tầm với của con để tránh bị bỏng nước và hãy mua loại bình nước nóng lạnh có khóa an toàn van nước nóng.

4.    Sắp xếp dụng cụ nhà bếp ngoài tầm tay của trẻ

Nhà bếp là nơi nguy hiểm nhất đối với trẻ nhỏ. Để làm giảm nguy cơ trẻ có thể gặp tai nạn, cần để những dụng cụ sắc nhọn như dao, kéo, ... ở những vị trí mà trẻ không thể với tới được. Nên sử dụng nồi cơm điện có van khóa an toàn, tránh tình trạng tẻ nghịch phá nồi cơm điện.

5.    Nên có lưới ở các ô cửa sổ

Những cửa sổ không có chấn song sắt là nơi cực kì nguy hiểm cho bé mà các cha mẹ đôi khi vô tình bỏ qua. Vì vậy để an toàn cho con, với bất kì cửa sổ nào, cha mẹ cũng nên lắp đặt chấn song sắt. Bởi ngay với cửa sổ thông gió, tuy bé với người lớn nhưng lại không hề nhỏ với trẻ. Con bạn vẫn có thể bắc ghế và lui lọt qua những cửa sổ thông gió mà cha mẹ vẫn nghĩ không bao giờ con với tới hay chui qua được. Mặt khác khi nghịch, việc đóng, mở cửa cũng có thể khiến trẻ gặp phải tổn thương do va đập, kẹt tay chân.

6.    Bịt kín các ổ điện ở nơi gần với bé

Trẻ nghịch ngợm có thể vô tình chạm tay vào ổ cắm, hay vấp ngã bởi dây điện ở trong nhà. Tình huống này sẽ rất nguy hiểm nếu điện giật. Các lý do thường xuất phát từ sự chủ quan của người lớn trong việc thiết kế các thiết bị điện và từ sự hiếu động của trẻ. Cha mẹ cần đặc biệt chú ý đến hệ thống dây điện trong nhà và tốt nhất không cho trẻ tiếp xúc. Các dây điện sờn tróc vỏ bọc, các dụng cụ điện không ở tình trạng đang sử dụng thì nên ngắt điện.

 Cảnh báo: Các mẹ chú ý những điều này khi chăm sóc bé tại nhà để đảm bảo an toàn

7.    Không bao giờ tin tưởng giao phó tính mạng và sự an toàn của trẻ cho người giúp việc trong gia đình hoặc người già, người cao tuổi

Sự tận tâm của người giúp việc cũng như sức khỏe, phản xạ ở người cao tuổi không là những thứ đáng tin cậy để đảm bảo an toàn cho con của bạn.

Đồng thời, không bao giờ phớt lờ hoặc bỏ qua bất kỳ điều gì trong ngôi nhà mà bạn nghĩ hoặc cảm thấy có thể gây nguy hiểm cho trẻ. Hãy lắng nghe tiếng nói từ trái tim của bạn về những điều nguy hiểm có thể gây hại cho con.

Mai Anh (tổng hợp)

qc-mypoint