Tư thế cho con bú đúng chuẩn quốc tế mẹ nào sắp sinh cũng cần luyện thuần thục nhé

2018-08-03 09:00
- Những bà mẹ bỉm sữa "tập đầu" chắc chắn sẽ có rất nhiều bỡ ngỡ, nhất là bắt đầu từ việc cho con bú. Nếu biết cách cho con bú đúng sẽ giúp bé hấp thu nguồn sữa mẹ tốt nhất, giảm các nguy cơ hóc sặc... Bài viết này sẽ cung cấp 5 tư thế cho con bú thông minh nhất cho bạn:

Để có tư thế cho con bú đúng, các mẹ nên ngồi ở tư thế thư giản thoải mái, sau đó bế bé bằng 2 tay sao cho mặt bé đối diện với vú mẹ, và đầu với thân phải thẳng hàng. Khi cho ngậm ti, mẹ nên áp sát bé vào người, bụng bé sát bụng mẹ và cằm bé phải chạm vào vú mẹ. Miệng bé cần há to và ngậm hết cả vùng quầng ngực, để sữa có thể ra dễ dàng hơn.  

Một lời khuyên dành cho các mẹ, đó là nên cho bé bú hết một bầu sữa rồi mới chuyển qua bầu còn lại, việc này vừa giúp bé có thể bú được sữa cuối (lượng sữa giàu dinh dưỡng nhất) vừa kích thích giúp vú sản sinh ra lượng sữa mới. Nguyên tắc đơn giản nhất khi cho con bú mà các mẹ cần nhớ là giữ đầu và lưng của bé thẳng hàng, mặt của bé hướng thuận vào bầu vú; như thế sẽ tạo ra tư thế bú đúng và con sẽ bú dễ dàng, thoải mái nhất.  

1. Cách cho con bú theo tư thế bế hình nôi – cánh tay phía đối diện  

Tư thế này giống với tư thế ở trên. Tuy nhiên cánh tay dùng để đỡ bé là cánh tay ngược lại với bầu vú bé đang bú. Động tác này phù hợp với mẹ chỉ sử dụng thuần thục được một tay thuận, giúp bé bú được cả hai bầu vú mà vẫn giữ bé được an toàn.  

2. Cho bé nằm song song với mẹ  

3. Cách cho con bú theo tư thế ngả lưng về sau (cho bú sinh học) 

  

Mẹ nằm ngả lưng về sau, nên dựa lưng vào vách hoặc có gối kê để lưng được giữ nghiêng khoảng một góc 45 độ. Lúc này bé được đặt nằm trên bụng và tì vào ngực mẹ để bú, mẹ không cần phải dùng sức quá nhiều để giữ bé.  

4. Giữ em bé trên đùi của mẹ bằng cách dùng cách tay đối diện của mẹ nâng bé  

5. Cách cho con bú theo tư thế bế song sinh  

Nếu mẹ sinh đôi và muốn cho hai con bú cùng lúc thì chắc chắn mẹ nên áp dụng tư thế song sinh. Để có thể giữ được hai bé, mẹ nên dùng một tấm đệm lót chung và nhẹ nhàng nâng đỡ hai bé trên tay của mình.  

Hãy thường xuyên thay đổi tư thế cho bé bú để tạo sự thỏa mái nhất cho cả mẹ và bé. Hy vọng 5 tư thế này sẽ giúp bạn có được những sự lựa chọn thông minh nhất ngay từ "tập đầu" làm mẹ!   

 

Theo Mẹ thông thái

qc-epoint
loading...
qc-epoint